Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu

Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu

Bài làm

NTT là 1 trong những nhà văn lão thành của nhà văn hiện đại, suốt cuộc đời cầm bút của nhà văn là săn tìm những tính cách anh hùng. “ Rừng xà nu” là 1 câu truyện ngắn xuất sắc về đề tài TNg, lần đầu tiên xuất hiện trên tạp chí “ Văn nghệ quân giải phóng số 2” ( 1965). Trong tác phẩm này, nhà văn đã xây dựng 1 tập thể XM anh hùng biểu trưng cho sức mạnh quật cường của VN từ ngàn đời nay. Đặc biệt là nhân vật cụ Mết-1 hình tượng đã tạo nên sự vững chắc của núi rừng TNg trong thiên truyện này…Ông là cội nguồn, là Tây Ng thời “ Đất nước đứng lên trường tồn đến hôm nay”

Mặc dù ko phải là nhân vật trung tâm của thiên truyện, nhưng cụ Mết đã tạo nên ấn tượng sâu đậm trong lòng ng đọc vs âm hưởng và màu sắc đậm chất anh hùng ca. Đó là 1 già làng, tập trung mọi sự sống của cả buôn làng. Ng chỉ huy anh dũng, tài giỏi đã dẫn dắt dân làng đi qua 2 cuộc kháng chiến trường kì gian khổ nhưng cũng rất hào hùng.

Cụ Mết là 1 con người đầy bản lĩnh và khí phách mang sự sống anh hùng của mảnh đất Tây Ng. Trong dáng vẻ của cụ cũng mang đầy bản lĩnh Tây Ng: đó là 1 cụ già sáu mươi tuổi mà vẫn “quắc thước mắt sáng và xếch ngược”, râu dài tới ngực và đen bóng, bàn tay nặng như kìm sắt và sần sùi như vỏ cây xà nu, ngực cụ Mết căng như một cây xà nu lớn. Giọng nói cụ ồ ồ dội vang trong lồng ngực như âm vọng của núi rừng TNg. Ngoại hình đã in đậm dấu ấn đặc trưng của con ng vốn sinh ra và lớn lên ở đại ngàn thiên nhiên hùng vĩ. Con ng ấy như là 1 biểu tượng cho núi rừng TNg và tạo ra màu sắc TNg đậm đà trên từng trang viết.Vẻ ngoài của cụ Mết cũng chứng tỏ 1 sức mạnh và uy lực thật vững chãi giống như những chàng Đăm Săn, Sinh Nhã của ngày nào. Ngay trog việc miêu tả dáng vẻ bề ngoài của cụ Mết, nhà văn đã có dụng ý thể hiện bản lĩnh và tầm vóc của TNg anh hùng.

Xem thêm:  Tư tưởng "Đất nước của Nhân dân" được Nguyễn Khoa Điềm thể hiện như thế nào trong chương "Đất nước" (Trích trường ca "Mặt đường khát vọng")

Ngay từ thời kháng chiến chống Pháp, cụ Mết đã đc giác ngộ CM, dẫn dắt dân làng đến vs CM để bảo vệ quê hương, bảo vệ đất nước. Nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Bác, cụ Mết đã truyền niềm tin tuyệt đối cho đồng bào: “ Cán bộ là Đảng, Đảng còn núi nước này còn”. Cụ Mết đã tổ chức nuôi dấu cán bộ suốt năm năm liền khu rừng do làng phụ trách dưới sự chỉ huy của cụ Mết ko có ng CM nào bị giặc bắt. Tận mắt chứng kiến giặc tàn phá quê hương, tàn sát những ng thân yêu: “ từ ngày thằng Mĩ Diệm đến núi rừng này, ko bữa nào nó ko đi lùng… Nó bắt thanh niên, treo cổ a Xút trên cây vả đầu làng, nó giết bà nhan chặt đầu cột tóc treo đầu súng”. Ko thể nhắm mắt làm ngơ tội ác tày trời của kẻ thù, cụ Mết đã lãnh đạo nhân dân nhất tề đứng lên chiến đấu. Tình yêu quê hương đã biến thành hành động CM. Vị tù trưởng ấy đã trở thành 1 biểu tượng quật khởi của ng dân TNg.

