Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm

Kim Lân được mệnh danh là nhà văn của những người nông dân vì những tác phẩm viết về đề tài nông thôn với những nhân vật là những con người thuần nông. Những người nông dân trong sáng tác của Kim Lân rất bình thường, họ đúng chất đồng quê với những cuộc đời dầm sương dãi nắng, dãi giàu nắng mưa, họ nghèo khổ nhưng lại có trong mình thế giới tình cảm và tâm lý hết sức tuyệt vời. Đó đều là những con người mà khi ta kể về họ, nhắc về họ thì cảm nhận đầu tiên sẽ là sự ái ngại, rồi thương cảm, rồi sẽ là trân trọng và cả sự ngưỡng mộ và yêu thương. Nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt là một điển hình như vậy.

Tác phẩm ra đời với đề tài bám chặt chẽ và sâu sắc với một sự kiện trong lịch sử thấm đẫm máu và nước mắt. Đó là nạn đói năm 1945 khiến gần 2 triệu nhân dân ta chết vì đói. Trong cảnh ngộ đói kém, người chết như ngả dạ, người sống dật dờ như những bóng ma. Những người nông dân phải chạy ăn từng bữa, mỗi khẩu ăn cũng là cả vấn đề thì khi đó anh cu Tràng lại rước thêm về cho gia đình ăn một miệng ăn. Người ta nói anh cu Tràng đúng là có vấn đề, thời buổi đói kém này nuôi thân còn không xong lại còn đèo bòng, ấy vậy nhưng người ta có biết được rằng, nhờ thế mà anh mới có vợ, người vợ của anh là “vợ nhặt” của anh cu Tràng đó.

Tràng là một gã trai nghèo khổ, dân cư ngụ, làm nghề đẩy xe bò thuê, nuôi mẹ già. Dân cư ngụ là nhưng người vốn từ nơi khác đến, không có ruộng đất, bị phân biệt đối xử phải sống nơi bìa làng hẻo lánh. Nhà cửa của anh ta, cái được gọi là “nhà” thì luôn vắng teo đứng rúm ró trên mảnh vườn mọc lổn nhổn những búi cỏ dại. Hơn nữa, vì là dân ngụ cư, Tràng bị coi khinh, chẳng mấy ai thèm nói chuyện, trừ lũ trẻ hay chọc ghẹo khi anh ta đi làm về.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong truyện Người lái đò sông Đà

Tràng có ngoại hình xấu xí, thô kệch lại có những hành động rất kì lạ. Hắn vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ vừa lý thú vừa dữ tợn… Còn đầu của Tràng thì cạo trọc nhẵn, cái lưng to rộng như lưng gấu, ngay cả cái cuời cũng lạ, cứ phải ngửa mặt lên cười hềnh hệnh.

Tràng là người vô tư, nông cạn. Một người suy nghĩ vô tư, không biết toan tính mưu mô, cuộc sống của anh cu Tràng rất giản đơn, lớn rồi mà anh vẫn thích chơi cùng đám con nít, mà nói chính xác ra là chúng rất thích chơi với anh: “Mỗi lần Tràng đi làm về, trẻ con trong xóm cứ thấy cái thân hình to lớn, vập vạp của hắn dốc chợ đi xuống là ùa ra vây lấy hắn, reo cười váng lên. Rồi chúng, đứa túm đằng trước, đứa túm đằng sau, đứa cù, đứa kéo, đứa lôi chân không cho đi. Khi ấy, Tràng chỉ ngửa mặt lên cười hềnh hệch. Anh với lũ trẻ con như anh em, bè bạn và cái xóm ngụ cư ấy mỗi chiều lại xôn xao lên được một chút”.

