Những bài văn hay lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Lặng lẽ Sa Pa là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyễn Thành Long. Nhân vật chính trong câu chuyện là anh thanh niên với những suy nghĩ và hành động vô cùng thiết thực, luôn hướng về cuộc đời chung. Anh là một người thanh niên bình thường nhưng không hề tầm thường, không hề nhỏ bé với những tư tưởng mà anh nghĩ và những công hiến to lớn mà thầm lặng của anh cho cuộc đời

Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm là một nhân vật khá đặc biệt với một cuộc sống sinh hoạt và làm việc cũng hết sức đặc biệt. Một anh thanh niên trai tráng sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m quanh năm suốt tháng chỉ thấy mây mù gió tuyết, không ai sinh sống cùng anh, anh sống một mình và làm công việc của một nhân viên khí tượng thủy văn

Chân dung của anh thanh niên, nhân vật chính của tác phẩm không được miêu tả một cách trực tiếp mà được kể lại thông qua nhiều nhân vật phụ khác, những nhân vật đã có quen biết, được gặp gỡ, tiếp xúc và hiểu con người anh. Trước hết là từ bác lái xe, chính bác lái xe là cầu nối giúp cho anh thanh niên vốn nổi tiếng vì “thèm người” này được thỏa nguyện ý, giúp cho anh có được nhiều cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với mọi người, được nghe mọi người kể những câu chuyện về cuộc sống bên ngoài giúp anh dù sống một mình, đơn độc nhưng vẫn nắm được tình hình chung của cuộc sống bên ngoài.

Xem thêm:  Con trâu ở làng quê Việt Nam

suy nghi cua em ve nhan vat anh thanh nien trong lang le sa pa cua nguyen thanh long - Suy nghĩ của em về nhân vật Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Suy nghĩ của em về nhân vật Anh thanh niên

Công việc của anh thanh niên là làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu, hàng ngày cứ đúng vào giờ ốp, dù là mưa nắng hay đêm ngày anh vẫn phải hoàn thành công việc của mình là “Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất” dự báo thời tiết phục vụ cho chiến đấu và sản xuất ở hậu phương. Công việc này đòi hỏi người làm việc phải có tinh thần trách nhiệm cao khi những thay đổi của thờ tiết trên đỉnh núi cao này khiến cho người ta cảm thấy nhiều sự nản lòng.

Phải làm công việc này một mình thật sự là buồn chán vô cùng nhưng anh thanh niên chưa bao giờ có những suy nghĩ tiêu cực, anh luôn chăm chỉ và chỉnh chu với công việc của mình. Anh nhận thức được rõ rệt tính chất công việc của mình, đây không phải là một công việ bình thường mà nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Anh cũng cảm thấy tự hào vô cùng khi anh cũng có một đóng góp khi phát hiện ra một đám mây khô giúp không quân của ta đã tiêu diệt được nhiều máy bay phản lực của Mỹ trên cầu Hàm Rồng. Anh rất trân trọng nghề nghiệp của mình. Rất khiêm tốn khi kể chuyện, khi được khen về thái độ và tinh thần nghề nghiệp, anh vội xua tay vì nghĩ những đóng góp của mình vẫn là vô cùng nhỏ bé.

Xem thêm:  Cho đề bài: "Kể về một chuyến đi đã đem lại cho anh (chị) nhiều cảm xúc (một lần về quê, một chuyến tham quan du lịch)". Em hãy viết một đoạn văn trong phần thân bài, trong đó có kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm

Tuy là một người thanh niên nhưng nếp sống sinh hoạt của anh khiến nhiều người phải nể phục. Anh sống trong một căn nhà nhỏ và có không gian sinh hoạt vô cùng gọn gàng, ngăn nắp “Một ngôi nhà ba gian sạch sẽ, với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm, một chiếc giường con”. Những khi cô đơn anh có sách làm bạn, anh còn biết làm cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc và thi vị khi biết trồng hoa và nuôi gà. Không phải ai cũng có được cho mình lối sống ngăn nắp, gọn gàng như vậy, nhất là lại với một người con trai.

Đáng được yêu mến hơn khi anh thanh niên là một người rất biết chăm sóc người khác. Anh là một chàng trai có trái tim vô cùng ấm áp, biết quan tâm đến mọi người. Củ nhân sâm tặng vợ bác lái xe để chữa bệnh, bó hoa tặng cô kĩ sư, giỏ trứng cho bác họa sĩ….những món quà tuy nhỏ bé nhưng lại chất chứa tình cảm chân thành của anh, thật khiến cho người ta thấy cảm động vô cùng.

Anh thanh niên là biểu tượng ngời sáng về một con người sống có trách nhiệm, có thiên lương cao đẹp. Anh là một con người với những tích cách và phẩm chất của mình là nguông cảm hứng tích cực cho mọi người.

Minh Tuệ