Những bài văn hay lớp 5

Tả con mèo nhà em nuôi

Đề bài: Tả con mèo nhà em nuôi

Bài làm 1

Mấy tuần nay, nhà em có rất nhiều chuột quậy phá. Vì vậy, mẹ em đã mua một chú mèo tam thể. Em rất yêu quý chú và đặt tên cho chú là mèo Mimi.

Ôi! Chú mèo Mimi mới tuyệt vời làm sao! Bộ lông chú mịn mượt, vì là mèo tam thể nên có ba màu: đen, vàng, trắng. Em rất thích được vuốt ve bộ lông đó. Cái đầu chú tròn xoe, nổi bật với đôi mắt to màu xanh trông như hai hòn bi ve. Hai tai chú lúc nào cũng vểnh lên để nghe ngóng xung quanh. Cái miệng với hàm răng sắc nhọn cùng bộ ria trắng cước của chú khiến cho con chuột nào cũng phải sợ. Nối với cái đầu là thân hình thon thả của chú. Bốn cái chân xinh xinh, phía dưới có nệm thịt khiến chú ta di chuyển một cách nhẹ nhàng. Cái đuôi chú cong cong, ngoe nguẩy thướt tha, duyên dáng.

Có mấy lần, lúc em đang học bài, Mimi lại đến nũng nịu, cọ cọ vào chân em. Khi em chơi với chú, chú lại kêu “meo meo” rồi đuổi theo trái bóng. Nhưng bắt chuột vẫn là khả năng giỏi nhất của chú. Chú thường ngồi rình ở một góc nào đấy, mắt lim dim giả vờ ngủ. Chờ đến khi chuột đi qua, chú vồ lấy nó cho đến chết mới thôi. Mỗi lần chú bắt được chuột, em lại thưởng cho chú một đĩa cá ngon lành. Những lúc ấy, chú lại kêu “meo meo” rồi dụi dụi vào lòng em.

Xem thêm:  Tả người bạn thân của em ở trường

Từ ngày có Mimi, nhà em đỡ chuột hẳn. Cả nhà em rất yêu chú vì sự thông minh, tinh nghịch của chú. Đối với em, Mimi không những là một chú mèo dễ thương mà còn là một thành viên nhỏ trong gia đình. Em rất yêu con mèo Mimi nhà em và mong chú sẽ mãi là người bạn của em.

ta con meo nha em nuoi - Tả con mèo nhà em nuôi

Tả con mèo nhà em nuôi

Bài làm 2

Con mèo tam thể nhà em đã hơn hai tuổi, nó khôn ngoan ít có con mèo nào bì kịp. Cả nhà thường âu yếm gọi nó là “mèo Tôm ranh mãnh”.

Tôm có bộ lông tuyệt đẹp: màu vàng sậm lẫn với trắng tinh và đen tuyền. Chú thường liếm liếm khắp mình, có lẽ nhờ vậy mà bộ lông của nó mượt mà trông đến thích. Thân hình chú mập. Đầu chú tròn, hai tai luôn dựng đứng lên để nghe ngóng xung quanh. Hai mắt chú long lanh xanh biếc như ngọc, trong đêm tối cặp mắt ấy sáng lên như hai hòn bi ve. Chiếc mũi chú nhỏ, màu hồng. Hai bên mép là những sợi râu trắng cong cong. Bốn chân chú nhỏ, có móng vuốt nhọn và sắc. Cái đuôi dài ngoe nguẩy suốt cả ngày.

Tôm ngoan lắm. Chua không bao giờ ăn vụng như những con mèo khác. Khi em đặt bát cơm và gọi chú, chú mới phóng lên cạnh em, miệng kêu gừ gừ. Rồi chú thong thả ngửi ngửi, liếm liếm một cách nhỏ nhẹ. Đúng là cách ăn của mèo! Tối đến, chú không vội đi ngủ mà luôn thu mình trong bóng tối để rình bắt chuột. Thật không may, nếu con chuột nào lò dò tìm đến, chỉ trong tích tắc là đã nằm gọn trong bộ vuốt sắc của chú rồi. Ban ngày, Tôm rất thích tắm nắng. Chú thường nằm dài giữa hiên nhà, hai mắt lim dim như sắp ngủ. Lúc này, chú thật lười biếng và ít để ý xung quanh. Khi đã sưởi nắng thoả thích, chú đứng dậy vươn vai, ưỡn người một cái. Rồi bằng những bước chân, chú đi đến bên người em, cọ cọ vào chân em. Em chỉ cần gọi “Tôm” là chú nhảy vọt vào lòng em ngồi.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả con cua đồng

Em rất yêu mến con mèo Tôm. Chú là người bạn thân thiết của em cũng như của tất cả mọi người trong gia đình em.

Thảo Trân