Những bài văn hay lớp 10

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề bài: Phân tích nhân vật NTVăn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bài làm

Nguyễn Dữ là một tác gia rất nổi tiếng trong nề văn chương Việt Nam thời kì trung đại. Nhắc đến ông là người thường hay nghĩ ngay đến tác phẩm Truyền kì mạn lục, một trong những sáng tác nổi bật của ông. Những câu chuyện trong tác phẩm đều mang nhiều yếu tố kỳ ảo, hoang đường nhưng giá trị mà những câu chuyện đó mang đến lại lớn lao và thiết thực cho cuộc sống vô cùng. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên với nhân vật chính là Ngô Tử Văn là một dẫn chứng tiêu biểu đó.

Truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ mang rất nhiều những yếu tố tưởng tượng kì ảo, không có thực. Trong câu chuyện về một cõi trần gian lại có cả sự can thiệp của thần linh, quỷ dữ. Con người sống trong những điều biến hóa khôn lường. Truyện này nằm trong tác phẩm lớn là Truyền kì mạn lục – một tác phẩm rất nổi tiếng, có sự phổ biến sâu sắc với công chúng bạn đọc. Bối cảnh của những câu chuyện trong tác phẩm là vào thời kì lịch sử trong thế kỉ  XVI, thời kì mà xã hội phong kiến Việt Nam rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng, không hề có những cảnh thanh bình, thịnh trị mà thay vào đó là cuộc sống tăm tối của nhân dân do bị nhúng tay từ tầng lớp thống trị. Nguyễn Dữ – một nho sĩ nổi tiếng đương thời cảm thấy chán nản rất nhiều. Những câu chuyện mà ông sáng tác trong Truyền kì mạn lục, trong đó có cả Chuyện chức phán sự đền Tản Viên mang tinh thần hiện thực khá khách quan đồng thời giúp Nguyễn Dữ bộc lộ được tư tưởng của ông với cuộc đời

Xem thêm:  Trong bài thơ “Bài ca mùa xuân 1961” nhớ đến tác giả Nguyễn Du và “Truyện Kiều”, nhà thơ Tố Hữu viết: "Trải qua một cuộc bể dâu... Tố Như ơi, lệ chảy quanh thân Kiều". Hãy giải thích và dựa vào “Truyện Kiều” để chứng minh ý thơ trên

Qua những chi tiết miêu tả về nhân vật Ngô Tử Văn, một trí thức nước Việt với tính cách khảng khái, dũng cảm, cao thượng, tác giả đã gửi gắm niềm tin vào công lí, vào việc chính thắng tà. Nhân vật Ngô Tử Văn ngay từ đầu câu chuyện đã được giới thiệu trực tiếp ngắn gọn về tên họ, quê quán, tính tình, phẩm chất. Ngô Tử Văn được giới thiệu là người tính tình cương trực, thẳng thắn, khảng khái, nóng nảy, thấy sự gian tà thì không thể chịu được. Lời giới thiệu mang giọng ngợi khen, có tác dụng định hướng cho người đọc về những hành động về sau của nhân vật này. Ở làng Tử Văn sống có một ngôi của tên tướng giặc chết trận. Tướng giặc khi sống là kẻ xâm lược nước ta, tàn hại dân ta, khi chết rồi vẫn quen thói ỷ mạnh hiếp yếu, cướp nơi trú ngụ của thổ thần nước Việt, lại còn gian trá bày trò đút lót rồi tác yêu tác quái với nhân dân trong vùng và điều đó khiến “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền”. Trong khi mọi người đều lắc đầu, lè lưỡi, không dám làm gì quỷ thần ở ngôi đền quấy hại nhân dân thì Tử Văn cương quyết, công khai, đường hoàng, ung dung hành động. Chàng đã dám làm việc mà mọi người đều kính sợ, không ai dám làm, đó là đốt đền.

