Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt của Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ T trong Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm

Kim Lân là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền văn chương hiện đại. Sở trường của ông là truyện ngắn với biệt tài về các câu chuyện mang đề tài nông thôn với hình tượng những người nông dân. Vợ nhặt là một trong những tác phẩm có độ phổ biến với công chúng độc giả sâu sắc nhất của Kim Lân thuộc kiểu đề tài này.

Truyện ngắn mang ý nghĩa hiện thực sâu sắc, viết về bối cảnh của nạn đói năm 1945- một trong những trang bi thảm nhất của lịch sử dân tộc ta. Đầu năm 1940, Phát xít Nhật nhả vào Đông Dương cùng với thực dân Pháp áp bức, bóc lột nhân dân ta, nhân dân ta lâm vào cảnh “ Một cổ hai tròng”. Ở Miền Bắc, Nhật bắt nhân dân nhổ lúa trồng đay , trong khi đó Pháp tăng thuế, ra sức vơ vét thóc gạo. Vì thế năm 1945 từ Lạng Sơn đến Quảng Trị hơn 2 triệu người bị chết đói. Sự thật ấy phần nào được Kim Lân thể hiện trong truyện ngắn này.

Nhân vật chính trong câu chuyện là anh cu Tràng, nhân vật thể hiện tư tưởng của tác phẩm. Nhưng ngoài nhân vật này, nhân vật người vợ nhặt và bà cụ Tứ – mẹ của anh cũng là những tuyến nhân vật đóng góp vào ý nghĩa nhân đạo trong tác phẩm.

Anh cu Tràng mang xuất thân và thân phận có nhiều thiệt thòi. Anh không được thông minh sắc sảo như ai, ngoại hình cũng thô kệch, hơn hết lại là con nhà ngụ cư. Anh hiểu, mẹ anh – bà cụ Tứ cũng thấu thân nên có bao giờ ước mơ cao xa. Ngay cả chuyện lấy vợ của anh cu Tràng, cả anh và mẹ của anh đều không quá tơ tưởng. Ấy vậy mà anh cu Tràng lại có vợ, lại còn theo không, không mất tiền sính lễ, câu chuyện thành vợ thành chồng cũng rất chóng vánh, đáng ngạc nhiên, đến ngay cả anh cu Tràng cũng ngạc nhiên nữa là mẹ của anh. Cái nạn đói vẫn gieo giắc nỗi kinh hoàng cho khắp các vùng miền, người chết như ngả dạ, người sống thì dật dờ, nay có tý cơm, mai đói bụng. Lo thân chưa xong lại còn đèo bòng. Hàng xóm láng giềng người ta nói về anh cu Tràng như thế đó. Nhưng Tràng lại rất tự tin với quyết định của mình, tự tin nghĩ đến cuộc sống tương lai của gia đình mình. Tràng dẫn vợ về ra mắt mẹ, khi thấy được tâm trạng của Tràng, bà biết rằng, hạnh phúc đang đón đợi người con trai của mình. Bà cụ cũng hồi hộp không kém để theo dõi diễn tiến của cuộc sống gia đình khi có nàng dâu mới

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mới ra tù, tập leo núi của Hồ Chí Minh

Bà lão ngạc nhiên vô cùng, con trai bà giờ đây đã có vợ, nhưng nó có vợ trong hoàn cảnh đặc biệt quá, chẳng biết nên vui buồn thế nào. Kim Lân đã chọn ngôn ngữ độc thoại nội tâm để diễn tả tâm trạng của bà cụ Tứ “quái không biết có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia…tưởng là con gái”. Sự gạc nhiên ấy được thể hiện ở bước chân lập cập, run rẩy của bà. Vì lòng người mẹ nghèo khổ ấy nào giám mơ ước gì cao hơn, đâu giám nghĩ người kia là vợ của con mình.

phan tich nhan vat ba cu tu trong vo nhat cua kim lan - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ T

Bà ngạc nhiên hơn khi thị chào bà bằng “u”. Khi Tràng cắt nghĩa, niềm vui chưa chợt đến “ bà cụ nín lặng”, đẩy lên sự lo lắng cho cả Tràng và Thị. Bà ai oán cho phận nghèo của mình, xót thương cho cảnh ngộ của con trai. Lòng bà hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, tự trách mình, bà khóc, khóc vì thương con quá, vì nghĩ tương lai mờ mịt của con trai mình. Bà cụ khẽ thở dài,ngẩng lên nhìn người đàn bà lòng đầy thương xót, cảm thương với cảnh ngộ của con dâu, cũng hiểu cảnh ngộ của con mình và bà mừng lòng.  Lời nói của bà cụ Tứ làm cho Tràng và thị nhẹ nhõm, vui mừng hẳn lên. Qua đây ta thấy bài là người mẹ nghèo nhân hậu, bao dung và rất mực nhạy cảm.

Xem thêm:  Bình luận câu nói của Hồ Chí Minh: "Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy"

Tuy vậy bà vẫn không thôi lo lắng nhưng bà vẫn đối xử với nàng dâu một cách ân cần, chu đáo. Dặn dò các con chuyện làm ăn. Động viên an ủi các con chuyện làm ăn bằng cách thổi vào lòng chúng niềm tin vào cuộc sống. Mong các con được hòa thuận, tình chuyện làm ăn trong tương lai. Dự định và nỗi lo khiến bà cụ cứ nước mắt ròng ròng.

Bữa cơm đón nàng dâu mới thật thảm hại, nó có sức tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến nhưng lại thấm đẫm tinh thần nhân đạo và tình người vô cùng. Bà cụ vẫn đon đả, nói toàn chuyện vui để các con quên đi cái đói, nói chuyện với các con với những mong mỏi hướng về tương lai. Trong buổi sáng hôm đó bà cụ Tứ thấy mình đổi khác, bà thấy yêu cuộc sống và tin và tương lai hơn. Bà cụ là người mẹ nhân hậu sẵn sàng hi sinh, nén nỗi lo lắng để cho con được vui, được hạnh phúc.

Bằng cái nhìn nhân đạo, ngòi bút Kim Lân đã diễn tả tâm lí nhân vật theo chiều hướng tích cực, tâm trang bà cụ Tứ cũng chuyển biến theo chiều hướng chung ấy nhằm thể hiện niềm tin của con người cào cuộc sống. Dù cái đói, cái chết đang rình rập những con người này nhưng họ vẫn khao khát hạnh phúc, luôn hướng vè ánh sáng và tin tưởng vào tương lai.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ để thấy được khát vọng bình dị mà cao đẹp của con người lao động (phần trích trong Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục - 2008)

Trong tác phẩm, tình người được thể hiện thấm thía và xúc động vô cùng. Bà cụ Tứ là một người mẹ nghèo nhưng hết mực thương yêu con cái. Bà cũng dùng chính tấm chân tình của người mẹ để cho cuộc sống của gia đình, của con cái thiết thực và có ý nghĩa hơn.

Minh Tuệ