Những bài văn hay lớp 5

Tả lại hình ảnh người mẹ ân cần chăm sóc em trong những ngày bị ốm

Tả lại hình ảnh người mẹ ân cần chăm sóc em trong những ngày bị ốm

Hướng dẫn

Đề bài: Mẹ là người luôn quan tâm, chăm sóc ta ân cần nhất, đặc biệt trong những ngày bị ốm, đôi tay ân cần, tình cảm ấm áp của mẹ có thể chữa lành mọi ốm đau. Em hãy tả lại hình ảnh mẹ ân cần chăm sóc em trong những ngày bị ốm.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả lại hình ảnh người mẹ ân cần chăm sóc khi em bị ốm

1. Dàn ý 1 cho đề tả lại hình ảnh người mẹ ân cần chăm sóc khi em bị ốm

a. Mở bài

Giới thiệu mẹ, người chăm sóc em mỗi khi ốm đau.

b. Thân bài

– Hoàn cảnh dẫn đến việc bị ốm.

– Miêu tả dáng vẻ của mẹ khi thấy em ốm:

+ Lo lắng.

+ Dìu em vào nghỉ ngơi.

+ Lấy khăn ướt lau người cho em

+ Khuôn mặt mẹ nhìn em.

– Hành động của mẹ:

+ Nấu cháo cho em ăn

+ Hỏi han em.

+ Mua thuốc cho em uống

+ Luôn chú ý đến em

c. Kết bài

Cảm nghĩ của em khi mẹ chăm sóc mình ốm ( yêu mẹ, trân trọng tình mẫu tử …)

2. Dàn ý 2 cho đề tả lại hình ảnh người mẹ ân cần chăm sóc khi em bị ốm

a. Mở bài

Giới thiệu về hình ảnh mẹ ân cần chăm sóc em: Hình ảnh in sâu đậm nhất trong tâm trí của em mà em sẽ không bao giờ có thể quên đi chính là khi mẹ ân cần chăm sóc em những ngày đau ốm.

b. Thân bài

  • Kể về một lần em bị dính mưa: Hôm đó là một ngày mưa bão, buổi chiều đi học về do không mang áo mưa nên em đã bị dính mưa ướt hết
  • Thái độ của mẹ lúc thấy em dính mưa: Khi về nhà thấy em ướt hết từ đầu tới chân nên mẹ đã vội lấy khăn cho em lau đầu, bật nước cho em tắm và pha cốc nước ấm cho em uống
  • Mẹ đã chăm sóc em như thế nào: Cứ tưởng êm xuôi, đến bữa ăn cơm em thấy người mình khó chịu và không muốn ăn, mẹ lại nấu cháo và lấy sữa cho em uống
  • Tả lại hình ảnh mẹ ân cần chăm em khi bị ốm: Khuôn mặt của mẹ hiện rõ nỗi lo sợ và xót xa. Mẹ rưng rưng nước mắt vì thương con, mẹ dìu em vào phòng rồi chạy đi lấy khăn mềm và chậu nước mát để cạnh giường em

c. Kết bài

Cảm nhận của em về sự ân cần của mẹ: Trải qua những ngày ốm đau em mới hiểu và thấm thía hơn về tình mẫu tử người mẹ dành cho con

Xem thêm:  Tả con đường quen thuộc từ nhà em đến trường

3. Dàn ý 2 cho đề tả lại hình ảnh người mẹ ân cần chăm sóc khi em bị ốm

a. Mở bài

Giới thiệu về tình cảm của mẹ trong lần em bị ốm: “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ”, tình mẹ bao la, vô tận và vô điều kiện. Trong một lần bị ốm sốt xuất huyết em đã cảm nhận rõ ràng tình yêu thương vô bờ bến mà người mẹ dành cho con

