Những bài văn hay lớp 5

Tả cái đồng hồ treo tường ở nhà em

Đề bài: Tả cái đồng hồ treo tường ở nhà em

Bài làm 1

Từ khi còn nhỏ em đã được mẹ dạy rằng thời gian rất đang quý. Vì vậy em nâng niu trân trọng từng chiếc đồng hồ vì nó là “người canh giữ thời gian”. Nhà em có rất nhiều đồng hồ: đồng hồ đeo tay, đồng hồ để bàn,..Nhưng em thích nhất là cái đồng hồ treo tường ở nhà em.

Cái đồng hồ này đã ở với gia đình em từ rất lâu rồi. Cụ nội em mua nó trong một chuyến đi nước ngoài. Gia đình em giữ gìn đồng hồ sao cho nó luôn hoạt động tốt. Chiếc đồng hồ được treo trang trọng trên tường, phía trên của cái ti vi ngoài phòng khách. Vì vậy ai ai cũng có thể nhìn thấy chiếc đồng hồ một cách dễ dàng. Đồng hồ treo tường có hình tròn, viền bên ngoài được bọc bởi một lớp kim loại màu vàng. Ngoài viền là hình khắc những hoa văn độc đáo và kì lạ. Nhìn đồng hồ lúc nào cũng sáng bóng. Mặt ngoài của đồng hồ là một lớp mi ca trong suốt để bảo vệ cho đồng hồ tránh khỏi những bụi bẩn từ bên ngoài.

Mặt đồng hồ được đánh các số từ 1 đến 12. Có ba cây kim: kim giờ, kim phút và kim giây. Ba cây kim khác nhau cả về màu sắc và độ dài nên rất dễ phân biệt. Kim giờ có màu đen, ngắn nhất và chạy chậm nhất. Kim phút dài hơn nhích từng tí một. Kim giây thì vừa mỏng vừa dài, chạy quanh các số rất nhanh.

Xem thêm:  Tả một ngày mới bắt đầu ở thành phố

Nhờ có chiếc đồng hồ mà gia đình em luôn kiểm soát được thời gian, thì thế khi đi đâu em cũng rất ít khi bị đi muộn. Chiếc đồng hồ treo tường ở nhà em còn giúp em quý trọng thời gian hơn như lời mẹ dạy.

ta cai dong ho treo tuong o nha em - Tả cái đồng hồ treo tường ở nhà em

Tả cái đồng hồ treo tường

Bài làm 2

Bố em mới mua một cái đồng hồ treo tường kiểu mới rất đẹp. Mặc dù nhà em ai cũng có đồng hồ đeo tay những bố nói chiếc đồng hồ treo tường sẽ giúp cả nhà mình biết giờ giấc để lao động và học tập cho tốt. Em rất thích và ngắm chiếc đồng hồ thật kĩ.

Cái đồng hồ treo tường nhà em có hình chữ nhật đứng. Mép ngoài đồng hồ được bao phủ bởi một lớp mạ bạc óng ánh. Bên trong là một khảm trai đủ màu sắc nhìn rất sang trọng và đẹp đẽ. Xuyên qua lớp kính dày và trong suốt là mặt đồng hồ. Có mười hai số màu đen là các số từ 1 đến 12, trong đó 4 số 12, 3, 6, 9 to hơn các số còn lại. Phía trên các con số là những ô vuông màu xanh ngọc bích. Khi trời tối thì những ô vuông đó phát ra ánh sáng giúp cả gia đình nhìn đồng hồ được rõ ràng. Tâm đồng hồ là nơi hội tụ của ba chiếc kim: kim giờ, kim phút và kim giây. Ba chiếc kim rong đuổi nhau, chẳng mấy mà kim này bắt kịp kim kia. Chiếc kim giây tinh nghịch chạy nhanh nhất trong khi kim giờ thì chậm rãi nhích từng tí một.

Xem thêm:  Tả một con vật mà em yêu quý – văn lớp 5

Khi ba chiếc kim thẳng hàng, cùng nhau chỉ số 12 thì chiếc đồng hồ treo tường nhà em ỗng vang lên một hồi chuông. Đó là chuông báo hiệu lúc 12 giờ. Tiếng chuông vang lên khắp căn nhà một hồi rồi tắt. Chiếc đồng hồ làm việc quanh năm không ngày nào nghỉ ngơi. Nhờ vậy mà gia đình em luôn biết giờ giấc để làm việc và nghỉ ngơi sao cho hiệu quả.

Cái đồng hồ treo tường ở nhà em đã trở thành một thành viên trong gia đình. Em rất yêu quý và trân trọng chiếc đồng hồ cũng như quý trọng thời gian đang trôi qua hàng ngày vậy. Thỉnh thoảng em và bố mang đồng hồ ra lau chùi sạch sẽ như mới.

Thảo Trân