Những bài văn hay lớp 5

Tả cơn mưa trên quê hương em

Đề bài: Tả cơn mưa trên quê hương em

Bài làm 1

Ông mặt trời toả nắng chói chang làm không khí thật oi ả. Bỗng nhiên, mây đen kéo đến, trời nổi dông làm cho lá rụng lả tả, bụi bay mù mịt. Một cơn mưa đang kéo đến trên quê hương em.

Những đám mây lớn, nặng nhanh chóng bao phủ cả bầu trời. Cơn gió thổi qua mang theo vài hạt mưa. Mưa mau dần, rơi xuống xiên xẹo theo gió, hạt mưa rào rào bắn xuống mặt đường trắng xoá. Nước chảy lênh láng, chỉ trong ít phút, lòng đường đã toàn là nước. Cành cây nghiêng ngả theo gió. Mọi người kéo nhau dạt vào hai bên đường. Người thì tìm chỗ trú mưa, người thì mặc áo mưa rồi đi tiếp. Dưới mái hiên, người mỗi lúc một đông. Mọi người xúm lại với nhau, cùng nhau trú mưa. Ngoài đường, ô tô, xe máy lao nhanh, nước từ bánh xe bắn ra tung toé. Mưa mỗi lúc một to, những hạt nước trong suốt nhảy nhót trên mái nhà. Tia chớp loé sáng loằng ngoằng trên bàu trời xám xịt. Tiếng sấm rền vang khiến cho những em bé sợ hãi, vội nép vào lòng người lớn. Trong nhà bỗng tối sầm lại, mùi của đất bốc lên. Con mèo nằm co ro trên giường. Mưa đến đột ngột và tạnh cũng bất ngờ. Mưa đang ào ạt, thưa dần rồi tạnh hẳn.

Xem thêm:  Viết về mái trường tiểu học của em

Sau cơn mưa, trời quang dần. Mặt trời ló ra những tia nắng ấm áp. Cỏ cây được tắm gội sạch sẽ, hả hê. Những chiếc lá vẫn còn đọng lại những hạt nước mua long lanh dưới ánh nắng. Chim chóc từ đâu bay ra lại thi nhau hót líu lo. Mọi người lại ồ ạt đổ xuống lòng đường.

Mưa đem lại cái mát dịu cho cây cối, con vật và mọi người, xua đi cái nắng ngày hè oi ả.

ta con mua tren que huong em - Tả cơn mưa trên quê hương em

Tả cơn mưa trên quê hương em

Bài làm 2

Sau bao ngày nắng gắt, cây cối héo khô xơ xác vì thiếu nước. Thế rồi, một cơn mưa đến. Cơn mưa đem đến cho vạn vật một sức sống mới mẻ.

Lộp bộp, lộp bộp, mưa bắt đầu rơi từng hạt. Trong nháy mắt, mưa đổ ào xuống đường. Cây cối bị gió lay nghiêng ngả. Những tia chớp xé ngang bầu trời, kèm theo đó là tiếng sấm ầm ầm, rền rĩ. Con mèo sỡ hãi kêu “meo meo”, xù lông lên, nhanh chóng trốn vào gầm ghế. Ngoài đường, mọi người kéo nhau vào cái mái hiên, hàng quán. Người thì trú mưa, người thì mặc áo mưa. Mưa rơi trên đường, trên mái tôn, trên áo mưa của những người đi đường, hoặc là bay xiên xẹo rồi đập xuống vỉa hè. Bọt nước bắn ra trắng xoá, tạo thành các hạt bong bóng nho nhỏ. Ô tô, xe máy vẫn lao vun vút khiến cho nước mưa bắn tung toé. Xa xa, văng vẳng tiếng trẻ con gọi nhau ra tắm mưa.

Xem thêm:  Nêu cảm xúc của em khi em phải ra trường

Một lúc sau, mưa nhỏ dần. Mây đen bay đi, thay vào đó là những đám mây sáng. Mặt trời dần ló ra từ đằng xa, chiếu lên những tia sáng nhè nhẹ. Nó đã không còn chói chang như lúc trước. Cỏ cây được tắm gội sạch sẽ, những hạt nước đọng trên lá như những hạt ngọc. Cây cối khoác lên mình bộ áo mới đầy sức sống.

Dân gian ta có câu: “Sau cơn mưa trời lại sáng”, quả đúng là như vậy. Những mầm cây non như được tiếp thêm sức mạnh để vươn lên, đứng hiên ngang, kiên cường trên bầu trời xanh.

Thảo Trân