Những bài văn hay lớp 9

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Bài làm

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những tác phẩm nổi tiếng, có độ phổ biến với công chúng bạn đọc rất lớn lao của Nguyễn Dữ, câu chuyện về cuộc đời của nhân vật Vũ Nương thật khiến cho con người ta cảm động vô cùng. Thương Vũ Nương bao nhiêu, người ta càng cảm mến cái tài, cái đức của Nguyễn Dữ bấy nhiêu, trong cái thời đại mà tác giả sống, một tác phẩm nêu cao tinh thần nữ quyền như Chuyện người con gái Nam Xương này quả thực không có nhiều.

Mở đầu những trang văn, Nguyễn Dữ đã có mấy lời giới thiệu qua cho người đọc biết về nhân vật Vũ Nương này: “Người đã thùy mị nết na, lại thêm có tư dung tốt đẹp. Trong làng có chàng Trương sinh, mến vì dung hạnh, xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Song Trương có tính hay ghen, đối với vợ phòng ngừa thái quá. Nàng cũng giữ gìn khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hòa”. Chỉ bằng từng nấy câu văn thôi cũng đủ để người đọc có thể  có cái nhìn đến với sự tiếp cận đầu tiên với diễn tiến của câu chuyện. Người con gái Vũ Nương hay còn gọi là Vũ Thị Thiết là một người tứ đức đoan trang. Lấy chồng tên Trương Sinh, một thanh niên của gia đình giàu có nhưng ít học, tính tình thì khá bảo thủ, tỏ rõ thái độ nam quyền. Tuy nhiên, Vũ Nương là một người phụ nữ hiểu chuyện, chính bởi vậy mà trong cuộc sống vợ chồng, nàng luôn biết lựa lời, lựa ý chồng để sống, mong cho nhà cửa trong ấm ngoài êm.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn thơ: "... Từ hồi về thành phố... đủ cho ta giật mình." (Ánh trăng - Nguyễn Duy - SGK Ngữ văn 9 tập 1, 2008)

Cuộc sống tuy không hoàn hảo, nhưng với một người an phận thủ thường như Vũ Nương, nàng mãn nguyện. Tuy nhiên, yên ấm chẳng được bao lâu, đất nước bị giặc giã, theo chí làm trai của người quân tử với trách nhiệm quốc gia, dân tộc, chồng nàng tòng quân đi lính, nàng thấu đến tận tâm can những hiểm nguy ngoài chiến trường giặc giã, chính bởi vậy với nàng, không có gì quan trọng hơn sự an nguy của chồng mình cả: “Lang quân đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong được đeo ấn hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi”. Những năm tháng xa vắng chồng, trong trí nghĩ nàng chỉ là những suy nghĩ lo lắng, xót thương cho chồng mà thôi, lúc nào cũng mong nhớ: “Ngày qua tháng lại, thoắt đã nửa năm. Mỗi khi thấy bướm bay vườn thúy, mây ám non Tần, nỗi buồn hải giốc thiên nhai, lại không thể nào ngăn được”.

phan tich nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong cua nguyen du - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích nhân vật Vũ Nương

Chồng vắng nhà, một mình lo lắng, quán xuyến hết công việc gia đình, vừa nuôi con nhỏ, vừa chăm mẹ già ốm đau. Vơi mẹ chồng, nàng coi bà như mẹ đẻ của mình vậy, không có chút phân biệt thiệt hơn. Những lời của bà mẹ lúc lâm chung cho thấy sự yêu thương, trân quý những tình cảm của nàng dâu mà bà cảm nhận được: “Ngắn dài có số, tươi héo bởi trời. Mẹ không phải không muốn đợi chồng con về, mà gượng cơm cháo. Song tuổi thọ có chừng, số trời khó tránh. Đêm tàn chuông đổ, số tận mệnh cùng; một tấm thân tàn, nguy trong sớm tối, không khỏi phải phiền đến con. Chồng con xa xôi, mẹ chết lúc nào, không thể kịp về đền báo được. Sau này trời giúp người lành, ban cho phúc trạch, giống dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, mong ông xanh kia chẳng phụ con cũng như con đã chẳng nỡ phụ mẹ”

Xem thêm:  Nêu ngắn gọn mâu thuẫn cơ bản trong vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ. Cho biết tính chất tiến bộ của nội dung tư tưởng trong tác phẩm

Mẹ chồng cũng rời bỏ nàng mà đi, giờ đây, nàng sống dựa vào con để chờ chồng. Thương con sinh ra vẫn chưa biết mặt cha nhưng luôn mong muốn cho con cảm nhận được tình cảm tuyệt vời từ người cha, nàng đã bày ra cách đêm đêm trỏ bóng mình vào vách, nói với con là cha về thăm con. Nhưng nàng thật không ngờ rằng và cũng chẳng có ai ngờ rằng, chỉ một câu chuyện không đâu ấy lại bắt nguồn cho thảm kịch của cuộc đời nàng.

Như mong mỏi bấy lâu, chồng nàng bình an trở về, tưởng chừng hạnh phúc gia đình từ đây lại tiếp tục nảy nở, nhưng không ngờ nỗi oan khuất từ miệng con trẻ ngây thơ mà Trương Sinh đổ nên đầu Vũ Nương không chút dung tình. Nỗi ghen tuông khiến Trương Sinh mờ mắt, không phân biệt được đúng sai, không cho vợ giải thích, làm mọi chuyện trở nên ầm ĩ, còn đánh đuổi nàng đi, quá cay cực, không thể phân trần, Vũ Nương quyết trẫm mình xuống sông tự tử, trước khi ra đi, nàng đẻ lại cho cuộc đời những lời tuyệt mệnh đau đớn phẫn lòng: “Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh xin ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mỵ Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu Mỹ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, chẳng những là chịu khắp mọi người phỉ nhổ”.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Vậy là Vũ Nương ra đi, cái chết của Vũ Nương gây ám ảnh cho nhân sinh nhưng đối với xã hội đương thời, những chuyện nói về sự thiệt thòi của thân phận nữ nhi trong xã hội không ít. Họ sống theo lề thói đạo đức tam tòng, tứ đức, sống không có tự do, bị áp đặt, đáng thương vô cùng.

Minh Tuệ