Những bài văn hay lớp 12

Phân tích hình tượng Rừng xà nu trong tác phẩm cùng tên của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng Rừng xà nu trong tác phẩm cùng tên của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nguyễn Trung Thành được biết đến với danh xưng nhà văn của núi rừng Tây Nguyên với rất nhiều những tác phẩm viết về nơi đây. Đặc biệt những câu chuyện thuộc đề tài chiến tranh đem đến những góc nhìn chân thực và sâu sắc hơn về cả con người lẫn thiên nhiên của mảnh đất này. Xà nu là một loài cây gắn bó sâu sắc với cuộc sống nơi đây, dưới góc nhìn của Nguyễn Trung thành, loài cây này như là một thực thể sống, có suy tư, có tình cảm và là biểu tượng cho sức mạnh của vùng đất này. Trong tác phẩm Rừng xà nu, hình tượng cây xà nu đem đến cho người đọc cách nhìn nhận như thế.

Rừng xà nu mang giá trị tinh thần rất lớn cho dân tộc Xô – man. Rừng cây được ví như một thực thể có linh hồn, có xúc cảm. Là hiện thân cho sức mạnh và ý chí gan cường của người dân Tây Nguyên, cho sức sống Tây Nguyên, mang đậm chât sử thi hùng tráng nhưng vẫn rất gần gũi với thực tiễn.

Tác phẩm được sáng tác năm 1965 – là những năm tháng đang diễn ra cuộc đấu tranh chống Đế quốc Mĩ rất ác liệt. Hiệp định Giơ-ne-vơ không được thi hành, kẻ thù ra sức khủng bố. Mĩ cho quân ào ạt tiến vào miền Nam và mở rộng chiến trường ra Bắc. Nhân dân ở mọi nơi đặc biệt là Tây Nguyên đã quyết tâm chiến đấu đến cùng để giữ đất, giữ bản làng và vì lý do đó cùng tâm hồn mang nhiều đồng cảm với người dân Tây Nguyên, Nguyễn Trung Thành đã viết Rừng xà nu. Cây xà nu là loại cây gần gũi, gắn bó với con người Tây Nguyên. Nó có đặc điểm là có sức sống mãnh liệt, sinh sôi nảy nở rất nhanh. Rừng xà nu thể hiện tinh thần đấu tranh tập thể của nhân dân Xô Man trong sự nhiệp chống Mĩ. Qua đó cúng thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần bất diệt của nhứng con người Tây Nguyên.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật mô tả các pho tượng của Huy Cận trong bài thơ "Các vị La Hán chùa Tây Phương"

Khi xây dựng hình tượng cây xà nu, Nguyễn Trung Thành đã sử dụng  phép tu từ nhân hóa rất tài tình. Xà nu được nói tới như cách người ta nói đến con người: “Đạn đại bác không giết nổi chúng, nhưng vết thương của chúng chóng lành như trên một thân thể cường tráng. Chúng vượt lên rất nhanh, thay thế những cây đã ngã… Cứ thế hai ba năm nay, rừng xà nu ưỡn tấm ngực lớn của mình ra, che chở cho làng…” Qua hình ảnh cây xà nu với tinh thần và khí thế chiến đấu bất khuất, kiên cường đã cho thấy biểu hiện về tinh thần bất khuất, anh dũng của dân làng Xô Man Tây Nguyên.

Cây xà nu có mối liên hệ gần gũi, thân thiết trong mỗi gia đình, với mỗi con người Xô Man, là một mối cơ duyên rất đẹp, mỗi một cây xà nu đều có ý nghĩa thiết thực trong đời sống của người dân Xô –man khi cây cho nhựa, cho củi, cây ưỡn tấm ngực lớn ra che chở cho làng và rừng cây xà nu đã chứng kiến sự sinh trưởng và phát triển của con người nơi đây. Cây xà nu là ẩn dụ về những con người đang chiến đấu và bảo vệ quê hương đất nước trong thời kì chống Mĩ. Kết thúc câu chuyện, tác giả biến cánh rừng Xà nu trở thành một huyền thoại, một ấn tượng sâu đậm mãi mãi trong lòng người đọc.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy phân tích nét phong cách triết luận trữ tình của Nguyễn Khoa Điềm trong chương Đất nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng)

phan tich hinh tuong rung xa nu trong tac pham cung ten cua nguyen trung thanh - Phân tích hình tượng Rừng xà nu trong tác phẩm cùng tên của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng Rừng xà nu

Cuộc kháng chiến chống Mĩ kéo dài đã có tác động sâu sắc và mạnh mẽ đến đời sống vật chất và tinh thần của toàn dân tộc trong đó có văn học nghệ thuật. Nguyễn Trung Thành cũng nắm bắt được vấn đề này một cách rất rõ ràng và thiết thực. Văn chương của ông, và cụ thể là được phản ánh trong tác phẩm Rừng xà nu là câu chuyện viết về tình yêu gắn liền với nhiệm vụ dân tộc rất cảm động, rất chân thành

Văn chương thể hiện sự kết hợp giữa khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn khi đã tái hiện những mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, đề cập đến những vấn đề quan trọng của đất nước chống Mĩ với những nhân vật đại diện tiêu biểu cho lí tưởng dân tộc, gắn bó số phận với cả cộng đồng dân tộc, con người chủ yếu được khám phá ở nghĩa vụ, trách nhiệm công dân , lời văn mang giọng điệu ngợi ca ngôn ngữ trang trọng, tráng lệ hào hùng.

Rừng xà nu chính là nhân chứng sống mang cả giá trị hiện thực lẫn giá trị nhân đạo của núi rừng Tây Nguyên. Những gì con người nơi đây phải chịu đựng về những vết thương cho chiến tranh gây ra rừng xà nu cũng thấu hiểu cả, nó cũng phải chịu đựng như những số phận con người nơi đây. Rừng cây như một thực thể có linh hồn, có yêu thương và đau khổ, như một người bạn tri âm tri trỉ trong mỗi nếp nhà Xô man, của nhân dân Xô man anh hùng.

Xem thêm:  Bình giảng khổ thơ kết thúc bài “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi sau đây: "Súng nổ rung trời giận dữ, Người lên như nước vỡ bờ. Nước Việt Nam từ máu lửa, Rũ bùn đứng dậy sáng lòa"

Rừng xà nu chính là biểu tượng của sức mạnh cho dân tộc Tây Nguyên. Rừng xà nu mang những vẻ đẹp sử thi hùng tráng với những phẩm chất anh hùng như con người, gắn bó sâu sắc đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của dân tộc Xô man kiên cường và giàu tinh thần dân tộc.

Minh Tuệ