Những bài văn hay lớp 4

Tả con mèo nhà em

Đề bài: Tả con mèo nhà em

Bài làm 1

Miu là chú mèo nhà em nuôi, chú đã gắn bó với em từ lớp 2. Chú là phần quà sinh nhật của bà ngoại em khi bà biết em thích nuôi mèo.

Chú mèo có bộ lông dài, đen mượt. Đầu chú tròn, đôi mắt màu xanh sắc sảo. Hai tai nó xoè rộng như hai cái lá cắm bên hai mái đầu. Mũi chú màu đen, nho nhỏ với bộ ria dài, cứng. Thân hình chú thon gọn, chỉ vừa bằng cánh tay em. Bốn chân của mèo mập mạp, nhanh nhẹn làm cho chú đi lại một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển. Cái đuôi của chú nhỏ dài. Khi bước đi, chiếc đuôi lắc lư y như một vũ công chuyên nghiệp.

Ban ngày, Miu lười biếng nằm ườn ở hiên nhà sưởi nắng. Thi thoảng, chú lại “rửa mặt” bằng cách đưa chân lên liếm liếm rồi xoa hết mặt. Lười biếng là thế, nhưng đến khi đêm xuống, chú như một trinh sát lành nghề nhanh nhẹn, hoạt bát và cừ khôi. Chú thường đi vòng quanh nhà rồi dừng lại ở những chỗ mà chú nghi là lũ chuột thường hay ẩn náu như thùng gạo, tủ thức ăn,…Chú nấp vào chỗ kín và im lặng chờ đợi con mồi. Chỉ cần một mục tiêu nào đó xuất hiện thì mèo ta bằng một cú nhảy điêu luyện, bung người lên vồ chính xác con mồi, rất ít khi vồ hụt. Những cái vuốt sắc nhọn chặn lấy cổ họng con chuột, cái miệng quặp lấy cái đầu, quật xuống nền nhà.

Xem thêm:  Tả con chó mà em yêu quý

Em rất yêu quý Miu. Miu không những là một dũng sĩ diệt chuột tài ba mà còn là một người bạn trung thành, thân thiết của em cũng như của gia đình em.

ta con meo nha em - Tả con mèo nhà em

Tả con mèo nhà em

Bài làm 2

Kem là một chú mèo nhỏ dễ thương với bộ lông trắng mịn, thỉnh thoảng bộ lông ấy hơi xù lên trông như một tấm thảm tuyệt đẹp. Cũng vì bộ lông này mà em mới đặt tên cho chú là Kem.

Khuôn mặt Kem cỡ bằng lòng bàn tay em chụm lại, trên khuôn mặt ấy là hai đôi mắt màu xanh nước biển to, tròn. Đôi mắt ấy cứ long lanh ngập nước khiến người ta muốn bảo vệ. Chiếc mũi chú nhỏ, xinh, phơn phớt hồng, lúc nào cũng khìn khịt ngửi khắp nơi. Bộ ria của chú cứng như sợi cước. Bố em bảo, những sợi ria này giúp chú tinh tường hơn trong bóng tối và có thể giữ được thăng bằng. Bốn chân chú nhanh nhẹn, dưới lòng bàn chân là lớp nệm thịt dày. Bộ móng vuốt dài, sắc nhọn, sẵn sàng vồ con mồi bất cứ lúc nào.

Ban ngày, Kem thường nằm dài lười biếng trên chiếc ghế sô pha. Thỉnh thoảng, chú ngẩng đầu dậy, thè lưỡi liếm láp thân mình. Nhìn mới đáng yêu làm sao! Đêm đến, chú như biến thành một dũng sĩ – dũng sĩ diệt chuột. Chú thường “canh gác” ở nơi mà bọn chuột hay ẩn náu. Khi đã phát hiện thấy mục tiêu, mắt chú sáng lên, nhanh chóng thu mình vào một góc. Chỉ cần con chuột chạy gần đến, chú liền lao vụt như tên bắn về phía trước bắt gọn con mồi. Sau đó, chú mang ra chỗ vắng vờn cho đến đi con chuột chết hẳn. Em thấy hãnh diện vì chú lắm.

Xem thêm:  Tả con gà trống nhà em

Kem, chú mèo thân thương của em. Mỗi ngày em đều chăm sóc chú cẩn thận để chú khoẻ mạnh mà có thể bắt được nhiều chuột hơn nữa.

Thảo Trân