Những bài văn hay lớp 10

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Đề bài: Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Bài làm

Nhân vật người anh hùng Đăm Săn của sử thi Tây Nguyên mang những nét đẹp và sự kiêu hãnh rất thuần chất núi rừng. Chàng gan góc, kiên cường, có chính kiến, hết lòng vì những người thân yêu và buôn làng. Trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây nét đẹp về phẩm giá của chàng càng được tô đậm rõ nét

Đăn Săn là người đứng đầu của dân tộc mình. Rất thiết thực được vai trò và vị thế của mình, chàng luôn hướng tới mục tiêu chúng đó là vì sự ấm no, hạnh phúc của buôn làng. Đăm Săn xây dựng đế chế của mình bằng sự trượng nghĩa, chính nghĩa, bằng tinh thần dũng cảm và tình yêu thương đồng loại. Trong đoạn trích, cuộc chiến đấu anh dũng của Đăm Săn được khắc họa rõ nét. Cuộc chiến một mất một còn xảy ra là vì tù trưởng Sắt tên Mtao Mxây đã ngang nhiên cướp Hơ Nhị – vợ của Đăm Săn. Đối với người Ê-Đê theo chế độ mẫu hệ, việc bị kẻ thù cướp mất vợ là một nỗi sỉ nhục của cả cộng đồng. Và chính vì vậy, vì danh sự của bản thân và buôn làng nên Đăm Săn phải chiến đấu với kẻ thù để giành lại những gì chân chính thuộc về mình.

Con đường mà Đăm Săn phải trải qua là rất chông gai, chàng phải đối mặt với kẻ thù hung bạo và cũng có sức mạnh phi thường. Vẻ đẹp sức mạnh của Đăm Săn được thể hiện ngay từ cách miêu tả về vẻ ngoài của chàng: "Thân mình ở trần như quả dưa, ở thế chờ sẵn như con sóc. Mắt sáng gấp đôi gấp ba mắt thường”. Hình ảnh so sánh rất độc đáo đã làm đậm nét phi thường của người anh hùng. Khi bước vào lãnh địa của Mtao Mxây, chàng cũng không chút sợ hãi, luôn hiên ngang, chàng cùng với những đồng đội của mình hiện lên dưới mắt kẻ thù thật dũng mãnh với khối màu sặc sỡ, đầu đội khăn đẹp cùng khí thế hừng hực “Gươm sáng như mặt trời, tất cả họ đã sẵn sàng cho cuộc chiến.

Xem thêm:  Tình yêu trong truyện “An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ”

Và vẻ đẹp đó càng được tỏa sáng hơn trong trận quyết chiến với kẻ thù, bao nhiêu miếng võ sẵn có trong người, nhân dịp này Đăm Săn có cơ hội được trổ tài, được tỏa sáng. Tù trưởng Sắt hung bạo dù kiêu căng ngạo mạn cũng luôn phải dè chừng sự hiện diện của chàng. Hình ảnh Đăm Săn cùng những bạn bè đồng minh của chàng hiện lên dưới mắt kẻ thù thật dũng mãnh với khối màu sặc sỡ, đầu đội khăn đẹp cùng khí thế hừng hực “Gươm sáng như mặt trời. Thân mình ở trần như quả dưa, ở thế chờ sẵn như con sóc. Mắt sáng gấp đôi gấp ba mắt thường”. Hình ảnh so sánh thật đặc trưng đã làm đậm nét phi thường của người anh hùng.

