Những bài văn hay lớp 8

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học – bài thơ Bánh trôi nước

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học  – bài thơ Bánh trôi nước

Bài làm

Hồ Xuân Hương là một trong những nữ thi sĩ đình đám bậc nhất trên thi đàn văn học trung đại Việt Nam. Bà được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm” với phong cách thơ văn độc đáo vô cùng, những tứ thớ của bà thường mang hình ảnh rất giản dị, mộc mạc, gần gũi nhưng lại mang tư tưởng sâu sắc vô cùng. Điểm đặc biệt trong thơ văn của bà là mảng đề tài viết về thân phận người phụ nữ. Bánh trôi nước là một trong những bài thơ tiêu biểu của mảng đề tài này. Nữ thi sĩ đã rất thành công khi mượn hình ảnh của chiếc bánh trôi nước để nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa nơi người phụ nữ phải chịu nhiều áp bức, bất công, không được sống trong sự bình đẳng mà họ đáng được hưởng thụ.

Bài thơ mang những dư vị của ca dao dân ca rất rõ rệt. “Thân em” ở đây không phải chỉ để nói đến thân phận riêng của nhân vật trữ tình trong bài thơ mà còn là câu gợi mở để nói đến thân phận chung của kiếp đời nữ nhi trong xã hội phong kiến xưa. Ở đây, thân em lại được ví như chiếc bánh trôi với những chi tiết đặc tả “vừa trắng lại vừa tròn”. Vẻ đẹp của người phụ nữ qua cách ví von đó chẳng phải rất đỗi quyến rũ hay sao, trong trắng và tròn đầy. Quan điểm về cách nhìn nhận vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội xưa dưới con mắt của Hồ Xuân Hương thật nhiều sự trân trọng, nhiều sự yêu thương.

Xem thêm:  Viết văn bản tường trình về một vụ lộn xộn mới xảy ra trong lớp

“Bảy nổi ba chìm với nước non”

Người phụ nữ mang vẻ đẹp tuyệt vời như thế nhưng đáng thương thay lại phải chịu kiếp “bảy nổi ba chìm”. Có cái gì là sai đâu, thực chất thân phận của người phụ nữ phong kiến là vậy đó. Họ không có quyền tự quyết cho cuộc sống của họ, họ không có quyền tự do trong tình yêu cũng như trong hôn nhân. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, người phụ nữ luôn phải gồng mình để theo cái mệnh của một người con gái “tam tòng tứ đức” làm đầu

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Câu thơ này khiến chúng ta liên tưởng đến các câu ca dao đặc tả về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ như:

“Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

“Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”

phat bieu cam nghi ve tac pham van hoc bai tho banh troi nuoc - Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học - bài thơ Bánh trôi nước

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Cũng vì xã hội trọng nam khinh nữ mà người phụ nữ trong xã hội cũ bị phụ thuộc vào người đàn ông rất nhiều. Sướng khổ gì cũng đều nằm trong tay người đàn ông. Trong khi người đàn ông có quyền tự quyết cao, được quyền năm thê bảy thiếp thì người phụ nữ chỉ có đặc quyền là “cam chịu” và “phục vụ”. Họ không có quyền được phản kháng. Tuy nhiên, dẫu cho số phận có bèo bọt như thế nào thì họ vẫn mãi:

Xem thêm:  Giới thiệu một di tích lịch sử văn hoá của thủ đô Hà Nội

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Người phụ nữ vẫn khiến cho mình tỏa sáng bởi những phẩm chất và đức hạnh tuyệt vời. Tuy là hoàn cảnh đẩy đưa nhưng chính cái hoàn cảnh ấy đã mang đến cho xã hội, hay nói đúng nghĩa là một thời kì xã hội với những người phụ nữ với tinh thần và phẩm chất tuyệt vời: chịu thương chịu khó, giỏi chịu đựng, công dung ngôn hạnh vẹn toàn. Những người phụ nữ làm bình yên xã hội.

Tuy nhiên, công bằng để nói có thể thấy được qua bài thơ Hồ Xuân Hương muốn giãi bày nỗi lòng về suy nghĩ chân thực nhất của bà khi nghĩ về thân phận của mình cũng như thân phận chung của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Tuy nhiên, một điều tích cực ở bà là bà đã dám nói lên những tâm tư tình cảm sâu kín trong tâm hồn của một người phụ nữ có tư tưởng nữ quyền cao.

Bài thơ Bánh trôi nước là một trong những bài thơ đặc sắc thể hiện sâu sắc tấm lòng của Hồ Xuân Hương với cuộc đời. Bài thơ thể hiện sự cảm thông sâu sắc đến số phận của người phụ nữ đồng thời cũng có lời lên án tố cáo xã hội cũ nhiều bất công. Những câu thơ được sử dụng nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ một cách linh hoạt với những vần thơ hàm súc đậm chất hiện thực đã khẳng định thêm phong cách thơ văn độc đáo của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương.

Xem thêm:  Nước Đại Việt ta là áng văn tràn đầy lòng tự hào dân tộc. Dựa vào văn bản Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Minh Tuệ