Những bài văn hay lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Bài làm

Xuân Quỳnh là một trong những nữ thi sĩ nổi tiếng bậc nhất của nền văn chương Việt Nam hiện đại, một hồn thơ với sức sáng tạo mạnh mẽ và nhiệt huyết yêu đương mãnh liệt. Tuy nhiên, ngoài những bài thơ tình giúp tên tuổi của bà phổ biến sâu rộng với độc giả, Xuân Quỳnh cũng có rất nhiều những bài thơ viết theo cảm hứng về đề tài gia đình, những người thân yêu. Và Tiếng gà trưa là một trong những tác phẩm tiêu biểu đó

Bài thơ là những nỗi lòng của cô cháu gái gửi gắm đến người bà kính yêu của mình với những miền kí ức tuổi thơ trong trẻo và thanh thuần. Bài thơ mang phong vị mộc mạc, giản dị nhưng lại ẩn chứa tư tưởng sâu sắc vô cùng

Trong những năm tháng thanh xuân, Xuân Quỳnh vừa là thi sĩ và cũng vừa là một cô thanh niên xung phong giàu bản lĩnh, ý chí cùng với đó là một tâm hồn nhiều cảm xúc, đa sầu đa cảm vô cùng. Tiếng gà trưa được sáng tác trong hoàn cảnh rất đặc biệt, trong một lần đi làm nhiệm vụ, tiếng gà trưa nơi một miền thôn dã đã mang lại cho nữ thi sĩ nhiều xúc cảm đặc biệt, đã đánh thức nơi cô trở về lại những kí ức tuổi thơ thanh thuần, êm dịu”

Xem thêm:  Cảm nhận về những câu hát châm biếm trong sách giáo khoa Ngữ văn 7

“Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ:

“Cục… cục tác cục ta”

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ”

phat bieu cam nghi ve bai tho tieng ga trua cua xuan quynh - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Tiếng gà là thanh âm quen thuộc và cũng là biểu trưng cho mọi miền quê của Việt Nam. Và mỗi khi nhắc đến những vùng quê hẳn ai – kể cả những người thành thị cũng có cảm giác gần gũi, bình dị chiếm hữu cảm xúc tâm hồn. Quê hương nơi Xuân Quỳnh gắn bó tuổi thơ cũng vậy, bình dị và thân thương, nó chứa đựng bao nhiêu nỗi niềm thanh thuần nhất nơi sâu thẳm tâm hồn nữ sĩ. Điệp ngữ “nghe” được lặp lại nhiều lần mở ra cả một chiều không gian đầy chất suy tư chiều sâu cho nhân vật. Tác giả đang lặng mình lăng nghe tiếng gà trưa nơi đây để lắng nghe lại cả tiếng gà của tuổi thơ nữa. Và rồi những kí ức xa xưa từ đâu bỗng ùa về khiến tâm hồn nhiều thổn thức:

“Tiếng gà trưa

Ổ rơm hồng những trứng

Này con gà mái mơ

Khắp mình hoa đốm trắng

Này con gà mái vàng

Lông óng như màu nắng”

Kỉ niệm tuổi thơ của nhân vật trữ tình sao mà bình dị, sao mà giản đơn đến thế. Niềm vui tuổi thơ để rồi khiến cho nhân vật trữ tình có nhiều sự lưu tâm, để rồi trở thành cả dòng hoài niệm đó lại chỉ là những con gà mái mơ, những con gà mái vàng, rồi ổ rơm hồng sắc trứng. Có phải những điều mà nhân vật trữ tình muốn nói đến là thế và chỉ có thế?

Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Bóng dừa

“Tiếng gà trưa
Có tiếng bà vẫn mắng
– Gà đẻ mà mày nhìn
Rồi sau này lang mặt!
Cháu về lấy gương soi
Lòng dại thơ lo lắng…
Tiếng gà trưa
Tay bà khum soi trứng
Dành từng quả chắt chiu
Cho con gà mái ấp

Cứ hàng năm hàng năm

Khi gió mùa đông đến

Bà lo đàn gà toi

Mong trời đừng sương muối”

Để cuối năm bán gà

Cháu được quần áo mới”

Không, chiếc màn kí ức đó thực chất là về bà, và vì bà – một người có sự ảnh hưởng sâu sắc đến nhân vật trữ tình. Với nữ thi sĩ, bà và hình ảnh về bà là những gì thân thương và đáng trân quý nhất. Người bà tần tảo sớm hôm, có chút trứng hồng cũng dành dụm để cho cháu gái có được bộ quần áo mới. Có thể thấy rằng những gì tốt đẹp nhất mà bà có bà đều nghĩ cho cháu, mọi việc làm của bà đều hướng đến cháu, mong sao cho cháu có được những điều tốt đẹp nhất.

“Ôi cái quần chéo go

Ống rộng dài quét đất

Cái áo cánh trúc bâu

Đi qua nghe sột soạt”.

Bộ quần áo rộng rãi để cháu mặc được lâu dài, tuy nhiên với cháu sự sung sướng, hạnh phúc không chỉ vì được quần áo mới mà còn vì người bà tuyệt vời, cũng cũng chính là mái ấm tình thương của cuộc đời cháu

Xem thêm:  Biểu cảm về cây bàng của trường em

“Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ.”

Gờ đây cháu đã lớn khôn nhưng cháu cũng thấm thía một điều sự trưởng thành của cháu ngày hôm nay là nhờ bà. Lý tưởng sống mà cháu đang theo đuổi cũng vì bà, vì bà là người quan trọng nhất cuộc đời cháu.

Tiếng gà trưa với lời văn nhẹ nhàng, trong sáng, giản dị nhưng lại hàm chứa ý nghĩa sâu sắc vô cũng về tình đời và tình người.

Minh Tuệ