Những bài văn hay lớp 12

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng của văn chương Việt Nam hiện đại. Ngòi bút của ông đi sâu vào miêu tả và khắc họa những nhân vật tiêu biểu trong tầng lớp xã hội như hình tượng người nông dân, hình tượng nhân vật tri thức và có cả những người dưới đáy của xã hội….thấm đẫm tinh thần hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Chí Phèo là một trong những tác phẩm thể hiện chất văn đó của Nam Cao. Tác phẩm khắc họa nhân vật chính với tên Chí Phèo.

Chí Phèo sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi, còn đỏ hòn đã mang cái kiếp của kẻ khố rách áo ôm. Không biết cha mẹ mình là ai, nên nông nỗi nào mà đẻ Chí ra cho Chí cái kiếp là người mà phải chịu số phận dưới đáy như thế. Trong cái lò gạch cũ, người ta tìm thấy Chí, xanh xám, người làng Vũ Đại thương tình đem về nuôi, rồi cả tuổi thơ cứ đi qua hết nhà này đến nhà nọ, qua hết tay người này đến người nọ mà được nuôi nấng, mà mới nên người.

Chí Phèo là người rất biết thiết thân, số kiếp đã vậy, Chí cam chịu, Chí làm cái anh ở mướn cho nhà Bá Kiến, Chí hết sức chăm chỉ, chịu thương chịu khó, thế mới lọt vào tầm ngắm, lọt vào mắt xanh của bà ba Bá Kiến chứ. Nhưng bao nhiêu niềm hy vọng về tương lai, những ước mơ bình dị về một cuộc sống giản đơn, có gia đình, có chồng vợ con cái, cùng chung sức làm ăn, cùng yêu thương, đùm bọc nhau, lấy cái ân tình, ân nghĩa làm nền tảng của Chí tưởng chừng rất dễ dàng có thể thực hiện nhưng không ngờ đã bị bà ba Bá Kiến và sự ghen tuông vô cớ của lão Bá Kiến hủy hoại sạch sẽ, một chút dấu vết cũng không còn.

Xem thêm:  Phân tich về nghệ thuật xây dựng hình ảnh trong Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

phan tich hinh tuong nhan vat chi pheo trong tac pham cung ten cua nha van nam cao - Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

Đau đớn thay cho Chí, nào Chí có lòng dạ mắt trước mắt sau nào với bà Ba Bá Kiến đâu, chính bà ta lẳng lơ với Chí, hơn nữa, với những hành động của bà ta, khiến Chí kinh sợ vô cùng, chứ chẳng lấy đâu ra cảm giác thích thú cả. Vậy mà Bá Kiến ác độc, nhẫn tâm đẩy Chí vào tù để thỏa nỗi cơn ghen của lão. Cuộc đời Chí sang trang. Nhà tù thực dân sau 8 năm đã đào tạo Chí thành một con người không thể “chất” hơn. Chí về làng với sự thoát xác “Cái đầu thì trọc lóc, cái răng thì cạo trắng hớn, cái mặt thì câng câng, trên người thì trạm trổ rồng phượng”. Cả làng vẫn còn nhớ đến anh Chí thật thà ngày xưa, nhưng không quen anh Chí lưu manh hiện tại. Họ sợ tiếp xúc với anh, xa lánh anh, cô lập anh trong cái xã hội ao làng này. Chí đau đớn, phẫn uất khi bị tẩy chay, khi bị ruồng bỏ, hắn lao vào những cơn say để quên đi sự đời. Hắn căm phẫn cuộc đời, suốt ngày say rồi suốt ngày chửi, hắn chửi đời, hắn chửi cái kiếp của hắn, hắn chửi thằng nào con nào sinh ra hắn để hắn khổ sở vật vã với đời như thế này, hắn chửi cả làng Vũ Đại đối xử cay độc với hắn như thế, hắn chửi những ai không chửi nhau với hắn. Nhưng người làng Vũ Đại coi khinh hắn, coi hắn như kẻ vô hình, hắn cho chửi, có làm bậy cũng coi rằng “chắc nó chừa mình ra”

Xem thêm:  Bình giảng một đoạn văn tả cảnh và cảm xúc của nhân vật Mị giữa ngày Tết trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (đoạn từ “Hồng Ngài năm ây...” đến “... quả pao rơi rồi”)

Còn gì đau đớn hơn khi bị ruồng bỏ ngay trong cái xã hội của mình, Chí cay đắng lắm, trong thâm tâm vẫn hiểu rõ kẻ thù đẩy mình vào thảm cảnh này mà cuối cùng vẫn bị dòng đời xô dạt đến mức chỉ vì mấy hào lẻ mua rượu mà sẵn sàng rạch mặt ăn vạ. Hơn thế còn làm tay sai cho kẻ thù của chính mình. Trong cơn say và theo sự sai khiến của Bá Kiến, Chí Phèo đã trực tiếp và gián tiếp phá hoại biết bao hạnh phúc gia đình của cái làng Vũ Đại ấy. Chí Phèo ơi, sao lại làm như thế, Chí Phèo muốn được nhìn nhận, muốn được quay về nhưng hành động như vậy chỉ khiến cho người làng Vũ Đại thêm căm phẫn anh, đẩy anh đi xa họ hơn thôi.

Cuộc đời Chí được sang một trang mới sáng sủa hơn, nhiều hy vọng được thắp sáng hơn khi Chí gặp được Thị Nở, một con người xấu đến mức ma chê quỷ hơn như Thị Nở nhưng lại có tâm hồn trong sáng, thánh thiện vô cùng. Tình thương mà Thị Nở ban cho Chí là thật lòng, nó đầy ắp sự quan tâm, lo lắng và đong đầy dư vị như chính bát cháo hành Thị Nở nấu cho Chí trong đêm Chí bị ốm đó. Phần người trong Chí được đánh thức, được trỗi dậy mạnh mẽ, không biết đã bao nhiêu năm, cảm giác về sự thanh thản, thanh bình mới có lại được trong tâm hồn Chí, ước mơ về một cuộc sống bình dị, chồng cày thuê vợ dệt vải bỗng khiến Chí nôn nao. Chí muốn được cùng Thị Nở thực hiện ước mơ đó….

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu - Chế Lan Viên: "Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ... Nhưng trọn đời con nhớ mãi ơn nuôi."

Nhưng không ngờ rằng, niềm hy vọng vừa mới được le lói chút ít đã lại bị dập tắt tàn nhẫn. Thế là Chí mất hết, Chí chẳng còn gì để nuối tiếc với cuộc đời. Chí di tìm kẻ thù để trả báo, kết thúc cuộc đời thấm đẫm cả chuỗi những bi kịch đắng cay.

Số phận Chí đáng thương hơn đáng trách, nhân vật Chí chính là số kiếp của những thân phận kẻ dưới đáy trong xã hội xưa. Cuộc sống bị vùi dập, bị áp đặt bởi những kẻ quyền thế, đến khi sa cơ cũng không có cơ hội làm lại. Số phận cứ mãi bị sóng trước xô sóng sau, bị tha hóa không lối thoát. Xã hội phong kiến ngày xưa quá khắc nghiệt với con người.

Minh Tuệ