Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Kim Lân được biết đến là một trong những nhà văn hiện thực trên văn đàn Việt Nam hiện đại. Ông có lối sáng tác rất gần gũi và rất dễ cảm thụ với những đề tài viết về người nông dân và những hoàn cảnh của những thân phận bị coi là dưới đáy xã hội. Anh cu Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt cũng là một trong những nhân vật tiêu biểu thể hiện cách nhìn nhận về cuộc đời và con người của nhà văn Kim Lâm.

Truyện được lấy bối cảnh từ nạn đói khủng khiếp năm 1945 do thực dân Pháp và đế quốc Mỹ gây ra. Nạn đói đó đã gây ra thảm cảnh vô cùng đau đớn và thương tâm cho nhân dân ta, dân tộc ta, khiến cho cuộc sống nhân dân ta trở nên thê thảm cùng cực: “người chết như ngả dạ, người sống vật vờ như những bóng ma”. Tuy nhiên, tác phẩm mang hơi thở hiện thực đó cũng chất chứa những niềm cảm khái về giá trị nhân văn, nhân đạo nhiều vô cùng. Đó chính là những niềm khao khát hạnh phúc gia đình, niềm tin bất diệt vào cuộc sống và tình thương yêu đùm bọc lẫn nhau giữa những con người lao động nghèo khổ ngay trên bờ vực thẳm của cái chết. Cảm thương với những người nghèo khổ và tâm trạng khát vọng hạnh phúc của con người.

Anh cu Tràng là nhân vật chính trong tác phẩm. Câu chuyện xung quanh cuộc đời anh thành được một tác phẩm văn học kể từ khi anh “có vợ”, lấy được vợ trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, đầy sự ngang trái. Chỉ một lời nói bông đùa, 4 bát bánh đúc thôi là Tràng có vợ, nhặt được vợ mà không phải cưới treo gì. Thời buổi đói kém ấy làm cho con người luôn rẻ rúng, nhưng cũng vì thế mà người như anh cu Tràng mới lấy được vợ, mới có vợ

Tràng là một thanh niên con nhà nghèo ở xóm ngụ cư, xấu trai, quê kệch thậm chí thô kệch, bởi vậy anh được liệt vào danh sách khó lấy vợ. Đột nhiên Tràng có vợ, và Tràng có vợ bỗng dưng xóm ngụ cư này bỗng trở nên đổi khác. Mấy đứa trẻ ngồi ủ rũ ở xó tường, hôm nay vui hẳn lên có đứa còn cong cổ lên trêu Tràng. Người dân đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, tự đặt câu hỏi rồi lại tự trả lời vì họ cảm thấy quá bất ngờ. Thực chất thì bản thân Tràng cũng rất bất ngờ, đưa thị về nhà rồi mà vẫn còn ngờ ngợ như không phải thế. Người ta không thấy anh cu Tràng là dởm đời, là chuyện lạ mới thực sự có vấn đề vì hoàn cảnh sống của con người ta trong cái xã hội ấy, cái không khí xã hội ấy nói đến chuyện thêm con thêm cháu, thêm người trong gia đình vui thì vui đấy nhưng cũng não nề vô cùng. Cáo cảnh đời người chết đói đầy đường, người ta nuôi thần còn chẳng đủ vậy mà Tràng lại “rước thêm một miệng ăn”. Người dân xóm ngụ cư ai cũng ái ngại cho Tràng “Trời đất này còn rước cái của nợ đời…”. Người vợ nhặt theo không một cách đáng thương, tội nghiệp không hề được cưới treo, tự nguyện theo không. Kim Lân đã sáng tạo lên một tình huống truyện độc đáo, oái oăm, vừa vui mừng vừa bi thảm. Tất cả câu truyện được phát triển theo tình huống oái oăm này. Tình huống này có vai trò đặc biệt trong việc thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm khi có thể cực tả cái đói quay quắt khiến giá trị thân phận con người bị rẻ rúng. Nhưng qua đó vẫn toát lên được những điều đắt giá nhất trong hành trình sống của mỗi con người, đó chính là tình cảm, tình nghĩa mà con người với con người dành cho nhau, trong cái đói người ta thường cưu mang, nương tựa vào nhau, vẫn khát khao hạnh phúc.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy bình giảng bài thơ Chiều tối (trích Ngục trung nhật ký của Hồ Chí Minh)

