Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Bài làm

Nguyễn Thi là một trong những cây bút tiêu biểu trên văn đàn Việt Nam hiện đại. Phần nhiều những tác phẩm có độ phổ biến với công chúng của ông là những tác phẩm mang đề tài cách mạng kháng chiến. Điều đặc biệt trong dòng văn chương của ông là sự gắn bó với người dân Nam Bộ. Nhân vật chủ yếu trong các tác phẩm của Nguyễn Thi là người dân Nam Bộ có lòng căn thù giặc sâu sắc, vô cùng gan góc, kiên cường, thủ chung son sắt với quê hương cách mạng. “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm tiêu biểu thể hiện chất văn chương đó của ông.

Nhân vật chính trong tác phẩm là Việt, mọi tư tưởng mà Nguyễn Thi muốn gửi gắm đến độc giả cũng được thể hiện qua nhân vật này. Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi, được viết ngay trong những ngày chiến đấu ác liệt khi ông đang công tác tại Tạp chí “Văn nghệ quân giải phóng”

Truyện viết về những đứa con của một gia đình có truyền thống cách mạng, là hình ảnh thu nhỏ của cả miền Nam đau thương, anh dũng trong thời kì chống Mĩ. Những đứa con phải chịu biết bao những đau thương, đổ máu và nước mắt vì hai chữ “chiến tranh” những cũng là những con người mang phẩm chất anh hùng, tham gia kháng chiến, lập được nhiều chiến công lẫy lừng, góp phần vào công cuộc đấu tranh chống lại các thế lực thù địch của đất nước.

Xem thêm:  Dựa vào các tác phẩm Truyện và Ký, Nhật ký trong tù của Hồ Chi Minh, hãy giải thích và chứng minh ý kiến: "Văn thơ Hồ Chí Minh có một phong cách nghệ thuật hết sức phong phú và đa dạng”

Câu chuyện bắt đầu từ một gia đình miền Nam của anh giải phóng quân tên Việt. Những dòng hồi tưởng về gia đình với những kí ức xa xưa hiện hữu trong anh sau một trận đánh khốc liệt với quân địch, anh bị thương và phải nằm lại giữa chiến trường, nhiều lần ngất đi tỉnh lại. Những dòng hồi tưởng cứ ngắt quãng theo trí nhớ chắp nối trong anh.

Việt được sinh và trưởng thành trong một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, thủy chung, son sắt với cách mạng. Việt là một con người sống rất tình cảm. Truyện “Những đứa con trong gia đình” được trần thuật chủ yếu qua dòng hồi tưởng miên man đứt nối của nhân vật Việt khi bị trọng thương nằm lại ở chiến trường. Và những hồi tưởng của anh đều là những nghĩ suy về các thành viên trong gia đình mình. Dòng hồi tưởng của nhân vật Việt đứt nối là điều kiện để hồi tưởng đan xen về hiện thực.

phan tich nhan vat viet trong tac pham nhung dua con trong gia dinh cua nguyen thi - Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt

Việt cứ tỉnh tỉnh mơ mơ. Sau lần tỉnh thứ nhất, lần thứ hai Việt tỉnh dậy khi trời lất phất mưa, hai mắt bị thương không nhìn thấy gì hết…, cảm thấy lạnh, nghe thấy tiếng ếch nhái kêu và điều đó khiến Việt nhớ đến những ngày ở quê, nhớ đến những kỉ niệm của Việt và chị Chiến – người chị gái mà Việt hết sức thương quý.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Lần thứ ba Việt tỉnh cơn mê man là nhờ tiếng trực thăng. Việt nhận thức được thời điểm hiện tạo là ban ngày. Tiếng chim gật gù quanh quất đâu đây khiến Việt nhớ chiếc lá thun – kỉ niệm ngày tuổi thơ vô cùng. Bao nhiêu những hình ảnh về người mẹ thân thương hiện hữu khiến anh bồi hồi xúc động vô cùng. Vậy là những người trong gia đình dần dần hiện hữu đầy đủ trong những nghĩ suy của Việt. Để rồi khiến Việt càng thêm bồi hồi xúc động nghĩ về cả một quãng hành trình dài truyền thống cách mạng của gia đình, nay đã được tiếp nối bởi thế hệ Việt và Chiến.

Nhân vật Việt mang cá tính độc đáo vô cùng. Việt có những nét dễ mến của một cậu con trai lộc ngộc, vô tư, tính tình còn rất trẻ con, ngây thơ, hiếu động. Nếu chị Chiến luôn biết nhường nhịn em thì trái lại, Việt hay tranh giành hơn với chị.

Đã trưởng thành, đã đi bộ đội rồi mà Việt vẫn còn mang theo súng ná chim. Những hành động bình thường vẫn còn nhiều nét con trẻ. Trong lúc chị Chiến lo gửi nhà cửa, ruộng nương, bàn thờ ba, má…. Việt vẫn nằm kềnh ra ván cười khì khì”, vừa nghe vừa chụp một con đom đóm úp trong lòng bàn tay”. Cách thương chị của Việt cũng rất trẻ con, giấu giếm chị vì sự các anh đồng đội tán mất. Khi bị thương, khóc đó rồi lại cười đó….Còn tính nhát, sợ ma.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Sóng của Xuân Quỳnh: "Con sóng dưới lòng sâu... Hướng về anh một phương"

Tuy hồn nhiên vô tư nhưng Việt cũng rất đường hoàng, chững chạc trong tư thế của một người chiến sĩ trẻ, dũng cảm, kiên cường. Dòng máu chảy trong người Việt là dòng máu gia truyền của những con người gan góc, không bao giờ biết sợ trước sự bạo tàn… Ngay từ nhỏ, Việt đã xông thẳng vào thằng giặc đã giết cha mình mà đấm, đá. Dù ít tuổi nhưng Việt nằng nặc đi tòng quân để trẻ thù cho ba má. Khi xung trận, Việt chiến đấu rất dũng cảm đã dùng thủ pháo tiêu diệt được một xe bọc thép của địch. Khi bị trọng thương, Việt rất đau đớn nhưng vẫn trong tư thế tiêu diệt giặc: “Tao sẽ chờ mày! Trên trời có mày, cả khu rừng này còn có mình tao. Mày có bắn tao thì tao cũng bắn được mày. Nghe súng nổ, các anh tao sẽ tới đam mày! Mày chỉ giỏi giết gia đình tao, còn đối với tao mày là thằng giặc”. Việt mang trong mình lý tưởng đền nợ nước, trả thù nhà rất sâu sắc.

Tinh thần kháng chiến kiên cường, gan dạ của Việt là đáng khen ngợi, đáng khâm phục vô cùng. Những đứa con trong gia đình, mà Việt là một nhân tố quan trọng mang những phẩm chất anh hùng sáng ngời phẩm chất tốt đẹp thế hệ trẻ thời kỳ đấu tranh chống giặc ngoại xâm

Minh Tuệ