Những bài văn hay lớp 4

Tả con gà trống nhà em

Đề bài: Tả con gà trống nhà em

Bài làm 1

“Ò ó o o” – đó là tiếng gáy quen thuộc của con gà trống nhà em mỗi sáng sớm. Từ bao giờ, chú đã trở thành chiếc đồng hồ báo thức của gia đình em, và là một người bạn thân thiết của cả nhà.

Chú gà trống ấy được mẹ em mang từ nhà bác về. Hồi mới về, chú chỉ nặng gần 1kg, vậy mà giờ đây, sau vài tháng, chú đã nặng hơn 3kg, trở thành một chú gà trống lực lưỡng. Cái đầu chú gần bằng nắm tay người lớn, trên đỉnh đầu có chiếc mào đỏ chót. Đôi mắt chú nhỏ, đen láy. Chiếc mỏ vàng sậm, nhọn hoắt giúp chú bắt mồi một cách dễ dàng. Chiếc cổ dài, mỗi khi cất tiếng gáy, cái cổ ấy lại vươn cao lên, hướng về phía mặt trời. Bộ lông chú mượt mà, đầy màu sắc. Chú gà trống như đang khoác trên mình chiếc áo choàng lông vũ quý phái. Trên mình chú là đôi cánh to, rộng, cũng được trang trí bằng các màu sắc sặc sỡ. Chiếc đuôi xoè rộng. Hai chân vàng ươm, nhỏ nhưng chắc chắn.

Kể từ khi có chú gà trống ấy, gia đình em luôn được đánh thức mỗi ngày bằng tiếng gáy của chú. Chú vừa là chiếc đồng hồ báo thức mỗi ngày, vừa là thủ lĩnh bắt sâu, bắt giun, canh gác cho khu vườn nhà em, giúp cây trồng khoẻ mạnh. Những lúc ăn cơm xong, em thường xúc một bát lúa mang ra vườn cho gà ăn. Mỗi lần như vậy, chú gà trống lại chạy đến, mổ từng hạt lúa một cách hăng say để xua tan đi cơn đói của mình. Nhìn chú lớn lên từng ngày, em cảm thấy rất vui. Chỉ cần một ngày không được nhìn thấy chú, không được cho chú ăn là em lại cảm thấy nhớ. Cứ như vậy, chú gà trống đã trở thành một người bạn quan trọng đối với em.

Xem thêm:  Tả con mèo nhà em

Em rất yêu quý chú. Em mong chú luôn mạnh khoẻ để có thể luôn luôn mang tiếng gáy của mình làm điều có ích cho mọi người.

ta con ga trong nha em - Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em

Bài làm 2

Được nghỉ hè nên bố em cho em về nhà ông bà ngoại chơi. Ông bà em có nuôi một đàn gà gần hai mươi con. Trong số đó, em có ấn tượng nhất với một chú gà trống, trông chú rất oai vệ.

Chú thuộc giống gà cồ nên to con. Chú có một cái mào đỏ tươi. Đôi mắt chú nhỏ, màu xanh, trông như hai giọt nước. Cái mỏ màu vàng đậm giúp chú dễ dàng tìm kiếm và ăn thức ăn. Trên mình chú khoác lên chiếc áo với nhiều màu sắc rực rỡ. Đôi cánh của chú khi xoè ra to như hai chiếc quạt. Chú có đôi chân chắc nịch và khoẻ khoắn. Đặc biệt, con gà trống nhà em còn có cái đuôi dài, cong lên như cầu vồng.

Mỗi sáng sớm, chú lại cất tiếng gáy. Chú vỗ cánh phành phạch, nhảy lên đống rơm rồi dạng chân, vươn cổ gáy những tiếng thật dài, thật to. Tiếng gáy của chú vang dậy khắp cả xóm làng. Trông chú thật là oai vệ. Tiếng gáy của chú vang xa khiến cho mọi vật bừng tỉnh giấc. Ông mặt trời ló ra sau rặng cây, chuẩn bị cho một ngày nắng chói chang. Chim chóc đùa nhau hót véo von. Bác nông dân sửa soạn chuẩn bị ra đồng. Chú công nhân chuẩn bị đến nhà máy. Còn chúng em thức dậy để chuẩn bị đi học.

Xem thêm:  Tả con chó mà em yêu quý

Em yêu chú gà trống này lắm! Dù trời nắng hay mưa, nóng hay lạnh thì chú vẫn cất lên tiếng gáy đánh thức mọi người. Em ước gì mình cũng có một chú gà trống như vậy.

Thảo Trân