Những bài văn hay lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Bài làm

"Đã bấy lâu nay bác tới nhà

Trẻ thời đi vắng chợ thời xa

Ao sâu, sóng cả khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Bác đến chơi đây ta với ta"

Nguyễn Khuyến là một nhân vật có tên tuổi lớn trong nền văn chương trung đại Việt Nam ta. Phong cách sáng tác của ông rất độc đáo, đậm đà phong vị dân tộc, mộc mạc, giản dị nhưng giàu tính triết lý nhân sinh sâu sắc. Bài thơ Bạn đến chơi nhà trên đây được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất thể hiện chất văn, chất tình đó của ông.

Mở đầu là lời tâm tình đậm đà nghĩa tình khi tác giả ướm lời giới thiệu về vị khách đặc biệt của mình. Tức cũng chính là người bạn tâm giao, người bạn tri kỉ của cuộc đời mình.

"Đã bấy lâu nay bác tới nhà"

Đã lâu lắm không gặp nhau để được cùng ngồi lại với nhau mà tâm sự những chuyện buồn vui trong cuộc sống. Điều đó khiến cho nhân vật trữ tình có chút chạnh lòng, nhưng ngày hôm nay đây, bạn đến chơi nhà, niềm vui khôn xiết, những câu chuyện của tuổi già lại được bắt đầu từ đây. Tuy nhiên, hoàn cảnh của buổi gặp gỡ lại có chút gì đó khiến cho đôi bên cảm thấy ngại ngùng.

Xem thêm:  Để nhắc nhở con cháu về lòng kiên trì, cha ông ta thường nói: "Có công mài sắt có ngày nên kim". Em hãy làm sáng tỏ lời dạy trên

“Trẻ thời đi vắng chợ thời xa

Ao sâu, sóng cả khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu không có”

phat bieu cam nghi ve bai ban den choi nha cua nguyen khuyen - Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà

Biện pháp phóng đại được sử dụng một cách triệt để và hài hước. Nhân vật trữ tình trong bài thơ mang trong mình một tâm trạng thật khó xử, gia cảnh của nhân vật trữ tình thật sự có khó khăn. Thật đáng buồn khi ngày vui được đón tiếp bạn đến chơi thì hoàn cảnh gia đình có nhiều thiếu thốn, nhìn khách quan có thể thấy được sự ngại ngùng của nhân vật trữ tình khi hiểu được như vậy là sẽ khoản đãi bạn không được trọn vẹn như mong muốn. Cũng vì sự ngại ngùng mà tác giả cố tình khuếch trương, phóng đại mọi việc một cách hài hước để cho bầu không khí được tự nhiên. Tụi nhỏ đi chơi, chẳng có ai để sai đi mau đồ tiếp khách. Chợ thì lại xa nhà. Bí bách quá, chủ nhà đành đi tìm kiếm những thứ thuộc diện cây nhà lá vườn để tiếp khách, ấy thế mà cũng chẳng có gì, vườn rộng khó bắt gà, rau chưa tới vụ " cải chửa ra cây", "cà mới nụ", rồi "bầu vừa rụng rốn", rồi thì " mướp đương hoa"…  Thiếu thốn đủ thứ đến nỗi “miếng trầu là đầu câu chuyện" cũng thiếu. Chắc hẳn cũng có chút ngại ngùng nhưng sau tất cả, điều tuyệt vời nhất được thể hiện giải tỏa tất cả những sự cố hi hữu trên:

Xem thêm:  Hăy chứng minh rằng một trong những truyền thống, đạo lí đẹp của dán tộc Việt Nam là "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước nhớ nguồn"

"Bác đến chơi đây ta với ta"

Đúng vậy, bác với ta, điều gì khiến chúng ta trở thành tri âm tri kỉ của nhau. Tiền bạc vật chất ư, chắc chắn là không. Điều đáng quý nhất của tình bạn này chính là tấm chân tình, sự yêu thương chân thành mà hai người bạn dành cho nhau. Điều quý giá nào cho bằng khi được nhìn thấy nhau, được thấy nhau sống vui sống khỏe, gặp nhau được hàn huyên tâm sự, được giãi bày nỗi lòng, tình đời, đó mới là sự trân quý nhất. Tình bạn giữa tác giả và người bạn của mình đã vượt lên trên những toan tính vật chất từ rất lâu, vậy nên, cớ sao phải ngại ngùng với nhau về hoàn cảnh thực tại của mình bởi người bạn của mình chắc chắn sẽ thấu hiểu cho mình. Điều đó là điều rất chắc chắn.

Bài thơ đã cho người đọc thấy được một cách thấm thía và sâu sắc về một tình bạn đẹp giữa Nguyễn Khuyễn và bạn của mình, tình bạn cao quý vô cùng, thấm thía tình đời và tình người vô cùng.

Minh Tuệ