Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Bài làm

Tô Hoài là một trong những nhà văn có rất nhiều những tác phẩm nổi tiếng viết về đề tài miền núi Tây Bắc trong đó truyện Vợ chồng A Phủ là nổi tiếng hơn cả. Truyện xoay quanh những diễn tiến của cuộc đời nhân vật Mị và A Phủ, hai con người cùng khổ đến với nhau bằng tình cảm chân thành, bằng tình thương của những con người cùng số phận. Nhân vật Mị đã từng rất tuyệt vong, đã từng rất tuyệt vọng, đã từng buông bỏ tất cả, cam chịu số phận nhưng trong một đêm tình mùa xuân, tâm lý của nhân vật này đã có những chuyển biến rất tích cực.

Mị đã từng là một cô gái Mèo giàu sức sống và khí sắc, nhiệt huyết thanh xuân, nhiệt huyết tình yêu và nhiệt huyết cho cuộc sống của cô tràn trề vô cùng. Nhưng rồi tất cả đều đổi thay khi cô trở thành nàng dâu gạt nợ cho mối nợ truyền kiếp của gia đình mình cho nhà thống lý Pá Tra. Nhận thức và thấu thân rất rõ thân phận của mình. Mị sống trong ngôi nhà giàu có ấy mà như một cái bóng vô hồn, ngày ngày lầm lũi như một con rùa trong xó của. Tất cả những gì trong nghĩ suy của Mị chỉ là làm việc, làm việc cả ngày lẫn đêm, từ xuân hạ thu đông, cứ quanh năm suốt tháng quần quật quần quật như thế, Chẳng biết tự bao giờ Mị mất hết nhựa sống, không thiết tha gì với cuộc đời nữa rồi.

Chỉ vì món nợ truyền kiếp của gia đình khiến Mị trở thành một kẻ mang giá trị gạt nợ, không hơn không kém. Mị bị cha con Pá Tra bắt về, nhưng không phải là làm dâu theo đúng nghĩa mà là bắt về để gạt nợ. Mị phải là người trả nợ, Mị bị bắt về làm con dâu gạt nợ cho nhà thống lý Pá Tra, bên ngoài là con dâu nhưng thực chất bên trong là con nợ. Mị thương cha mẹ nên rất có trách nhiệm với món nợ của gia đình, bởi vậy, Mị cam chịu với cảnh sống ở đây. Nhưng chỉ vì món nợ truyền kiếp mà Mị từ một cô gái xinh đẹp, yêu đời, yêu cuộc sống sau những thủ đoạn bóc lột tàn ác, thâm độc của gia đình nhà thống lý Pá Tra, không chỉ bóc lột kiệt sức lao động của Mị mà còn trà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của Mị. Khiến cho cuộc đời Mị không còn là một cuộc đời đáng sống nữa, Mị sống “lầm lũi như một con rùa trong xó cửa”

Xem thêm:  Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Cuộc sống của Mị ở nhà Pá tra, về vật chất, Mị hoàn toàn bị bóc lột sức lao động đến cùng kiệt, phải làm lụng suốt ngày. Về tinh thần, bị đánh đập tàn nhẫn, coi như đứa ở, bị tước đoạt mất quyền tự do, không được đi chơi xuân. Mị chỉ là đứa con dâu gạt nợ, sống bên chồng trên danh nghĩa chứ không có tình  yêu. Có đến mấy tháng trời đêm nào Mị cũng khóc, Mị định tự tử nhưng thương cha, Mị lại quay về nhà thống Lí. Đây cũng là biểu hiện chống cự lại số phận, chống lại gia đình độc ác nhưng vì lòng hiếu thảo Mị chấp nhận sống cam chịu. Không còn thiết tha gì với cuộc sống nữa, Mị sống câm lặng, suốt ngày không nói cứ: “ Lùi lũi như con rùa nôi trong xó cửa” , Mị đã buông xuôi cho số phận. Ngay cả khi cha mất Mị cũng không tưởng đến cái chết nữa vì ở lâu trong cái khổ Mị đã quen. Mị từ một cô gái yêu đời bị biến thành cô gái vô cảm tới mức tê liệt cả tinh thần không còn chút phản kháng. Bây giờ Mị cũng tưởng mình như con trâu, con ngựa …”.

