Những bài văn hay lớp 7

Tả cây phượng vĩ trong sân trường em

Đề bài: Tả cây phượng vĩ trong sân trường em

Bài làm

Nhắc đến hoa phượng là nhắc đến bông “Hoa học trò" – người bạn quen thuộc của những ai đã và đang là học sinh. Chẳng biết ai đó đã gọi hoa phượng với cái tên trìu mến và thân thương như vậy. Có lẽ vì cây phượng vĩ quá gần gũi và thân thuộc với lứa tuổi học trò. Ngắm nhìn cây phượng vĩ trong sân trường em, lòng em xao xuyến đến lạ. Những kỉ niệm với mái trường dường như cứ ùa về.

Không biết cây phượng trong sân trường đã được trồng tự bao giờ. Em chỉ biết ngày đầu tiên bước vào lớp một đã thấy cây đứng sừng sững giữa sân trường. Cây phượng như một người bạn lâu năm gắn bó với mái trường hết thế hệ học sinh này qua thế hệ khác. Nhìn từ xa, cây phượng được bao phủ bởi lá cành xum xuê tựa chiếc ô xanh mát rượi, che rợp cả một khoảng sân. Thân cây to, hai bạn học sinh ôm vòng lấy cây mới vừa. Vỏ cây sần sùi, có nhiều con mắt nổi lên ở thân cây, thời gian đã làm cho nó hóa thành màu nâu bạc dầu dãi nắng mưa. Cây phượng cao hơnlớp học của em, từng cành lá bao phủ và tạo nên bóng râm mát. Lá của cây phượng hơi giống như lá của cây me nhưng dài hơn lá cây me một chút. Rễ cây rất to và dài bò lan ra ngoài mặt đất như những con rắn đang im lặng ẩn mình trong lòng đất. Chúng em hay ngồi lên những rễ lớn ngoằn ngoèo nổi gồ ghề trên mặt đất mỗi khi giờ ra chơi, bàn tán về đủ thứ chuyện và có những trò chơi đặc biệt dưới gốc phượng này. Từ thân cây toả ra nhiều cành giống như những cánh tay giang rộng đón làn gió mát. Lá phượng xanh um, nhỏ nhưng dày và mượt mà như lá me non, xòe ra mát rượi. Những chiếc lá nhỏ mọc song song hai bên cuống lá như đuôi chim phượng. Hoa phượng có năm cánh, cánh nào cũng mềm như nhung. Nhuỵ hoa dài và cong vút. Dưới tán lá rộng của cây phượng, chúng em ngồi chuyện trò, ôn bài và thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Xem thêm:  Nhà văn Nguyễn Bá Học có nói: "Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông". Em hiểu câu nói đó như thế nào? Hãy giải thích và chứng minh

ta cay phuong vi trong san truong em - Tả cây phượng vĩ trong sân trường em

Tả cây phượng vĩ trong sân trường em

Mùa huy hoàng của phượng là mùa hè, đó là lúc cây phượng vĩ được thoả sức khoe màu đỏ của hoa phượng lên nền trời xanh bao la. Lúc này, hoa phượng sáng rực cả một góc sân trường. Sắc đỏ của hoa được kết thành những tán lớn như chiếc ô khổng lồ màu đỏ. Đôi khi em bắt gặp những cánh hoa màu trắng đốm đỏ. Em gọi đó là cánh hoa sữa. Mùa hoa phượng nở cũng là lúc những chú ve sầu râm ran tiếng hát, cất lên những bản nhạc du dương. Ngắm hoa phượng đỏ và nghe tiếng ve kêu là đặc trưng của đời học sinh.

Rồi khi mùa hè đi qua, mùa thu đến, trên mặt sân tràn ngập sắc màu đỏ của những cánh phượng rơi. Trên cành cây bắt đầu xuất hiện những trái phượng non xanh, dài và mỏng. Mùa hoa phượng ngợp trời đã kết thúc. Cây phượng già lại trở về với dáng vẻ thân quen vốn có hàng ngày: xanh ngắt và yên tĩnh. Dù vậy cây vẫn tiếp tục hân hoan chào đón chúng em đến trường bắt đầu một năm học mới.

Em rất yêu ngôi trường của em bởi những nét đẹp thiên nhiên bình dị, đó là cây phượng vĩ nơi sân trường gắn với hình ảnh mùa hè. Cây phượng vĩ như một người bạn già đáng mến luôn đứng ở đó che bóng cho chúng em, chào đón chúng em đến trường. Cây phượng vĩ ấy cùng thầy, cô, bè bạn luôn sống trong lòng em mãi mãi với ký ức đẹp đẽ nhất.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình ảnh con cò trong một số bài ca dao, dân ca mà em biết

Thảo Trân