b. Thân bài

  • Hoàn cảnh em bị ốm: Một lần, em bị sốt cao bất thường, lại đang đúng dịp trên địa bàn nhà em đang có dịch sốt xuất huyết nên mẹ đã đưa em đi khám ngay lập tức
  • Mẹ đã lo lắng cho em như thế nào?: Khi đó mẹ em rất lo lắng và xót ruột, mẹ cứ liên tục hỏi em rằng “Con cảm thấy thế nào, có khó chịu ở đâu phải nói ngay với mẹ nhé”
  • Mẹ chăm sóc em những ngày ốm như thế nào?: Rồi những lúc em sốt cao mẹ lại chườm khăn mát cho em, lật khăn liên tục để cho em hạ sốt. Mẹ đút từng thìa cháo cho em ăn, cháo mẹ tranh thủ về nhà nấu mang lên cho em chứ mẹ nói không yên tâm với đồ ăn bên ngoài

c. Kết bài

Cảm nhận của em về sự ân cần của mẹ: Đúng là chẳng ai bằng được mẹ mình, em rất yêu mẹ và cả đời này hứa sẽ không bao giờ cãi lời mẹ, làm cho mẹ buồn.

II. Bài tham khảo cho đề tả lại hình ảnh người mẹ ân cần chăm sóc khi em bị ốm

1. Bài tham khảo

Mẹ là người em yêu quý nhất trên đời này và nhất là những khi mẹ chăm sóc em lúc bị ốm. Những lúc đó em không thể quên được, nó giống như một dấu ấn khó phai trong tâm trí của em.

Hôm đó là khi vừa tan học, trời đổ mưa to, em quên mang áo mưa theo, cho nên đã bị dính nước mưa vào người. Về đến nhà, em gọi vội:” Mẹ ơi!”, mẹ từ trong bếp chạy ra, nhìn thấy em, mẹ hốt hoảng nói:” Con bị sao thế này? Sao mặt con lại tái xanh vậy? Bị ốm rồi!”, nét lo lắng hiện rõ trên gương mặt mẹ. Mẹ vội dìu em vào giường nghỉ, lấy khăn mặt ướt lau trán, lau người cho em.

Em vội thiếp đi nhưng vẫn thấy đâu đó bóng dáng của mẹ lướt qua, vẫn cảm nhận được bàn tay tuy thô ráp vì làm việc nhưng vô cùng ấm áp. Lúc em tỉnh dậy, mẹ vội vàng chạy lại hỏi thăm, mẹ còn bưng bát cháo ấm đến cho em ăn, lúc em ăn xong, mẹ liền lấy thuốc cho em uống. Khuôn mặt mẹ lúc đó không còn lo lắng như lúc vừa nãy mà hiền từ, đôi mắt màu nâu ấy nhìn em với dáng vẻ trìu mến, khẽ vuốt ve mái tóc em. Nụ cười tươi hiện lên trên khuôn mặt tròn, phúc hậu ấy. chợt giọt nước mắt của em trào ra và lăn trên má, em xúc động, mẹ ôm em vào lòng, âu yếm. Lần đầu tiên em thấy tình mẫu tử trào dâng trong lòng. Em cảm động trước sự chăm sóc của mẹ, cảm thấy yêu mẹ hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả trái lựu

Mẹ là duy nhất, không phải lúc nào ta cũng được mẹ chăm sóc nên hãy biết trân trọng những khoảnh khắc ấy, hãy biết yêu mẹ nhiều hơn.

2. Bài tham khảo 2

Hình ảnh của mẹ luôn gắn với cuộc đời của em, từng bữa ăn, giấc ngủ và trong tất cả những điều đẹp đẽ nhất của tuổi thơ em. Hình ảnh in sâu đậm nhất trong tâm trí của em mà em sẽ không bao giờ có thể quên đi chính là khi mẹ ân cần chăm sóc em những ngày đau ốm.

Hôm đó là một ngày mưa bão, buổi chiều đi học về do không mang áo mưa nên em đã bị dính mưa ướt hết. Mưa ướt hết quần áo rồi ngấm vào người khiến em lạnh cóng, cứ tưởng chỉ lạnh vậy thôi nhưng ai ngờ em lại bị ốm vì trận mưa đó. Khi về nhà thấy em ướt hết từ đầu tới chân nên mẹ đã vội lấy khăn cho em lau đầu, bật nước cho em tắm và pha cốc nước ấm cho em uống.

