Những bài văn hay lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Bài làm

Kim Lân được mệnh danh là nhà văn của đồng quê. Thật vậy, trong sư nghiệp sáng tác  độ phổ biến với công chúng độc giả rất lớn và sâu sắc. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng yêu làng quê của ông. Nhân vật ông Hai trong tác phẩm là một trong những nhân vật tư tưởng nổi bật của Kim Lân về đề tài này

Nhân vật ông Hai với tình yêu làng quê của mình, rất cảm động, đã đem đến bao nhiêu cảm xúc tuyệt vời trong lòng độc giả. Ông Hai là người làng chợ Dầu, ông là một con người có tấm lòng yêu nước rất sâu sắc và mãnh liệt, tuy nhiên, tình yêu làng của ông so với những người xung quanh ông thì lại rất đặc biệt, nó khác biệt bởi cách thể hiện của ông, từ lời nói đến hành động

Cũng vì thời điểm chiến tranh đi vào giai đoạn ác liệt mà ông Hai cùng với bao nhiêu cảnh đời khác, phải đưa ra đình rời bỏ làng quê – nơi chôn rau cắt rốn của mình từ thuở sơ sinh – đến nơi tản cư tránh bom đạn. Qủa thực, điều đó không phải điều mà ông mong muốn, ông đau đớn vô cùng khi phải quyết định rời bỏ quê hương. Ở nơi tàn cư, thói quen hàng ngày của ông vẫn là theo dõi các tin tức kháng chiến. Ông vui sướng biết bao với những tin quân ta thắng trận. Trong thâm tâm ông vẫn mãi không nguôi những kí ức về làng ông, về một thời xóm giềng tối lửa tắt đèn có nhau, những kỉ niệm về một thời đào đường lấp ụ. Ông luôn có khao khát một ngày nào đó được trở về quê hương. Ông mong mỏi những người ở lại làng có thể giữ vững được lập trường cách mạng, bảo vệ làng quê.

Xem thêm:  Đọc sách là một công việc cần thiết, mang lại nhiều ích lợi. Em hãy viết đoạn văn phân tích cách đọc sách đúng đắn, hiệu quả

Tuy nhiên, Kim Lân đã đặt ông Hai vào một tình huống khiến ông đau khổ tưởng như có thể uất ức mà chết đi được, nhưng thông qua đó tình yêu làng của ông Hai được thử thách, được khẳng định, đồng thời được tỏa sáng. Đó là khi ông hay tin làng mình theo Tây, cái tin như một đòn trời giáng xuống trái tim ông, tâm can ông. Bao nhiêu hy vọng, ước ao đều bỏ ngỏ. Giờ đây chiếm hữu trong ông là những tư tưởng xấu hổ, thất vọng, đớn đau vì cái làng cách mạng xưa nay đã không còn tinh thần ấy nữa, mọi người theo Tây cả rồi.

suy nghi cua em ve nhan vat ong hai trong truyen ngan lang - Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Đau lòng quá, ông không thiết tha gì cả, mấy ngày trời không dám đi đâu vì đau buồn và cảm thấy nhục nhã, cứ thấy những đám đông tụ tập là ông lại không khỏi giật mìn, cứ ngơm ngớp là họ đang bàn tán về chuyện làng của ông. Ông uất ức đến phát khóc. Tâm trạng ông như rơi xuống vực sâu. Đau đớn, không biết thấu tỏ cùng ai, ông gọi thằng con út của mình vào trò chuyện. Đoạn văn gây xúc động vô cùng:

-Húc kìa! Thầy hỏi con nhé, thế con là con của ai?

-Là con thầy mấy lị con u

-Thế nhà con ở đâu-

-Nhà con ở làng Chợ Dầu

-Thế con có muốn về làng chợ Dầu không?…

-À, thầy hỏi con nhé. Thế con ủng hộ ai?…

– Ủng hộ Hồ Chí Minh muôn năm

Nước mắt ông lão giàn ra, chảy ròng ròng trên má. Ông nói thủ thỉ:

-Ừ, đúng rồi, ủng hộ cụ Hồ con nhỉ

Những lời đối đáp thấm đẫm ân tình quê hương cũng như chính kiến cách mạng. Ông Hai là người yêu làng, nhưng tình yêu làng của ông đã hòa cùng với tình yêu nước và những điều đúng đắn trong suy nghĩ và tư tưởng của ông là rất đáng khen, rất đáng ngưỡng mộ. Yêu làng thật nhưng tinh thần cách mạng vẫn là điều cần thiết nhất.

Xem thêm:  Nét dẹp chuyển thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Trời không phụ lòng người, làng Chợ Dầu của ông Hai bị oan và được giải oan, khỏi phải nói ông Hai đã vui sướng như thế nào, không khác gì một đứa trẻ ông rừng rỡ, nước mắt rưng rưng, chạy đi khắp nơi báo tin mừng. Tinh thần và tấm lòng vì làng quê, vì cách mạng của ông Hai thật xúc động và đáng ngưỡng mộ vô cùng.

Ông Hai là một nhân vật với tấm lòng và tinh thần yêu làng quê rất đỗi đáng trân trọng, đáng tự hào, tình yêu làng của ông thấm nhuần với tình yêu đất nước, tạo nên một nguồn cảm xúc mãnh liệt vô cùng.

Minh Tuệ