Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn chương Việt Nam hiện đại với phong cách giàu tính triết lý, suy tưởng. Những tác phẩm của ông đều là những bức thông điệp về cuộc sống hết sức sâu sắc, mang những cảm hứng thế sự với những vấn đề liên quan mật thiết đến đạo đức và triết lý nhân sinh. Chiến thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm nổi tiếng, có độ phổ biến với công chúng bạn đọc rộng lớn của Nguyễn Minh Châu. Câu chuyện được khai thác qua điểm nhìn của nhân vật họa sĩ Phùng.

Chiếc thuyền ngoài xa thể hiện một thông điệp mới mẻ, là sự chiêm nghiệm sâu sắc hơn của Nguyễn Minh Châu về cuộc đời, về con người, thể hiện cái nhìn đa diện, thể hiện những day dứt, trăn trở của ông về hành trình đi tìm hạnh phúc và hoàn thiện nhân cách của con người. Sau cuộc kháng chiến chống Mĩ, đất nước được thống nhất nhưng đời sống văn hóa nhân sinh mà trước đây do hoàn cảnh chiến tranh không được chú ý đến nay lại thấy ra được rất nhiều vấn đề. Cuộc sống tình cảm, tâm lý của mỗi con người là quan trọng vô cùng.

Trong tác phẩm, cội nguồn mà những triết lý nhân sinh quan mà nhân vật Phùng – thay mặt tác giả gửi gắm với độc giả, với cuộc đời bắt nguồn từ bức tranh thiên nhiên mà anh coi là tuyệt tác nghệ thuật. Bức tranh dần dần được hiện hữu trước mắt Phùng và được coi là một cảnh đắt trời cho. Cảnh tuyệt đẹp, một bức họa kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đó là một khoảnh khắc thật hiếm hoi, chưa bao giờ Phùng thấy cảnh đẹp như vậy, suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mình cũng chưa được chứng kiến. Nó có vẻ được được ví như “bức tranh mực tàu” của một danh họa thời cổ với mũi thuyền, sương trắng, màu hồng hồng của ánh mặt trời chiếu vào. Đây là bức tranh thiên nhiên mang vẻ đẹp mĩ lệ, có màu sắc đường nét tươi mát và khoáng đạt của một vùng trời nước mênh mông nhưng vẫn mang hơi thở của cuộc sống khiến cho người nghệ sĩ khi được chứng kiến mà trái tim thấy bối rối như bị ai bóp nghẹn. Có sự xuất hiện thoáng qua của con người càng làm cho bức tranh sinh động có hồn, bố cục của bức tranh hài hòa, chặt chẽ.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm số phận con người của M. Sô - lô - khốp

Con người là đối tượng khám phá, là trung tâm của nghệ thuật làm cho bức tranh thêm đẹp và “toàn bích”. Bức tranh thiên nhiên đẹp như tuyệt tác nghệ thuật ấy đã giúp cho tâm trạng của Phùng được thăng hoa, tâm hồn người nghệ sĩ như được thanh lộc, cảm giác hạnh phúc lâng lâng rất khó diễn tả. Tuy nhiên, nghịch cảnh lại xuất hiện ngay sau đó. Đó là sự vén màn của cuộc sống gia đình hàng chài. Cảnh tượng bất ngờ xuất hiện một người dần bà xấu xí, thô kệch đang phải chịu những đòi roi hết sức đớn đau của người đàn ông to lớn, dữ dằn. Người đàn bà bị hành hạ một cách dã man, tàn bạo.

phan tich nhan vat phung trong chiec thuyen ngoai xa cua nguyen minh chau - Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Phùng

Họa sĩ Phùng kinh ngạc đến thẫn thờ, tất cả mọi việc đều xảy đến khiến tôi kinh ngạc đến mức trong mấy phút đầu, tôi cứ đứng há mồm ra mà nhìn. Người nghệ sỹ như chết lặng, không tin vào những gì đang diễn ra. Vì anh không thể ngờ rằng đằng sau cái đẹp kì diệu của tạo hóa kia lại là một hiện cjphuc phàng. Đằng sau cái đẹp tồn tại cái ác, cái xấu, cuộc đời này còn tồn tại nhiều mâu thuẫn và phức tạp. Nó chứa đựng bên trong nhiều nghịch lí và nghịch lí xuất hiện ngay ở nơi khó ngờ nhất. Cái đẹp nơi hiện thực phải luôn luôn tồn tại bản chất. Vì một lý do giản đơn thôi. Cuộc sống không phải lúc nào cũng mang màu hồng rực rỡ và ấm áp. Có những hiện thực khiến cho con người ta phải thốt lên những điều kinh ngạc, khiến con người ta có khi thấy lạnh buốt xương

Xem thêm:  Thế giới Kinh Bắc trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm

Nghệ thuật – cái đẹp phải gắn liền với cuộc đời. Người nghệ sỹ không thể theo đuổi một nghệ thuật phù phiếm, xa rời thực tế mà nó phải gắn liền với cuộc sống đời thường nhất của của con người. Cái đẹp bắt nguồn từ cuộc sống, cuộc sống tạo nên những điều tuyệt đẹp nhưng phải có sự khám phá và giác ngộ dần dần, phải tìm hiểu và nhìn nhận mọi vấn đề một cách toàn diện.

Nhân vật nghệ sĩ Phùng rất nhạy cảm, nhìn đời bằng con mắt của một người nghệ sỹ, anh rung động, say mê trước vẻ đẹp trời cho của thuyền biển sớm mai, có nhiều cảm xúc lãng mạn. Lúc đầu chứng kiến cảnh người đàn ông đánh vợ, Phùng hết sức “kinh ngạc”, há mồm ra mà nhìn” rồi có sự phản xạ tự nhiên “ Vứt chiếc máy ảnh xuống đất chạy nhào tới” cho thấy rằng người nghệ sĩ rất là một người rất dễ tức giận, anh căm ghét những thứ áp bức bất công và muốn làm những điều lương thiện, vì những lý lẽ công bằng.

Người nghệ sĩ này rất thương cảm cho số phận của người đàn bà hàng chài, muốn làm những điều giúp đỡ người đàn bà đó, muốn dùng pháp luật để bảo vệ sự công bằng cho người đàn bà nhưng sau khi nghe được toàn bộ câu chuyện đằng sau cuộc sống của gia đình ấy, người họa sĩ đã phải suy nghĩ lại, anh hiểu ra rằng pháp luật không phải cái gì cũng có thể giải quyết, can thiệp bởi sự đời muôn hình muôn vẻ. Người nghệ sỹ muốn thấu hiểu phải biết chia sẻ, đồng cảm phải biết suy đoán chứ không phải nhìn cuộc đời bằng cái nhìn đơn giản.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy trình bày những cảm nhận về Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong chương Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng). Bình giảng đoạn thơ sau: “Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi… Đất Nước có từ ngày đó...”

Nghệ sĩ Phùng đã mang những tư tưởng về cuộc đời, về sự nhìn nhận cuộc đời ở nhiều khía cạnh. Những phát hiện cùng những cảm quan về cuộc đời, về số phận con người của anh khiến mọi người cảm thấy vỡ lẽ ra rất nhiều.

Minh Tuệ