phan tich nhan vat trang trong truyen vo nhat cua nha van kim lan - Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Nhân vật Tràng xuất thân là con nhà nghèo, là dân ngụ cư, làm nghề kéo xe thuê. Anh cu Tràng có ngoại hình thật nhiều điều đáng nói thô kệch, xấu xí, đầu cạo trọc, lưng bè to như lưng gấu, “hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ vừa lí thú vừa dữ tợn(…), cái áo nâu tàng vắt ngang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn cúi về đằng trước, hình như hững lo lắng về vật chất trong một ngày đè xuống cái lưng to rộng như lưng gấu của hắn”. Đã thế Tràng lại hơi ngây ngô “hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm những điều hắn nghĩ. Ngôn ngữ: cộc cằn, thô kệch: “rích bố cu, hở.., làm làm đếch gì có vợ”. Với những chi tiết ấy, cho thấy Tràng là người không may mắn, ở Tràng hội tụ đầy đủ những điều kiện ế vợ. Tràng đúng là một sản phẩm được đẽo gọt sơ sài bởi tạo hóa. Nhưng bên trong con người ấy lại có tâm hồn thuần hậu, hiền lành, chất phát “Trẻ con trong xóm cứ thấy cái thân hình vập vạp của hắn …là ùa cả ra vấy lấy hắn cười váng cả lên…. Đứa túm đằng trước, đứa túm đằng sau, đứa cù, đứa kéo, đứa lôi chân không cho đi. Tràng chỉ cười hềnh hệch”. Tràng cón là người có tấm lòng nhân hậu, Tràng đã dang tay cứu với một cuộc đời:Tràng thấy người đàn bà đói, hoàn toàn xa lạ với Tràng sẵn sàng cho ăn, thậm chí còn không từ chối khi người đàn bà đói đi theo về nhà.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh chiến sĩ Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Chuyện Tràng nhặt được vợ diễn ra khá bất ngờ, chỉ có hai bận tầm phơ tầm phào thế mà thành vợ thành chồng. một lần kéo xe thóc lên tỉnh, Tràng chỉ có vài câu nói đùa vậy mà thị giúp Tràng đẩy xe và Tràng cũng quên ngay sau đó nhưng thị thì lại nhớ. Lần thứ 2 găp lại, Tràng mời thị ăn bánh đúc “Thị cắm đầu ăn một chặp 4 bát bánh đúc chẳng chuyện trò gì và Tràng cũng chỉ buông ra một câu nói đùa “Này nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về”, ấy vậy mà thị theo Tràng về nhà thật.

Lúc đầu Tràng cũng thấy “chờn” bởi vì “thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không lại còn đèo bòng”. Lúc sau Tràng cũng tặc lười chấp nhận “chậc, kệ”. Việc Tràng có vợ không biết là phúc hay họa điều đó chưa biết sẽ ra sao. Nhưng chuyện Tràng nhặt được vợ như nhặt cái rơm cái rác ngoài đường chứng tỏ mạng người bị rẻ rúng đến tội nghiệp và cũng cho thấy ở Tràng khát vọng hạnh phúc là có thật.

Có vợ, kể cả cách suy nghĩ trong Tràng cũng có nhiều sự đổi khác: “Trong một lúc Tràng như quên đi cảnh sống ê chề tối tăm hàng ngày, quên cả cái đói khát ghê gớm đang đe dọa, quên cả những ngày tháng trước mặt. Trong lòng hắn chỉ còn tình nghĩa giữa hắn và người đàn bà đi bên. Một cái gì mới mẻ, lạ lắm, chưa từng tháy ở người đàn ông nghèo khổ ấy, nó ôm ấp, mơn man khắp da thịt Tràng tựa hồ có bàn tay vuốt ve nhẹ trên sống lưng”. Cảm giác đó của Tràng là gì nếu như đó không phải là cảm giác hạnh phúc. Buổi sáng hôm sau thức dậy, Tràng vẫn còn ngữ ngàng “Trong người êm ái lửng lơ nhưng ở trong gấc mơ đi ra. Việc hắn có vợ đến ngày hôm nay hắn vẫn ngỡ ngàng như không phải”. Hắn nhận ra mọi thứ xung quanh mình bỗng đổi khác. Hắn thấy yêu những hình ảnh rất bình dị, cảm động. Hắn thấy mình trưởng thành hơn, có trách nhiệm với gia đình, vợ con, thấy yêu căn nhà này biết chừng nào. “Cảnh tượng thật đơn giản, bình thường nhưng đối với hắn…có bổn phận lo lắng cho vợ con sau này.”

Xem thêm:  Một bài học ý nghĩa, sâu sắc mà cuộc sống đã tặng cho em

Tràng là hình ảnh tiêu biểu cho số phận những con người lao động nghèo khổ, cơ cực, thô kệch. Trong hoàn cannhr luôn bị cái chết đe dọa nhưng có mọt tấm lòng đáng trân trọng.  Biết chia sẻ cưu mang, trân trọng người cùng cảnh ngộ. Biết vượn lên, vượt qua những cái đói khát để hướng tới khát vọng hạnh phúc. Nhân vật Tràng không có cái gì để người ta thấy ngưỡng mộ nhưng lại có rất nhiều điều khiến con người ta cảm thấy đáng quý, đáng trân trọng.

Minh Tuệ