Những bài văn hay lớp 9

Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Bài làm

Chị Dậu là một trong những nhân vật nữ điển hình nhất về mẫu nhân vật văn học viết về đề tài những người nông dân. Trong tắt đèn, thông qua nhân vật chị Dậu, mỗi chi tiết, mỗi câu chuyện đời thường của nhân vật chị Dậu cũng có tác dụng tố cáo mạnh mẽ xã hội phong kiến thực dân đương thời. Chị Dậu là một người phụ nữ bình thường nhưng tinh thần, phẩm chất và những đấu tranh mà chị làm có đóng góp to lớn trong việc nhận thức những vấn đề liên quan đến quyền nhân sinh của con người.

Chị Dậu là nhân vật chính, cũng là nhân vật tư tưởng của tác phẩm. Chị Dậu – hai mươi bốn tuổi, một người phụ nữ nông dân nghèo, vừa xinh đẹp, chu đáo, tháo vát, đảm đang, yêu thương chồng con hết mực. Đồng thời, cũng là một người phụ nữ có phẩm chất rất đáng ngưỡng mộ, rất có chính kiến, phân biệt rạch ròi lẽ đúng sai, biết chịu đựng nhưng không cam chịu, biết đấu tranh vì công lý, lẽ phải.

Gia cảnh anh chị Dậu lúc đầu cũng khá dư dả, nhưng vì liền lúc mẹ và em trai anh Dậu cùng qua đời, anh chị dù đã hết sức cần kiệm nhưng vẫn phải tiêu quá nhiều tiền cho hai đám ma chay. Chưa hết, sau khi đám ma cho em trai xong, anh Dậu bỗng mắc bệnh sốt rét, không làm gì được, mọi vất vả dồn lên vai chị Dậu, khiến gia cảnh lâm vào thiếu thốn, khó khăn. Sưu thuế đóng đinh cho anh Dậu chị Dậu ngược xuôi vay chạy còn không xong thì lại nghe đến cái tim phải đóng cả thuế cho người em trai của anh Dậu dù người đó đã qua đời. Qua chị tiết này có thể thấy được những khổ sở của cảnh đời những người nông dân trong xã hội cũ. Cuộc sống của họ không phải chỉ có những lo toan cơm áo gạo tiền lo cơm ăn từng bữa mà còn bị đè nặng trên vai những sưu thuế, lao dịch của cường quền chế độ thực dân phong kiến

Xem thêm:  Viết đoạn văn phân tích ý nghĩa của yếu tố kì ảo trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam xương của Nguyễn Dữ

Chị Dậu thương chồng vô cùng, cố vay chạy khắp nơi để nộp tiền cho chồng nhưng cũng vẫn khó khăn quá. Anh Dậu dù bị ốm nhưng vẫn bị bọn cai lệ cùm kẹp lôi ra giam ở đình làng, chị Dậu xót xa lắm. Cuối cùng, bần cùng quá, chị buộc lòng phải dứt ruột bán đi cái Tí, đứa con gái đầu lòng 7 tuổi ngoan ngoãn hiếu thảo, và ổ chó mới đẻ cho vợ chồng lão Nghị Quế để lấy hai đồng nộp sưu. Tưởng xong chuyện đấy nhưng lại dính thêm tiền sưu của chú út, đúng là oan nghiệt cái thói đời. Cái xã hội mà quan phụ mẫu không đáng giá một xu, những tên tham quan chẳng giúp gì được cho dân mà chỉ trực chờ để vớ vét. Nhìn cảnh khổ sở của nhân dân nhưng cũng chẳng bao giờ biết động lòng thương.

phan tich nhan vat chi dau trong tat den cua ngo tat to - Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Phân tích nhân vật chị Dậu

Bao nhiêu công sức chị Dậu mới giúp cho anh Dậu về nhà được vậy mà vừa tiếp sức cho anh – người đang ốm quay ốm quắt được bát cháo thì đã bị bọn cai lệ và người nhà lý trưởng ập vào ép sưu. Chị Dậu ra sức van xin không được, cuối cùng uất ức quá không thể chịu được nữa, chị đã ra tay đánh cả cai lệ và tên người nhà lý trưởng .Chị Dậu là một phụ nữ rất yêu thương chồng. Trong hoàn cảnh chồng bị đau ốm, vừa tỉnh lại đã bị cai lệ và người nhà lý trưởng đến bắt, tình thế hiểm nguy, tính mạng chồng bị đe doạ, chị đã hết lời van xin “hai ông làm phúc nói với ông lý cho cháu khất”, dằn lòng xuống để cầu khẩn thiết tha: “Xin ông dừng lại, cháu van ông, ông tha cho, …” nhưng bọn chúng không chút động lòng, một mực không buông tha, chạy sầm sập đến trói anh Dậu. Chính vì vậy, dù nhận thức được hành động của mình với quan trên là sai nhưng nhìn cảnh chồng mình như vậy, chị không kìm lòng nổi nữa, chị Dậu liều mạng cự lại: “chồng tôi đau ốm không được phép hành hạ”. Tình thế ấy buộc người đàn bà quê mùa, hiền lành như chị Dậu phải hành động để bào vệ tính mạng chồng, bảo vệ cuộc sống của chính mình và các con. Chị dùng lí lẽ đanh thép để cự lại, cách xưng hô đã thay đổi, tỏ thái độ ngang hàng, kiên quyết sau khi đã chịu đựng, nhẫn nhục đến cùng. Bị dồn vào thế chân tường, không còn con đường nào khác, chị phải đánh trả lại bọn chúng – cai lệ và người nhà lí trưởng. Hành động của chị Dậu tuy bột phát nhưng nó phản ánh một quy luật của cuộc sống “Tức nước vỡ bờ – có áp bức, có đấu tranh”. Chị Dậu vốn là người đàn bà nhu mì, hiền lành, chưa hề gây gổ để làm mất lòng ai nhưng với kẻ thù chị đã tỏ ra quyết liệt: “Thà ngồi tù chứ để cho chúng làm tình làm tội mãi, tôi không chịu được”. Và suy xét cho cùng, tinh thần của chị Dậu lại đáng khen vô cùng. Những người đó tuy là quan trên nhưng những hành động, việc làm của họ thật không đáng để tôn trọng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Chị Dậu, cũng như rất nhiều tình cảnh, hay còn gọi là tình cảnh chung của số phận nhưng người nông dân Việt Nam trong xã hội cũ họ phải chịu quá nhiều áp bức, bất công. Những người nông dân nghèo khổ nhưng giá trị về con người của họ lại hết sức lớn lao, bởi họ sống có cái tâm, cái tầm. Họ là những người nông dân quanh năm suốt tháng chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rất biết suy nghĩ, rất có tinh thần nhân văn.

Chị Dậu là nhân vật điển hình tiêu biểu cho số phận những người nông dân trước cách mạng tháng 8, một người nông dân mang những phẩm chất hết sức tốt đẹp, là một con người kiên cường, nghị lực, có chính kiến, biết chống lại cái xấu, cái ác. Dám lên tiếng bảo vệ nhân phẩm, danh dự và công lý.

Minh Tuệ