phan tich nhan vat trang trong tac pham vo nhat cua kim lan - Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Anh cu Tràng tuy ngờ nghệch nhưng anh là người lương thiện, mà anh cũng ý thức được hoàn cảnh của mình lắm. Anh biết hoàn cảnh của anh là cũng khó có thể tìm được vợ. Anh an lòng với số phận của mình, chưa bao giờ dám nghĩ xa xôi. Nhưng đúng là số phận, đúng là cái duyên cái số, anh cu Tràng có được vớ trong một tình cảnh khá oái oăm, không biết nên vui hay nên buồn. Đó là lần gò lưng kéo cái xe thóc vào dốc tỉnh, Tràng hò một câu chơi cho đỡ nhọc. Chủ tâm của anh ta là vui đùa. Thế rồi, một người đàn bà đang đói bám lấy để được ăn bánh, Tràng cũng vui vẻ chấp nhận. Lần thứ hai, cô ta tới ăn vạ, Tràng chấp nhận đưa về nhà để thành… vợ mình, người trăm năm của cuộc đời mình. Chuyện lấy được vợ của Tràng thật là khiến cho người ta thấy bất ngờ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng

Thật sự ngay từ ban đầu, Tràng đâu có bụng dạ là sẽ đi tìm vợ. Thấy Thị đói khát, Tràng thấy thương vô cùng, Tràng cho Thị ăn. Dường như trong những nghĩ suy của Tràng cũng cảm nhận được sự cùng cực của người đàn bà này, bởi vậy khi thấy Thị nhanh chóng nhận lời theo mình, Tràng vui vẻ chấp nhận một cách nghiêm túc. Anh cu Tràng không có chút thái độ nào thể hiện sự coi thường người “vợ nhặt” của mình cả. Tràng lấy vợ trước hết vì lòng thương đối với một con người đói khát hơn mình. Khi người phụ nữ chấp nhận làm vợ, Tràng đã có ý thức chăm sóc: “Hôm ấy hắn đưa thị vào chợ tỉnh bỏ tiền ra mua cho thị cái thúng con đựng vài thứ lặt vặt và ra hàng cơm đánh một bữa no nê… Anh còn mua 2 hào dầu thắp để vợ mới vợ miếc cũng phải cho nó sáng sủa một tí”.

Tràng lấy được vợ và quả thực cuộc sống của Tràng cũng có những dấu hiệu thay đổi rõ rệt từ đây. Tràng cảm thấy vui, thấy hạnh phúc vì cuộc hôn nhân này, dù cho nó có bất ngờ, có chút khiến người ta lo lắng vì sự chóng vánh nhưng cách nghĩ và cách cảm nhận của Tràng về vợ và những dự định tương lai lại nghiêm túc và sâu sắc vô cùng. Tràng trở thành một người sống có trách nhiệm. Từ một anh phu xe cục mịch, chỉ biết việc trước mắt, sống vô tư, Tràng đã là người quan tâm đến những chuyện ngoài xã hội và khao khát sự đổi đời. Khi tiếng trống thúc thuế ngoài đình vang lên vội vã, dồn dập, Tràng đã thần mặt ra nghĩ ngợi, đây là điều hiếm có đối với Tràng xưa nay. Trong ý nghĩ cua anh lại vụt hiện ra cảnh những người nghèo đói ầm ầm keo nhau đi trên đê Sốp để cướp kho thóc của Nhật và đằng trước là lá cờ đỏ to lắm. Tràng nhớ tới cảnh ấy và lòng ân hận, tiếc rẻ và trong óc vẫn thấy đám người đói và lá cờ bay phấp phới…

Xem thêm:  Trình bày về tác giả Hồ Chí Minh

Nhân vật Tràng là nhân vật điển hình cho số phận của người nông dân nước ta trước cách mạng. Họ là những con người sống cam chịu, bằng lòng với những âu lo về bữa no bữa đói. Nhưng họ cũng là những con người có lý tưởng, có chính kiến và luôn biết vươn lên, hướng đến cuộc đời lớn bằng những khát vọng tương lai chân chính.

Minh Tuệ