Bước vào trận chiến, Đăm Săn cho người đọc mãn nhãn với những hình ảnh tráng lệ của một bậc anh hùng thứ thiệt,  chàng thể hiện những hành động rất quyết liệt, thách thức chặt ống tre thành ba khúc, xô đổ hàng rào cùng với đó là tinh thần chiến đấu rất đẹp: “Tao không thèm đâm mày trước lúc mày xuống! Ngay con heo nái nhà mày tao cũng có thèm chém đâu!”. Trong khi Mtao Mxây chỉ có “tiếng khiên kêu lộc cộc, lộp cộp như tiếng những quả mướp đập vào nhau” thì Đăm Săn lại thể hiện một sức mạnh ngang tàn khó ai bì kịp: “Một bước nhảy, chàng vượt qua mấy đồi tranh. Một bước lùi, vượt qua mấy đồi mía. Tiếng gió khiên rít vù vù như dông bão, cây cối nhà cửa ở xung quanh cũng nghiêng ngả”.Sức mạnh Đăm Săn có được còn nhờ sự trợ lực của người vợ Hơ Nhị khi nàng ném trầu và thuốc cho chàng để sức lực tăng lên gấp bội. Tình nghĩa vợ chồng của họ thật đẹp. Sức mạnh và lòng can đảm của Đăm Săn cũng thật đẹp. Cuộc chiến đấu một mất một còn đòi hỏi những người trong cuộc có một nhuệ khí chiến đấu tốt nhất. Và theo dõi suốt trận chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây có thể thấy tinh thần và sức mạnh của chàng Đăm Săn luôn vượt trội hơn Mtao Mxây. Và Đăm Săn đã chiến thắng một cách quang minh chính đại.

Xem thêm:  Suy nghĩ về người lớn

Trong cuộc chiến để bảo vệ người thân yêu, bảo vệ buôn làng, bảo vệ danh dự, chiến đấu để  kẻ thù biết được sức mạnh của Đăm Săn để không còn thói áp bức buôn làng của anh nữa. Đăm Săn đã có cho mừng rõ ràng chính kiến đó, đó là cuộc chiến đấu về chính nghĩa, do đó Đăm Săn không hề đơn độc trong cuộc chiến này. Chàng có sự tin tưởng của buôn làng, có người vợi luôn bên cạnh tiếp thêm sức mạnh, hơn thế nữa chàng còn có sự giúp sức của ông Trời. Vị anh hùng có được sự giúp sức của thần linh vì tinh thần chính nghĩa mà chàng đã tạo nên.

phan tich nhan vat dam san trong doan trich chien thang mtao mxay - Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Phân tích nhân vật Đăm Săn

Đoạn trích đã miêu tả rất thành công hình tượng người anh hùng Đăm Săn trong chiến công bảo vệ buôn làng, đem lại bình yên cho những người thân yêu của anh. Cái kết chuyện rất đúng nguyện vọng của lòng người khi cái thiện, cái sức mạnh chính nghĩa lên ngôi. Chiến thắng đã tạo nên uy danh vang dội cho người anh hùng Đăm Săn, mở ra một thời kì hưng thịnh mới của cộng đồng người nơi Đăm Săn là thủ lĩnh. Tầm vóc chiến thắng này rất to lớn

Đăm Săn còn được hiện lên đẹp lộng lẫy hơn vì vẻ đẹp ở lòng tôn kính tổ tiên, thần linh, lòng hiếu khách, phóng khoáng rộng rãi. Sau chiến thắng, Đăm Săn không quên sai tôi tớ làm lễ cảm tạ tổ tiên và thần linh đã giúp cho chàng chiến thắng, đã giúp bộ tộc của chàng ngày một vững mạnh giàu có. "Ơ các con, ơ các con, hãy đi lấy rượu bắt trâu, rượu năm ché, trâu bảy con để dâng thần, rượu bảy ché, lợn thiến bảy con cầu cho ta được bình yên vô sự, nạn khỏi tai qua, lớn lên như sông nước, cao lên như cây rừng, không còn ai bì kịp”. Chàng là một vị thủ lĩnh rất bản lĩnh. Từng lời chàng nói đều thể hiện rõ tín ngưỡng của dân tộc mình, bởi vậy khiến cho lòng người thêm muôn phần khâm phục. Những gì mà Đăm Săn thể hiện đều vô cùng đáng khâm phục, đáng ngưỡng mộ vô cùng. Những hành động và việc làm của Đăm Săn tỏa ánh sáng chân ly chói lòa, vô cùng đáng quý.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mời trầu cùa Hồ Xuân Hương

Đăm Săn là nhân vật anh hùng của sử thi Tây Nguyên. Sức mạnh và tinh thần của chàng cũng là đại diện cho sức mạnh và tinh thần của cộng đồng dân tộc Ê- đê, nơi chàng là một người thủ lĩnh tài ba. Nhân vật anh hùng ấy là điểm nhìn của sức mạnh, của trí tuệ toàn năng, là nét đẹp, là niềm tự hào của dân tộc Tây Nguyên

Minh Tuệ