Những bài văn hay lớp 11

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Bài làm

Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ Mới. Sự nghiệp sáng tác của ông có sự thay đổi, gắn với từng thời kì lịch sử. Tiêu biểu về phong cách sáng tác trước cách mạng tháng Tám chính là bài thơ “Tràng Giang”. Bài thơ mang phong cách u uất, não nề của nhà thơ trước thời cuộc. Ngay nhan đề với lời đề từ của bài thơ đã gợi cho người đọc cảm giác ấy.

Như chúng ta đã biết thì nhan đề chính là cái xuất phát điểm để khiến người đọc có những cảm nhận ban đầu và khơi gợi sự tò mò của người đọc để đi tìm hiểu tác phẩm. Với bài thơ “Tràng Giang” thì nhan đề có ý nghĩa đặc biệt mang theo dụng ý nghệ thuật cũng như mang phong cách thơ của tác giả trong thời kì này.

phan tich y nghia nhan de bai tho trang giang cua huy can - Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

“Tràng Giang” được hình thành bởi âm “ang” khiến cho nhan đề có hai tiếng nhưng tựa như được kéo dài. Tràng Giang cũng chính là “Trường Giang” và có nghĩa là sông dài. Được xây dựng bằng âm Hán Việt và như chúng ta đã biết thì “Trường” nghĩa là dài, còn “giang” chính là con sông, dòng sông. Huy Cận đã sử dụng dụng ý nghệ thuật để lấy vần “ang” nối tiếp cho nhan đề bài thơ. Chính vì lẽ đó nên tác giả không dùng “trường giang” mà lại dùng từ “Tràng giang” để làm nhan đề cho bài thơ. Con sông mà tác giả nhắc đến đó chính là dòng sông Hồng, một dòng sông dài, rộng lớn bậc nhất của Việt Nam. Nhan đề đã không chỉ diễn tả cái rộng lớn, không gian mênh mông, giàn trải của dòng sông mà còn thể hiện tâm hồn của con người. Giữa không gian rộng lớn, bao la ấy có một tâm hồn đang cô đơn, lạc lõng với đất trời. Dòng sông càng dài, càng mênh mang thì con người càng thấy cô đơn. Gắn với sự nghiệp cách mạng của đất nước trước cách mạng tháng Tám đã cho ta thấy cảm nhận sâu sắc về cuộc đời, về vận mệnh của đất nước khi chưa tìm thấy con đường đúng đắn, chưa được ánh sáng của Đảng soi đường, dẫn lối.

Xem thêm:  Trên nấm mồ của người chiến sĩ cách mạng trẻ Hạ Du vừa bị hành hình, xuất hiện một vòng hoa của ai đó bí mật đặt lên Bà mẹ Hạ Du ngạc nhiên: "Thế này là thế nào?" (Truyện Thuốc cùa Lỗ Tấn) Em hãy thay mặt tác giả trả lời bà mẹ

Không chỉ chú ý ở nhan đề mà ở ngay lời đề từ tác giả cũng đã bày tỏ tâm trạng của mình ngay lúc này:

“Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài”

Không phải bài thơ nào cũng có lời đề từ. Lời đề từ giống như thâu tóm nội dung của tác phẩm, nội dung ẩn chứa khiến cho người đọc phải tìm kiếm. Lời đề từ như bổ sung ý nghĩa cho nhan đề “Tràng Giang” mà tác giả đã sử dụng để định hướng mạch cảm xúc cho người đọc.

Có thể thấy nhan đề “Tràng Giang” hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. Nó mang theo tâm tư, tình cảm của nhà thơ Huy Cận và bài thơ sẽ có sức ảnh hưởng và được đón nhận bởi nhiều thế hệ sau này.