Những bài văn hay lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang của bà Huyện Thanh Quan

Bài làm

Qua đèo ngang là một trong những sáng tác tiêu biểu nhất của bà Huyện Thanh Quan, bài thơ thể hiện một cách đầy đủ và sâu sắc một trong những khía cạnh nổi bật của thơ ca bà. Đó là gợi mở những vấn đề hiện thực đời sống một cách rất hiện thực mà đầy tính nhân văn, đó là những nỗi niềm thầm kín mà bà dành cho quê hương, đất nước.

"Bước đến Đèo Ngang, bóng xế tà
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa
 Lom khom dưới núi, tiều vài chú
Lác đác bên sông, chợ mấy nhà
Nhớ nước đau lòng, con quốc quốc
Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia
Dừng chân đứng lại trời, non, nước
Một mảnh tình riêng, ta với ta"

Cuộc gặp gỡ định mệnh của vùng đất Đèo Ngang và tâm hồn một nữ thi sĩ đa sầu đa cảm. Không gian, thời gian nơi Đèo Ngang lúc này gợi cho thi sĩ nhiều nỗi niềm khó định nghĩa. Bài thờ được viết theo thể thất ngôn bát cú với bút pháp tả cảnh ngụ tình rất đặc biệt mang một nét buồn nhẹ nhàng nhưng lại sâu sắc và thấm thía vô cùng.

"Bước tới Đèo Ngang, bóng xế tà"

Tác giả đặt chân tới Đèo Ngang khi mặt trời đã buông xuống, nắng chiều đã dần tắt, trời mỗi lúc càng thêm tối.

Xem thêm:  Tâm trạng của người mẹ qua văn bản cổng trường mở ra của Lý Lan

“Cỏ cây chen đá, lá chen hoa”

Thiên nhiên nơi Đèo Ngang dưới con mắt của bà Huyện Thanh Quan chẳng thiếu chút hữu tình nào khi đủ đầy cỏ cây, sắc hoa sắc lá. Hơn hết, khí sắc thiên nhiên lại rất tốt, động từ “ chen” cho ta thấy được điều đó. Tuy nhiên cũng là hiện thực ấy nhưng lại được phản ánh thêm khía cạnh heo hút, hoang sơ khi:

“Lom khom dưới núi, tiều vài chú
Lác đác bên sông, chợ mấy nhà”

phat bieu cam nghi ve bai tho qua deo ngang cua ba huyen thanh quan - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang

Nơi đây là nơi núi non tươi đẹp nhưng lại vắng bóng người. Các hoạt động của sự sống có rất nhiều nhưng không hề sôi nổi, trái lại sự sống được thể hiện một cách thưa thớt, thiếu năng lượng, từ láy “ lác đác” càng cho thấy sự vắng vẻ của sự sống nơi đây. Điều đó là nguyên nhân chính khiến cho tâm trạng của người lữ khách cũng buồn theo, với nhân vật trữ tình không gian thiên nhiên đất nước của nơi này đẹp, hữu tình là thế mà lại ít dấu chân người qua lại, chẳng phải như vậy là quá uổng hay sao. Một lữ khách yêu quê hương, nhớ quê hương đứng trước khung cảnh mênh mông kia bỗng thấy lạc lõng và có chút cô đơn. Lặng nhìn thiên nhiên, nhân vật trữ tình cũng dành cho mình nhiều khoảng lặng để quan sát thêm và để thấu hiểu thêm

Xem thêm:  Chứng minh chân lí trong những lời Bác Hồ dạy thanh niên:"Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên"

"Nhớ nước đau lòng, con quốc quốc
Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia"

Nghệ thuật dùng từ với phép chơi chữ có thể nói là được thể hiện hết sức khéo léo, tài tình. Một lần nữa, nghệ thuật dùng từ hết sức tinh tế, khéo léo của nhà thơ thể hiện qua phép chơi chữ "nước – quốc quốc" nhà – gia gia". Âm thanh ấy nghe sao mà khắc khoải, mà da diết vô cùng, đó chính là nỗi niềm thương nhớ, yêu thương và trân trọng quê hương. Nỗi niềm ấy lại được đặt trong hoàn cảnh con người đứng giữa đất trời mênh mông lại càng khiến con người ta thấy mình nhỏ bé, để rồi thấy lạc lõng và cô đơn khôn cùng, để rồi thấy đau lòng khôn cùng. Nỗi lòng của nhà thơ cuối cùng cũng đến sự kết luận cuối cùng

       "Dừng chân đứng lại trời, non, nước
Một mảnh tình riêng, ta với ta"

“Dừng chân đứng lại” cũng vì lưu luyến mãi với thiên nhiên đất trời quê hương. Con người cô đơn với nỗi buồn tủi sâu thẳm vô định. Cụm từ “ta với ta” trong câu thơ “Một mảnh tình riêng, ta với ta" nghe mới xót xa biết bao. Nhưng nỗi cô đơn, nỗi buồn ấy không hề mang tính chất bi lụy mà ngược lại nó khiến con người ta nặng lòng hơn với sự xốn xang về nỗi cô đơn của một người mang trong lòng tình yêu thương quê hương đất nước sâu sắc khôn cùng.

Xem thêm:  Cảm nhận về tình yêu Sài Gòn qua Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Bài thơ mang phong vị trầm buồn, nỗi buồn man mác hoài cổ nhưng không hề u uất. Tác phẩm mang dấu ấn sâu sắc rất riêng về phong vị thi ca của Bà Huyện Thanh Quan. Qua những dấu ấn cảm xúc cá nhân ấy là mội tình yêu quê hương đất nước sâu sắc và đẹp vô cùng.

Minh Tuệ