Những bài văn hay lớp 5

Tả con chó nhà em nuôi

Đề bài: Tả con chó nhà em nuôi

Bài làm 1

Hôm qua, mẹ em mới mua cho em một chú chó rất đáng yêu. Tên của nó là Lu.

Lu còn non lắm, mùi hương của sữa mẹ vẫn còn bám trên lông chú. Đôi mắt sợ sệt, cái chân run run khi em bế ra khỏi chuồng. Chú có bộ lông trắng dài mượt điểm thêm những cụm lông màu vàng sậm. Lu có vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Đôi tai Lu xinh như hai lá mít, mềm mại rủ xuống, những khi có tiếng động lạ thì lập tức vểnh lên nghe ngóng và đôi mắt nhìn khắp xung quanh. Chân chú có phần thịt rất êm nên chú chạy nhảy suốt mà không bị đau chân. Mẹ tôi nói: “Có lẽ đêm nay Lu sẽ mất ngủ đây. Nó lạ nhà mà.” Thế mà đêm đó, nó ngủ om như thóc, sáng sớm nó lại thức dậy sớm nhất nhà. Em cho nó ăn cơm với thịt nhưng nó ăn rất ít, Lu thích ăn rau lắm. Mọi người ai cũng ngạc nhiên về chú chó kì lạ này.

Lu rất khôn. Em dạy chú đi bằng hai chân, lăn, chú đều làm được, thỉnh thoảng chú còn chủ động đưa chân ra để em bắt lấy tay. Mỗi khi nhà có khách, chú đều sủa “gâu gâu”, còn cái đuôi co lại như sợ hãi. Khi khách vào nhà, chú biểu diễn cho khách những trò em dạy. Mỗi khi em khen chú, dường như Lu hiểu, chú vẫy vẫy cái đuôi và sửa vài tiếng, rồi chú quay tròn và nằm lăn ra như muốn được em vuốt ve làm phần thưởng.

Xem thêm:  Tả một ngày mới bắt đầu ở vùng núi

Từ khi nuôi Lu, gia đình em thêm vui vẻ. Em rất yêu Lu.

ta con cho nha em nuoi - Tả con chó nhà em nuôi

Tả con chó nhà em nuôi

Bài làm 2

Món quà của chú em tặng gia đình nhân ngày sinh nhật em thực sự là niềm vui lớn cho cả nhà. Đó là một chú chó giống Đức. Bố em đặt tên cho chú là Tun Tun.

Tun Tun có cái lưng dài, ngực nở, bụng thon và bốn chân cao gân guốc. Bộ lông màu xám đen, ngắn nhưng mềm mại. Bàn tay em vuốt trên lưng Tun Tun mà cứ như đang lướt trên tấm áo nhung của mẹ. Đôi mắt chú đen, lộ rõ vẻ tinh anh làm cho khuôn mặt của chú thêm duyên dáng. Đôi tai vểnh, lúc nào cũng dựng đứng, không bỏ sót bất kì tiếng động nào. Đang chơi đùa với em, chợt có tiếng kẹt cửa là chú phóng ngay cặp mắt ra phía cửa. Nếu thấy bố em về là chú sủa “gâu gâu” ngay rồi kéo em ra phía cửa để đón bố. Cặp mũi ươn ướt của Tun Tun đánh hơi rất giỏi. Anh em thường hay lấy quả bóng cho Tun Tun ngửi rồi ném trái bóng ra xa. Tun Tun ngay lập tức sẽ lao theo và ngoạm quả bóng mang về cho anh. Nhà có khách quen, chú mừng rỡ vẫy đuôi ra ý chào. Nhà có người lạ, chú không chạy sổ ra sủa inh ỏi như các chú chó khác, mà cứ nằm im, nhưng mắt không rời người lạ, không bỏ qua một cử chỉ nào của người lạ. Chỉ cần họ cầm một vật gì trong nhà là chú ta nhổm ngay người lên, tiến gần đến và nếu khách có ý cho vật vào túi thì lập tức nhanh như tia chớp, chú phóng người bay lên ngoạm chặt lấy cổ tay cầm đồ vật.

Xem thêm:  Tả cái bàn học ở lớp của em

Em như có thêm một người bạn là con chó Tun Tun nhà em nuôi, gia đình em như có thêm niềm vui. Những lúc có việc phải đi đâu, bố mẹ và chúng em đều yên tâm vì đã có Tun Tun ở nhà. Còn em, mỗi khi đi đâu về tới cửa là thấy Tun Tun nằm chờ đón. Nó cuống quýt chạy lại phía em, cái đầu cứ ngước lên nhìn em với vẻ mừng rỡ lạ thường. Làm sao mà không yêu quý Tun Tun được cơ chứ!

Thảo Trân