Trong đêm đồng khởi, chứng kiến cảnh giặc tra tấn vợ con và bản thân Tnú, cụ Mết đã dẫn thanh niên vào rừng lấy vũ khí giết hết tiểu đội giặc. Làng XM ngay từ đêm đó đã trở thành làng kháng chiến. Đêm đó rừng XM đã ào ào rung động và lửa cháy khắp rừng. Cụ Mết đã biến đau thương thành hành động, vị già làng đáng kính đã chỉ huy dân làng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù để khẳng định sự bất diệt và bất khuất của mảnh đất và con ng TNg.Cụ Mết đã kêu gọi đồng bào “ Đốt lửa lên, tất cả ng già, ng trẻ, ng đàn ông, ng đàn bà, mỗi ng phải tìm lấy 1 cây giáo, 1 cây mác, 1 cây dụ, 1 cây dựa. Ai ko có thì vót chông, năm trăm cây chông. Đốt lửa lên”. Ta nghe âm vang lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của HCM trong câu nói của cụ Mết. ĐIều đó chứng tỏ lí tưởng CM, con đường của Đảng, của Bác đã thấm nhuần trong nhân dân. Cụ Mết chính là biểu tượng cho vai trò lãnh đạo của Đảng đối vs nhân dân.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đất nước của nhà thơ Nguyễn Đình Thi: Sáng mát trong như sáng năm xưa. Gió thổi mùa thu hương cốm mới… Nước chúng ta, Nước những người chưa bao giờ khuất. Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất. Những buổi ngày xưa vọng nói về

Lời của cụ Mết đã trở thành một chân lí về con đường giải phóng của đồng bào TNg và của nhân dân VN trong cuộc kháng chiến chống Mĩ đau thương nhưng cũng rất đỗi hào hùng .

Cụ Mết đã từng chăm sóc Tnú từ khi còn nhỏ,nhìn Tnú đứng lên trưởng thành từng ngày, trog đêm Tnú về thăm làng cụ Mết đã giành phần chăm sóc cho Tnú, nấu những món ăn đậm đà bản sắc quê hương cho Tnú. Ngta ko nhìn thấy khoảng cách của 1 tù trưởng vs dân làng mà chỉ nhìn thấy tình yêu thương ruột thịt như cha vs con. Ông cũng sẵn sàng chia sẻ ngọt bùi cùng đồng bào, nhường phần muối cho ng ốm, được Tnú tặng muối ông cũng ko nêm muối vào canh. ÔNg chia cho mỗi ng mấy hạt, họ ăn sống từng hạt, ngậm rất lâu trog miệng để nghe chất mặn đậm đà tan dần. Con ng đáng kính này đã thu phục lòng ng 1 cách tuyệt đối, bằng chính tình cảm yêu thương, biết chia sẻ và quan tâm. Đó cũng là tinh thần cộng đồng vs vai trò của 1 tù trưởng, cụ Mết đã lôi kéo được các thành viên thành 1 khối vững chắc.

Vs quê hương, vị tù trưởng này luôn có lòng tự hào sâu sắc vs những sản vật của quê hương “ gạo Strá mình là ngon nhất núi rừng”. Đó phải chăng cũng là tình cảm gắn bó vs mảnh đất quê hương, là niềm tự hào về sự giàu đẹp của quê hương mình. Cụ Mết cũng là ng có ý thức giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước. Trong đêm đón Tnú, 1 ng con ưu tú của dân làng và là ng kế tiếp xuất sắc của cụ Mết, bên bếp lửa nhà ưng, cụ Mết đã làm công việc của một nghệ nhân kể khan TNg: “ đêm nay tau kể chuyện của nó cho cả làng nghe để mừng nó về thăm làng, ng Strá ai cũng có tai, ai cũng có cái bụng thương núi thương nước, hãy lắng nghe mà nhớ. Sau này, tau chết rồi, chúng mày phải kể cho con cháu nghe”

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau đây trong bài thư Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm: "Bên kia sông Đuống... Vài ba vết máu loang chiều mùa đông." (Văn 12. NXB GD 1992)

Giống như ng kể khan xưa từng nói về những kì tích của Đăm Săn, cụ Mết đã trở thành nhân chứng của lịch sử và đảm nhận nghĩa vụ thiêng liêng mà ko lịch sử giao phó: “ giữ lửa và truyền lửa cho các thế hệ mai sau”

Nhà văn đã phát huy cao độ của bút pháp sử thi, bút pháp lí tưởng hóa và cảm hứng lãng mạn khi xây dựng nhân vật cụ Mết, các chi tiết đặc tả khiến cho nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc. Cụ Mết vừa là ng chiến sĩ dũng cảm, vừa là ng chỉ huy tàu giỏi và cũng là 1 sử gia dân gian biết đánh giặc. Biết cùng con cháu viết nên lịch sử và suy ngẫm về lịch sử. Cụ Mết là tiêu biểu cho sức sống anh hùng của các dân tộc Tây Ng trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của dân tộc. Từ hình ảnh cụ Mết tác giả liên tưởng đến vẻ đẹp của 1 cây xà nu cổ thụ tỏa rợp bóng mát, che chở và dẫn dắt con cháu tiếp nối xứng đáng truyền thống quê hương.