phan tich nhan vat mi trong dem tinh mua xuan - Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Thế nhưng tất cả đã thay đổi trong đêm tình mùa xuân năm ấy. Mùa đông ở vùng núi Tây Bắc gió rét dữ dội nhưng mùa xuân vẫn cứ đến. Cảnh mùa xuân với thiên nhiên thật đẹp, gió thổi vào cỏ gianh vàng ửng, mọi người tự do, hoang dã náo nức đi chơi, Có tiếng sáo gọi bạn yêu:

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa của câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ: "Anh dừng lại tiệm bán hoa... trao tận tay bà bó hoa" (Theo Quà tặng cuộc sống, NXB Trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh, 2003)

“Mày có con trai, con gái rồi

Mày đi làm nương

Ta chưa có con trai con gái

Ta đi tìm người yêu”

Ngôn ngữ giản dị mộc mạc vậy mà hàm chứa cái lẽ sống phóng khoáng, tự do của con người. Tiếng sáo ấy vọng vào tâm hồn của một cô gái từng say mê thổi sáo và rồi làm thức dậy lòng ham sống, yêu tự do của Mị. Nghe tiếng sáo, lòng Mị thiết tha bồi hồi, nhẩm thầm bài hát. Mị lén lấy hũ rượu uống ừng ực từng bát. Mị như đang uống đắng cay của cái phần đời đã qua, như đang uống cái khao khát của phần đời chưa tới. Mị đang có biểu hiện của sự phản kháng. Tâm lí Mị rất phức tạp, quá khứ và hiện tại cứ đan xen lẫn lộn. Hiện tại Mị muốn chết nhưng quá khứ là lòng phơi phới trở lại. Nghịch lí trên cho thấy khi niềm khao khát sống hồi sinh, tự nó bỗng trở thành một mãnh lực không ngờ, xung đột gay gắt quyết một mất, một còn với trạng thái vô nghĩa lí của thực tại

Mị xắn ống mỡ bỏ vào đĩa đèn cho sáng cũng là thắp lên sự sống , ngọn lửa  sống đang cháy trong mình. Mị lấy váy áo đi chơi xuân, Mị có cảm giác muốn bất chấp tất cả để đến với tự do, để đến với tình yêu.  Khi bị trói đứng, lòng Mị vẫn hướng tới cuộc chơi, hơi rượu vẫn nồng nàn, Mị vùng dậy bước đi trong đau nhức, nghĩ đau đớn cho hiện tại, sợ chết. Niềm ham sống trỗi dậy mạnh mẽ trong Mị. Một con người tưởng như chai sạn, trơ lì trước cái khổ nhưng thực chất không phải thế, trong Mị vẫn luân tiềm tàng sức sống mãnh liệt- tiền đề cho hành động phản kháng sau này.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đến cuối tác phẩm, Mị đã có những thay đổi hết sức tích cực cả trong tâm lý lẫn hành động. Mị quyết định cởi trói cho A Phủ, giải thoát cho A Phủ và cũng đồng ý chạy chốn cùng A Phủ. Đấu tranh giúp A Phủ là Mị cũng tự đấu tranh giúp chính bản thân mình có thể hướng tới một cuộc đời tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.

Trong đêm tình mùa xuân ấy, nhân vật Mị như được hồi sinh, tâm lý Mị đã trở về được với cuộc sống thực tại, Mị đã có những cảm xúc sợ chết, hướng tới tương lai và muốn có sự thay đổi. Sức sống tiềm tàng trong Mị trỗi dậy mãnh liệt, đó cũng là bước khởi đầu cho quá trình đấu tranh giành lại quyền sống, quyền tự do, quyền hạnh phúc xứng đáng của mình sau đó.

Minh Tuệ