Những bài văn hay lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Bài làm

Bác Hồ – vị cha già của dân tộc, cho dù bât giờ Bác đã đi xa nhưng tinh thần của Bác mãi mãi sống trong suy nghĩ của những người con đất Việt, mãi nhớ về Bác, nhớ về tinh thần kháng chiến của Bác, về sức mạnh của Bác truyền cho cộng đồng, nhớ về những sáng tác văn chương gắn liền với những dấu ấn cách mạng.

Rằm tháng giêng là một trong những sáng tác rất tiêu biểu của Bác không chỉ đơn thuần tả cảnh, vịnh vật mà còn thể hiện tấm lòng của Bác với đất nước, với con người cách mạng tương lai của dân tộc. Cảm động vô cùng, đáng quý vô cùng:

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,

Xuân giang xuân Thủy tiếp xuân thiên.

Yên ba thâm xứ đàm quân sự,

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

(Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền)

Bài thơ được sáng tác vào năm 1948 trong cảm hứng của một cuộc họp mật giữa dòng sông trong đêm trăng rằm tháng giêng để họp bàn về những công việc cần chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp trong thời gian tới khi những diễn biến quân sự có nhiều lợi thế nghiêng về quân ta. Cảnh thiên nhiên sông núi hùng vĩ, hữu tình đã khiến Bác tức cảnh sinh tình mà có cảm xúc viết lên những lời thơ như vậy

Xem thêm:  Kể về một tấm gương tốt trong học tập

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

phat bieu cam nghi ve bai ram thang gieng cua ho chi minh - Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Trăng non đúng vào chính giữa tháng, trăng rằm nên trăng to tròn hơn ngày thường rất nhiều. Khung cảnh mùa xuân tràn ngập những dư vị của sức sống mùa xuân với trời xuân, sông xuân và ánh trăng mùa xuân tràn trề khắp không gian khiến cho tình xuân đong đầy nhiều thi vị đẹp.  Trăng từ lâu đã được coi là biểu tượng tri âm tri kỉ của những người thi sĩ, với bác cũng không có gì là ngoại lệ cả. Ánh trăng trong trẻo tỏa hào quang khắp vùng trời khiến cho bầu trời buổi đêm cũng rực rỡ màu ánh sáng. Tuy nhiên, điều đặc biệt, đáng nói ở đây đó là hoàn cảnh mà Bác đang ngắm trăng. Như chúng ta đều biết, Bác Hồ có rất nhiều bài thơ gắn bó với trăng, đồng thời trong những tác phẩm đó lại có rất nhiều bài thơ Bác ngắm trăng trong hoàn cảnh trong tù đầy, lao ngục, chỉ biết hướng nỗi lòng mình theo ánh trăng bên ngoài với những khao khát tự do mãnh liệt. Tự do để còn làm cách mạng, tự do để còn được cống hiến cho đất nước, cho nhân dân. Còn bây giờ tư thế của Bác đã khác, Bác đang được tự do, đang vui phơi phới cùng niềm vui của mùa xuân cùng những hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến với cách mạng nước ta trong tương lai. Điệp từ “xuân” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thể hiện sự phấn khởi và những khí thế về ngày xuân cũng như sự hân hoan trong lòng người

Xem thêm:  Cảm nhận của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang

Giữa dòng bàn bạc việc quân 

Khuya về bát ngát trăng ngân dầy thuyền .

Trong hoàn cảnh đó, không phải chỉ là chuyện Bác đang ngồi ngắm trăng. Câu chuyện chính đó là Bác đang cùng các đồng chí đồng đội của mình bàn bạc việc nước, việc quân. Việc dân, việc cách mạng vẫn rất khẩn trương, rất gấp rút nhưng Bác vẫn dành cho mình một chút tĩnh tâm hướng lòng, hướng tình đời theo gió trăng, thiên nhiên đất nước để tìm cho mình chút tự do tự tại với cuộc đời. Cảnh sông nước lãng mạng thêm vì hình ảnh trăng tròn chiếu xuống dòng sông. Dòng sông trăng và con thuyền chở trăng chính là những nét tưởng tượng kì diệu của Bác, một con người yêu trăng và yêu thiên nhiên đất nước. Bác là một người rất biết tự cân bằng cuộc sống, tinh thần của Bác là đáng nể vô cùng.

Qua bài thơ thấy được tấm chân tình của Bác với cuộc đời, với thiên nhiên đất trời của quê hương, đất nước. Đồng thời cũng thấy được những nét phong thái ung dung, lạc quan của Bác bất chấp những khó khăn, thử thách đang đón đợi ở phía trước, tinh thần ấy đáng quý vô cùng.

Minh Tuệ