Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Tô Hoài được coi là một trong những cây đại thụ lớn của nền văn chương Việt Nam hiện đại. Rất có duyên với các sáng tác viết cho thiếu nhi, ông cũng là một nhà văn có thiên hướng khai thác đề tài và nhân vật hết sức độc đáo và giàu ý nghĩa. Ông là nhà văn viết theo xu hướng hiện thực. Thiên về diễn tả sự thật của đời thường. Ông quan niệm “ viết văn là quá trình đấu tranh để nói ra sự thật. Đã là sự thật thì không tầm thường cho dù phải đập vỡ những thần tượng trong lòng người đọc”. Ông rất chú trọng đến việc khắc họa tâm lý nhân vật.

Ông có rất nhiều tác phẩm viết về đề tài miền núi, ông viết ra những câu chuyện hết sức chân thật từ những hiểu biết phong phú và sâu sắc về những phong tục tập quán của người dân tại chính nơi đó. Vợ chồng A Phủ được coi là một trong những tác phẩm có độ phổ biến với công chúng bạn đọc rất sâu sắc của ông. Ngoài nhân vật Mị, nhân vật A Phủ cũng là nhân vật thể hiện tư tưởng của tác phẩm.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ là sáng tác mà Tô Hoài có được cảm hứng từ chuyến đi thực tế cùng bộ đội vào giả phóng đồng bào miền núi, sống gần gũi với nhân dân Tây Bắc, Tô Hoài cảm nhận được nỗi thống khổ của họ và cũng phát hiện ra bản chất đấu tranh cách mạng trong họ.

Xem thêm:  Hình tượng văn học đem đến những rung động thẩm mĩ trong anh (chị) làm cho anh (chị) tin yêu cuộc sống hơn

A Phủ là một nhân vật đặc biệt có hoàn cảnh sống và trưởng thành cũng hết sức đặc biệt. Tuổi thơ mồ côi cả cha lẫn mẹ, tất cả người thân đều bị chết trong một trận dịch. Cuộc đời của A Phủ bước sang một trang mới với những nỗi tủi hờn và khổ cực của một đứa trẻ sống lang bạt với cuộc đời. Câu nói “Trời sinh voi sinh cỏ” thật là câu tả rất thực với A Phủ, A Phủ có thể sống sót, trưởng thành là nhờ chính bản thân mình, chính sức mạnh tự nhiên của bản thân mình.

phan tich nhan vat a phu trong vo chong a phu cua to hoai - Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ

A Phủ thích tự do, ngang bướng từ nhỏ. Khi bị bán xuống vùng núi thấp, A Phủ trốn lên vùng núi cao và lưu lạc đến Hồng Ngài. A Phủ khỏe mạnh, giỏi giang khi việc lao động gì cũng biết, biết mà lại còn rất giỏi, biết đúc lưỡi cuốc lưỡi cày, bẫy chim, săn bò tót…, nhiều cô gái mê A Phủ. Tuy nhiê vì nhà nghèo, không nơi nương tựa cho nên thân phận như A Phủ là rất khó lấy được vợ. A Phủ rất thấu hiểu hoàn cảnh của chính bản thân mình nhưng không vì thế mà A Phủ mất tự tin với bản thân. A Phủ vẫn mạnh dạn sống và cảm nhận cuộc sống bằng chính những điều mong mỏi trong sâu thẳm bản thân mình. Không rụt rè, không hê f tự ti, hàng đêm A Phủ vẫn cùng thanh niên trai làng đi tìm người yêu. Tình yêu cuộc sống, khao khát hướng đến cuộc sống bình thường, đúng nghĩa của A Phủ là rất mãnh liệt.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện "Thuốc” của Lỗ Tấn, văn hào Trung Quốc trong thế kỉ XX

Cuộc đời được chút yên ổn của A Phủ bị chấm dứt vào cái ngày A Phủ – một kẻ được coi là thân phận thấp hèn mà dám đánh A Sử – con quan. Cũng chỉ vì không chịu nổi tính cách ngông cuồng, coi trời bằng vung, coi thường người khác của A Sử mà A Phủ muốn trừng trị. A Phủ “chạy vụt ra, ném, lăng, xộc tới, nắm cái vòng cổ, kéo dập đầu xuống, xé vai áo, đánh tới tấp”. Và sự trừng phạt đối với A Phủ quá nặng nề. A Phủ bị bắt về xử tội, bị bắt quỳ, bị đánh đập, bị phạt vạ và bị ở đợ để trả nợ cho nhà A Sử. Những người như A Phủ với thân phận mồ côi, không cha không mẹ, không người thân thích bị bắt nạp, chèn ép một cách dã man. Nhà thống lý Pá Tra không cần biết đầu đuôi câu chuyện, cũng không xử trí đúng sai đã bắt người về làm công trừ nợ hết sức vô lý

Cuộc sống của A Phủ trong những năm tháng sống tại nhà thống lý Pá Tra thật không khác nào cuộc sống của một kẻ dưới đáy, không có quyền mưu cầu hạnh phúc riêng tư, quanh năm suốt tháng chỉ thấy chăn bò, bẫy nhím, bẫy hổ… có khi ở trên nương cả tháng không về. Sống trong nhà thống lý Pá Tra, A Phủ bị bóc lột sức lao động đến tận xương tủy. Hơn thế, A Phủ chỉ có thể cống hiến chứ không được quyền tự do, bị chà đạp quyền sống. Một lần mải bẫy nhím để hổ ăn mất một con bò. Aphủ lập tức bị trói đứng, hiểu rõ những gì sắp xảy ra với bản thân mình. A Phủ không kháng cự, không chạy trốn, không giải thích, tự nguyện bê thúng sộ dây đay, tự đóng cọc xuống đất, thản nhiên lạnh lùng như không. Điều gì đã khiến cho một con người như A Phủ phải cam chịu đến thế, sự phóng khoáng, ưa tự do, coi trọng công lý, dám đấu tranh chống lại cái xấu, các ác của A Phủ giờ còn lại gì ngoài một linh hồn khô lạnh. Vẫn là A Phủ không sợ chết, không sợ cường quyền đấy nhưng thái độ lại dửng dưng và phó mặc.

Xem thêm:  Kết thúc bản "Tuyên ngôn Độc lập", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố rằng: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập... giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Anh (chị) hãy phân tích đoạn văn trên để làm sáng tỏ những tư tưởng lớn của Người

Khi bị trói đứng trông tình cảnh của A Phủ rất đáng thương, gần cận kề cái chết hàng nước mắt bò xuống hai hõm má đã xám đên lại, niềm khát khao được sống của A Phủ bây giờ mới được thể hiện đôi chút. Trong sâu thẳm trái tim của một kẻ ngang tàn giờ đây đã có thể khiến con người ta thấy thổn thức, thấy thương cảm, thấy thương quý rất nhiều.

Sự đấu tranh của Mị, sự giải thoát của A Phủ để trở về cuộc đời thật đáng xúc động biết bao. Cuộc sống khổ cực, tủi nhục của những người nông dân miền núi phía Bắc dưới chế độ phong kiến cũ thật sự đáng thương, nhưng tinh thần giác ngộ, biết tự đứng lên đấu tranh giải thoát cho số phận, cho bản thân của họ cũng đáng quý, đáng trân trọng vô cùng.

Minh Tuệ