Những bài văn hay lớp 10

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đề bài: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Bài làm

Truyện cổ tích là một trong những thể loại văn học dân gian có sức sống mãnh liệt trong lòng công chúng độc giả. Trải qua hàng ngàn năm, kinh qua bao nhiêu sự biến động của thời cuộc nhưng truyện cổ tích vẫn lưu dấu giá trị vô cùng ấn tượng trong lòng quần chúng nhân dân. Những sự tích về cái thiện, cái ác, cái đạo lý đạo đức trong cuộc đời vẫn là những hành trang đạo đức dễ cảm, dễ thấm thía nhất cho con người. Tấm Cám được coi là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng nhất của Việt Nam. Ngay từ thuở nhỏ, câu chuyện về nàng Tấm hiền hậu nhân từ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh khiến cho con người ta không khỏi xúc động, nhưng nói đến quá trình đấu tranh giành lại hạnh phúc của Tấm thì còn khiến con người ta thấy khâm phục nhiều hơn. Niềm tin công lý trong cuộc đời bắt đầu từ đó.

Nhân vật chính, nhân vât trung tâm và cũng là nhân vật tư tưởng của câu chuyện là Tấm. Tấm xinh đẹp, hiền hậu, đảm đang nhưng cuộc đời Tấm cũng chỉ vì quá hiền lành mà phải chịu nhiều đè nén, áp bức, bất công. Chính vì vậy, cuộc đấu tranh để chống lại cái ác, giành lấy hạnh phúc của Tấm được coi là sự phản kháng đầy sức mạnh, rất đáng ngợi khen. Hạnh phúc được lấy từ sự tranh đấu chân chính lại càng thấm thía hơn những giá trị

Tấm mồ côi mẹ từ nhỏ, cuộc sống thiếu thốn tình cảm của mẹ rất nhiều thiệt thòi. Rồi cha có vợ hai nhưng rồi cha Tấm cũng mất sớm, Tấm không còn ai thân thích, Tấm phải sống với người dì ghẻ ích kỉ, độc ác, không coi trọng Tấm, coi Tấm như một con ở trong nhà, phục vụ cho hai mẹ con mụ. Tấm vốn hiền lành, chăm chỉ, chịu thương chịu khó nhưng luôn luôn bị mẹ con Cám ức hiếp, chà đạp. Bị áp bức bóc lột như vậy, nhưng Tấm không hề phản kháng, Tấm cam chịu một cách nhẫn nhục. Bao nhiêu chuyện xảy ra với Tấm, bao chuyện khổ cực Tấm đều đã trải qua. Tấm và Cám cùng đi bắt tép, Tấm chăm chỉ, cần mẫn bắt tép nhưng lại bị Cám lừa trút hết tôm cá từ giỏ của Tấm sang giỏ của mình. Tấm bị lừa vì quá tin tưởng người em cùng cha khác mẹ của mình, bị lừa chỉ bởi câu quan tâm vờ vịt: “Chị Tấm ơi chị Tấm, đầu chị nấm chị hụp cho sâu kẻo về mẹ mắng”.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống

Hữu duyên Tấm có được người bạn là bống nhưng cũng bị mẹ con nhà Cám để ý mà hãm hại, bắt bống đi làm thịt. Nhà vua mở hộ, Tấm cũng bị dì ghẻ cấm đoán quyền tự do đi chơi, lại còn bị bắt nhặt sạch đấu thóc trộn đấu gạo. Tấm hiền lành, yếu đuối, mỗi lần bị bắt nạt, Tấm luôn nhẫn nhị cho qua chuyện, chẳng biết tấm sự cùng ai, tủi thân, Tấm chỉ biết khóc than.

phan tich nhan vat tam trong truyen co tich tam cam - Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm

Cuộc đời Tấm tưởng từ nay hạnh phúc bền chặt khi Tấm có được tình yêu của vua và trở thành mẫu nhi thiên hạ, nhưng rồi cũng bị mẹ con nhà Cám mưu mô toan tính kế sách mà hại chết Tấm, Tấm quá lương thiện, về ăn giỗ cha, nghe lời dì ghẻ trèo lên cây cau hái cau cúng cha nhưng không ngờ bên dưới, mẹ con nhà Cám chặt cây, khiến Tấm ngã xuống ao mà chết tức tưởi.. Tuy nhiên, ý thức được sự sống và muốn chống lại cái các. Tấm quyết liệt sống dậy, quyết tâm trở về với cuộc đời để giành lại hạnh phúc cho bản thân. Tấm hóa vàng anh, vẫn bị mẹ con Cám tiêu diệt. Tấm hóa cây xoan đào nhưng bị chặt, Tấm lại hóa thân thành khung cửi, lại bị đem ra đốt cháy. Những lần chết đi sống lại của Tấm phản ánh tính chất gay gắt, quyết liệt của cuộc chiến đấu giữa cái thiện với cái ác, đồng thời thể hiện sức sống mãnh liệt, không thế bị tiêu diệt của cái thiện. Rổi cuối cùng Tấm hóa thành quả thị. Linh hồn oan ức của Tâm chết đi sống lại gửi gắm vào các sự vật nhưng Tấm vẫn hiền lành, Tấm không hại ai, Tấm chỉ muốn đòi lại hạnh phúc mà Tấm xứng đáng có được.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Sự hóa thân của Tấm cũng chỉ vì những cái chết quá oan uổng, rồi Tấm “ở hiền gặp lành” được về lại với cuộc đời. Tấm có được cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn cùng đức vua. Cuộc đấu tranh của Tấm quả là gian lao và hạnh phúc Tấm có được cũng hoàn toàn xứng đáng. Câu chuyện của Tấm cũng là ước nguyện của nhân gian về một xã hội công bình, người tốt được đền đáp, người xấu sẽ bị trừng phạt. Cho dù hạnh phúc có được là phải đấu tranh nhưng cái kết vẫn sẽ là giá trị đích thực của niềm vui trọn vẹn

Hành trình cuộc sống của Tấm cũng vậy, cuộc chiến đấu của Tấm với mẹ con dì ghẻ thật gian nan, quyết liệt nhưng cuối cùng Tấm đã chiến thắng. Đó là chiến thắng tất yếu của cái thiện, của lòng nhân đạo. Trong cuộc đấu tranh giành lại hạnh phúc của mình, Tấm có sư giúp đỡ đắc lực của ông Bụt – một yếu tố kì ảo. Ông Bụt xuất hiện khi Tấm gặp hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ Tấm vượt qua tất cả. Đó cũng là tinh thần nhân đạo mà các tác giả dân gian muốn gửi gắm trong tác phẩm. Những người dân hiền lành, lương thiện trong xã hội, dù họ có bị áp bức bất công như thế nào nhưng trong cuộc sống cũng như trong cuộc chiến đấu chống lại cái xấu, cái ác, họ sẽ không bao giờ đơn độc. Người ở hiền sẽ gặp được những điều tốt lành, họ sẽ được “quý nhân phù trợ”

Xem thêm:  Hãy phân tích đoạn trích sau đây trong bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu: "Bên giữa dòng chừ buông chèo; Học Tử Trường chừ thú tiêu diêu... Tái tạo công lao; Nghìn thu ca ngợi"

Câu ca các cụ từ xưa có câu “ở hiền gặp lành”, rất đúng đắn khi đặt vào trường hợp của Tấm. Tuy nhiên, với Tấm, hạnh phúc không phải tự nhiên mà có, Tấm đã phải cố gắng nỗ lực rất nhiều, tự mình đấu tranh giành hạnh phúc đáng có của bản thân. Nhưng, điều đáng nói là hạnh phúc ấy rất xứng đang và tinh thần của Tấm là đáng ngưỡng mộ vô cùng. Chân lý luôn chiến thắng, đó cũng là ước nguyện của nhân dân ta về một cuộc sống có thể tin cậy vào sự công bình, cho dù sự công bình ấy phải do chính mình đấu tranh

Minh Tuệ