Những bài văn hay lớp 5

Tả cái trống trường em

Đề bài: Tả cái trống trường em

Bài làm 1

Cái trống có mặt ở ngôi trường em đã từ rất lâu rồi. Từ hồi các anh chị em còn học ở trường đã thấy cái trống trường nằm ở đó. Đến bây giờ cái trống vẫn còn tốt. Hàng ngày khi đến trường em đều đi qua cái trống trước khi bước vào lớp học.

Cái trống trường em nằm trên một cái giá, nó cao hơn cả em nên em phải với tay lên mới sờ được mặt trống. Trống rất to, khum khum hình bầu dục. Hai đầu trống thon lại, thân phình ra, hai bạn học sinh nắm tay nhau mới vòng qua hết được thân trống. Bụng trống to như bụng ông tễnh đến nhà em Tết năm ngoái. Bao quanh bụng là một vành đai to như cái thắt lưng của ông. Vành đai ấy làm bằng hai cây mây bện xoắn vào nhau rất to và chắc chắn. Hai bề mặt của cái trống là lớp da trâu khá dày, nhẵn thín, màu vàng nâu ngà ngà nhìn hơi cũ. Bao quanh bề mặt là viền đỏ và có hình trang trí nhỏ xíu màu vàng lấp lánh. Quanh mặt trống là những thanh tre xếp quanh, được đóng đinh gắn liền với thân trống.

Hàng ngày trước giờ vào học, bác bảo vệ cầm chiếc dùi trống bằng gỗ đánh vào mặt trống. Bác đánh theo nhịp, tiếng trống to nhỏ xen kẽ nhau. Mặt trống rung liên hồi tạo thành những âm thanh to rõ, vang vọng khắp ngôi trường Tùng! Tùng! Tùng!. Đến giờ ra chơi, tiếng trống lại vang lên báo hiệu giờ nghỉ giải lao. Đến khi tan trường, tiếng trống trường như lời tạm biệt các bạn học sinh và thầy cô giáo.

Xem thêm:  Bài văn tả chiếc đồng hồ báo thức của em

Trống trường là người bạn đồng hành của đời học sinh chúng em. Em rất yêu quý cái trống trường em.

ta cai trong truong em - Tả cái trống trường em

Tả cái trống trường em

Bài làm 2

“Tùng… tùng… tùng” – âm thanh rộn rã của tiếng trống trường vang lên thật thân thương biết bao! Cái trống trường em từ khi nào đã trở thành một người bạn gắn bó với từng học sinh dưới mái trường yêu dấu.

Cái trống trường em được đặt trên một chiếc giá gỗ nằm ở trong phòng giáo viên. Trước mỗi buổi học bác bảo vệ trường lại kéo trống ra để ngoài hành lang. Trống rất to, có hình bầu dục và bụng trống phình ra ở giữa. Hai mặt trống được làm bằng da trâu, dày và nhẵn bóng, rất căng vì vậy nên tiếng trống rất to và vang. Đường viền xung quanh mặt trống là một hàng đinh sắt chắc chắn. Những thanh gỗ mỏng, cong cong được uốn và dính chặt với nhau, dính vào thân trống bằng một lớp keo rán chắc. Ngang lưng trống có thắt hai cái đai bằng mây bện, trông như một cái thắt lưng đơn sơ nhưng lại rất vững chắc. Dùi trống là một thanh gỗ dài đặt ở trên giá trống. Khi chiếc dùi đánh vào mặt trống, mặt trống rung lên và phát ra âm thanh vang vọng khắp sân trường.

Tiếng trống thật oai nghiêm và hào hùng. Nó là sức mạnh thúc giục chúng em nhanh chân đến lớp cho kịp giờ. Mỗi giờ ra chơi, tiếng trống lại sôi động, lảnh lót cùng tập thể dục giữa giờ với chúng em. Đến khi tan học, tiếng trống trường vang lên báo hiệu rằng một ngày học tập bổ ích đã kết thúc. Tiếng trống khỏe khoắn và giòn tan vang xa khắp sân trường như chào chúng em và hẹn gặp lại vào buổi học ngày mai.

Xem thêm:  Tả con đường quen thuộc từ nhà em đến trường

Mai này khi không còn ngồi trên ghế nhà trường nữa, mỗi khi nghe thấy tiếng trống thì kỉ niệm về thời học sinh của em sẽ ùa về. Tiếng trống trường em đã gắn bó với em trong suốt quãng đời học sinh cùng biết bao nhiêu kỉ niệm dưới mái trường. Em rất tự hào về cái trống trường em.

Thảo Trân