Cứ tưởng êm xuôi, đến bữa ăn cơm em thấy người mình khó chịu và không muốn ăn, mẹ lại nấu cháo và lấy sữa cho em uống. Tới đêm cơn sốt kéo đến, em sốt nhẹ dần rồi sốt cao, quá khó chịu em chạy ra gọi mẹ, mẹ ngay lập tức sờ trán em và thốt lên “Sao lại sốt cao thế này!”. Khuôn mặt của mẹ hiện rõ nỗi lo sợ và xót xa. Mẹ rưng rưng nước mắt vì thương con, mẹ dìu em vào phòng rồi chạy đi lấy khăn mềm và chậu nước mát để cạnh giường em, mẹ chườm khăn cho em, em sốt nhưng rất lạnh, mẹ đắp chăn kín chân cho em, rồi lấy thuốc hạ sốt cho em uống.

Mẹ lo lắng tới nỗi cứ luống cuống và đầy sợ hãi. Một lúc sau em thiếp đi va ngủ dần, tới lúc chợt tỉnh giấc em thấy mẹ gục đầu và ôm em, giữ cho em không bị lạnh. Tới sáng em hạ sốt, nhưng mẹ vẫn lo lắng và đã xin cho em nghỉ học.

Xem thêm:  Tả cảnh lăng Bác Hồ mà em có dịp ghé thăm

Trải qua những ngày ốm đau em mới hiểu và thấm thía hơn về tình mẫu tử người mẹ dành cho con.

3. Bài tham khảo 3

Trong cuộc đời này, người mà chúng ta không bao giờ có thể trả ơn hết được chính là mẹ của ta. “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ”, tình mẹ bao la, vô tận và vô điều kiện. Trong một lần bị ốm sốt xuất huyết em đã cảm nhận rõ ràng tình yêu thương vô bờ bến mà người mẹ dành cho con.

Một lần, em bị sốt cao bất thường, lại đang đúng dịp trên địa bàn nhà em đang có dịch sốt xuất huyết nên mẹ đã đưa em đi khám ngay lập tức. Thật không may vì em đã bị mắc sốt xuất huyết. Bác sĩ bảo em rằng do phát hiện được sớm nên việc điều trị và ngăn chặn virut sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Khi đó mẹ em rất lo lắng và xót ruột, mẹ cứ liên tục hỏi em rằng “Con cảm thấy thế nào, có khó chịu ở đâu phải nói ngay với mẹ nhé”. Ngay trong hôm đầu tiên đi khám, em đã phải nhập viện luôn và cho truyền dịch, liên tiếp những mũi tiêm cắm vào cánh tay của em, dù rất đau đớn nhưng em không dám kêu vì em chẳng cần kêu mẹ đã rất đau xót rồi, mẹ liên tục xin bác sĩ “Bác sĩ lấy nhẹ nhàng giúp cháu, cháu nó sợ tiêm lắm”.

Rồi những lúc em sốt cao mẹ lại chườm khăn mát cho em, lật khăn liên tục để cho em hạ sốt. Mẹ đút từng thìa cháo cho em ăn, cháo mẹ tranh thủ về nhà nấu mang lên cho em chứ mẹ nói không yên tâm với đồ ăn bên ngoài. Mẹ còn mua hoa quả để bồi bổ cho em, gọt và đút em ăn từng miếng. Mẹ tận tụy tới mức đêm ngủ chỉ cần em ho một tiếng là mẹ lại thức canh cho em ngủ lại rồi mới chợp mắt.

Đúng là chẳng ai bằng được mẹ mình, em rất yêu mẹ và cả đời này hứa sẽ không bao giờ cãi lời mẹ, làm cho mẹ buồn.

Theo Hocgioivan.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • viết bài văn miêu tả lại hình ảnh mẹ chăm sóc em khi em bị ốm