Bài soạn văn lớp 10

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong truyện Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong truyện Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Bài làm

Nhắc đến Nguyễn Dữ là người đọc thường liên tưởng ngay đến một tác giả với lối hành văn đưa nhiều yếu tố tưởng tượng kỳ ảo, thoát thực vào những câu chuyện tưởng chừng hết sức nhân gian khiến cho các tác phẩm có một cảm giác vừa thực vừa ảo. Tuy nhiên, ẩn sâu trong những bức phác họa về cuộc sống, về cuộc đời ấy lại chứa đựng những ý nghĩa nhân sinh quan hết sức lớn lao. Chuyện người con gái Nam Xương và câu chuyện về nhân vật Vũ Nương đem đến cái nhìn gần gũi cho người đọc về quan điểm văn chương đó của ông

Vũ Thị Thiết còn có tên gọi là Vũ Nương là người con gái thùy mị, nết na, đức hạnh và xinh đẹp. Lấy chồng là Trương Sinh chưa được bao lâu thì chàng phải đi lính, nàng ở nhà phụng dưỡng mẹ già và nuôi con nhỏ. Để dỗ con, mỗi đêm, nàng thường chỉ bóng mình trên tường mà bảo đó là cha của con. Khi Trương Sinh về, nghe lời con thơ, nghi ngờ roof vu cho vợ tội tày đình là thất tiết, Trương Sinh mắng nhiếc đuổi vợ đi. Phẫn uất, Vũ Nương chạy ra bến Hoàng Giang tự vẫn. Dùng cái chết để bảo vệ tiết nghĩa cho bản thân mình.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (tiếp theo)

Vũ Nương là một người con gái nết na, một người phụ nữ son sắt thủy chung với chồng nhưng không được người chồng thất học lại vũ phu hiểu thấu. Trong cuộc sống vợ chồng, biết Trương Sinh vốn có tính đa nghi, nên ở Vũ Nương luôn luôn “giữ gìn khuôn phép, và cũng không bao giờ từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hòa”. Chồng phải đi lính chiến, là một người vợ, cũng là một người con của dân tộc, nàng thấu vô cùng những sự khó khăn, gian khổ ngoài biên ải, nàng nặng lòng với chồng, chỉ mong chồng hai chữ bình an trở về, nàng yêu thương chồng, coi trọng tình cảm gia đình hơn mọi lẽ thiệt hơn trên đời: “ Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong được đeo ấn hầu, thế rồi mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về chàng sẽ mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi”. Suốt những năm chồng đi lính xứ, nàng giữ trọn tình nghĩa thủy chung son sắt.

phan tich nhan vat vu nuong trong truyen chuyen nguoi con gai nam xuong cua nguyen du - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong truyện Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích nhân vật Vũ Nương

Đó chính là khi mà nàng thấy bướm lượn đầy vườn, mây che kín núi, thì dường như nỗi buồn góc bể chân trời không thể nào ngăn được”. Một lòng chờ chồng, ân nghĩa với mẹ chồng như mẹ đẻ, không hề đơn sai. Chồng xa nhà, nàng đã thay chồng phụng dưỡng mẹ  chu đáo. Khi bà ốm nàng đã thuốc thang lễ  bái thần phật và lấy những lời khôn khéo để  khuyên răn để bà vơi bớt nỗi nhớ thương con. Đến khi bà mất, nàng đã hết lời thương xót, ma chay tế lễ cẩn trọng hệt như với cha mẹ đẻ của mình. Cái tình ấy quả có thể cảm thấu cả trời đất cho nên trước lúc chết người mẹ già ấy đã trăng trối những lời yêu thương, động viên, trân trọng con dâu: “Sau này, trời xét lòng lành, ban cho phúc đức giống dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, xanh kia quyết chẳng phụ lòng con như con đã chẳng phụ mẹ". 

Xem thêm:  Soạn văn bài: Thực hành các phép tu từ: phép điệp và phép đối

Một người phụ nữ đáng trân trọng như vậy mà vẫn phải chịu số phận oan nghiệt. Chỉ vì nghe lời đứa con thơ ngây dại, Trương Sinh đã tự đáng mất hạnh phúc gia đình mình, hạnh phúc của cuộc đời mình, đẩy người vợ trẻ của mình vào con đường buộc phải tự vẫn. Hạnh phúc tan vỡ, Vũ Nương hết mực phân trần cứu vãn, nhưng thói nam quyền, gia trưởng, ghen tuông đã bịt mắt Trương Sinh khiến anh ta mù mịt về chính kiến kẻ nam nhi, và đã dẫn đến bi kịch thật đau đớn cho cuộc sống gia đình mình.

Phẫn uất đến mức phải tìm đến cái chết, hiện thực ấy không hề đáng ngạc nhiên trong xã hội phong kiến cường quyền của Việt Nam xưa, thật đáng xót xa thay. Một người phụ nữ trung hiếu tiết nghĩa ấy đâu đáng phải chịu đau đớn, oan nghiệt đến thế.

Nguyễn Dữ dành nhiều tình cảm yêu thương, trân trọng cho Vũ Nương. Trong xã hội đương thời, những người như Nguyễn Dữ – đặc biệt lại là phận nam nhi thường được biết đến với thói nam quyền lại có những suy nghĩ thiết thực, bênh vực, đem lại sự bình đẳng cho những người phụ nữ thì quả thực là đáng quý vô cùng. 

Minh Tuệ