Những bài văn hay lớp 12

Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành lớp 12

Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành lớp 12

Bài làm

Sau ba năm tham gia vào lực lượng Giải phóng quân, Tnú trở về thăm làng. Ngôi làng Xô Man nằm giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn thuộc địa phận của Tây Nguyên. Rừng xà nu đang từng ngày hứng chịu những trận đại bác, mưa bom, bão đạn của quân thù. Bé Heng đã gặp Tnú ở con nước lớn và dẫn đường cho Tnú. Đêm Tnú trở lại, cụ Mết, gài làng Xô Man đã tập trung buôn làng để kể về lịch sử đấu tranh của làng, trong đó gắn với cuộc đời của Tnú. Khi mà Mĩ Diệm còn lùng sục khắp nơi để bắt bớ những người cách mạng thì làng vẫn bí mật nuôi giấu cán bộ, trong đó có anh Quyết. Tnú, Mai đảm nhiệm giao liên cho anh Quyết và được anh Quyết dạy chữ.

tom tat truyen ngan rung xa nu cua nguyen trung thanh lop 12 - Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành lớp 12

Trong một lần đi giao liên Tnú bị bắt giam và vượt ngục sau ba năm, anh về thay anh Quyết lãnh đạo buôn làng. Tnú cưới Mai và cùng buôn làng chuẩn bị chiến đấu. Hay tin làng Xô Man chuẩn bị nổi dậy, giặc đưa lính đến lùng sục vây ráp. Những người thanh niên cùng Tnú, cụ Mết lánh vào rừng. Không bắt được Tnú, giặc bắt Mai và đứa con chưa đầy tháng của hai người, chúng đánh đập dã man cho tới chết. Tnú xông ra nhưng không cứu được vợ con và còn bị chúng bắt trói lại, chúng tẩm nhựa cây xà nu đốt mười đầu ngón tay Tnú. Ngay đêm đó cụ Mết cùng thanh niên làng đã cầm vũ khí bất ngờ tấn công, tiêu diệt giặc. Dân làng Xô Man giành được chiến thắng. Tnú gia nhập Giải phóng quân và lần trở về này là vì anh dũng cảm lập chiến công nên được chỉ huy cho về thăm làng một đêm.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp của dòng sông Hương khi chảy về đồng bằng đến ngoại vi thành phố Huế trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? (đoạn trích được học) của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Cụ Mết dừng kể câu chuyện và mọi người lắng nghe những chiến công mà Tnú lập được. Sáng sớm hôm sau, cụ Mết, Dít tiễn Tnú lên đường. Phía trước ba người chính là những cánh rừng xà nu bạt ngàn, trải dài đến tận chân trời.