Xem thêm:  Tài tả cảnh và tư tưởng thân dân của Nguyễn Trãi trong bài “Cảnh mùa hè”

phan tich nhan vat ngo tu van trong chuyen chuc phan su den tan vien - Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Phân tích nhân vật NTVăn

Theo quan niệm của dân gian, đốt đền là một chuyện động trời, là động đến thần thánh. Tử Văn cũng biết đều đó nhưng chàng không sợ. Hành động của Tử Văn xuất phát từ tính cách “vốn ghét sự gian tà” của chàng. Sự khắng khái, bộc trực của Tử Văn đã dẫn đến một hành động dũng cảm vì dân trừ hại. Sự tức giận của Tử Văn không phải là sự tức giận cho riêng mình mà là sự tức giận cho mọi người dân đang bị yêu quái quấy nhiễu. Vì thế mà việc làm đốt đền của Tử Văn là đáng ca ngợi. Hành động đó xuất phát từ ý muốn diệt trừ yêu ma, trừ hại cho dân, từ lòng tự tin vào chính nghĩa của Ngô Tử Văn, chứng tỏ cốt cách khảng khái của kẻ sĩ. Và đó cũng là hành động châm ngòi nổ cho một cuộc chiến giữa chàng và hồn ma tên tướng giặc bại trận.

Hồn ma tướng giặc buông lời mắng mỏ, đe dọa, quyết kiện Tử Văn xuống tận Diêm Vương. Trước sự ngang ngược trắng trợn, quyền phép đáng sợ của hồn ma tướng giặc, Ngô Tử Văn vẫn điềm nhiên, không hề run sợ mà tự tin, không coi những lới đe dọa ra gì, thậm chí chẳng thèm tiếp lời hồn ma tướng giặc. Tử Văn dũng cảm, trừ hại cho dân cùng với bản lính cao khiết của mình nên thần linh phù trợ giúp đỡ chàng.

Làm phúc phải tội, Ngô Tử Văn gặp họa tai ương, bị lôi bắt xuống âm phủ chịu tội, bị tra khảo, phán xét. Tử Văn bị bọn quỷ sai lôi đi rất nhanh, bị phán xét lạnh lùng là kẻ “tội sâu ác nặng, không được liệt vào hàng khoan giảm”, bị kết thêm tội ngoan cố bướng bỉnh nhưng chàng chẳng hề run sợ, không hề nhụt chí, một mực kêu oan, đòi phải được phán xét công khai, minh bạch. Khi đối diện trước Diêm vương uy nghiêm, Tử Văn đấu tranh vạch tội tên tướng giặc bằng những lí lẽ cứng cỏi, bằng chững không thể chối cãi, giọng điệu rất đanh thép vững vàng. Chàng đã bảo vệ lẽ phải mà bất chấp tính mạng của mình, không chịu khuất phục trước uy quyền, kiên quyết đấu tranh cho công lí và lẽ phải đến cùng. Kết quả, chàng đã chiến thắng hồn ma gian tà của tên tướng giặc, bảo toàn được sự sống của mình, được tiến cử vào chức phán sự đền Tản Viên, chịu trách nhiệm giữ gìn bảo vệ công lí. Chiến thắng của Ngô Tử Văn đã cho thấy niềm tin công lý trong cuộc đời, rất đáng quý.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều

Ngô Tử Văn là một bậc nho sĩ có tinh thần và ý chí hết sức tuyệt vời. Là một con người không sợ cái xấu, cái ác, thấy chuyện bất bình là không ngồi yên. Nguyễn Dữ xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn là muốn gửi gắm đến cho cuộc đời những lý tưởng về đạo đức, lý tưởng về sống thiện, ước mơ về một xã hội công bình, thiện giả thiện báo, ác giả ác báo. Ý nghĩa đó không chỉ đúng đắn cho xã hội mà tác giả sống mà còn có nguyên giá trị cho xã hội ngày nay.

Minh Tuệ