Những bài văn hay lớp 12

Phân tích bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Đề bài: Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Xuân Quỳnh là một nhà thơ có trái tim đa cảm, luôn khao khát tình yêu,hạnh phúc bình dị, đời thường. Tuy nhiên ở Xuân Quỳnh, khát vọng sống, khát vọng tình yêu chân thành, mãnh liệt luôn gắn với cảm thức lo âu về sự phai tàn, đổ vỡ, những dự cảm bất trắc. Sóng là một bài thơ tiêu biểu thể hiện rất rõ tinh thần của hồn thơ Xuân Quỳnh.

Nhịp lòng của những con sóng cũng chính là nhịp lòng trong tâm hồn của người đang yêu với những cảm xúc và trạng thái khác nhau. Hình tượng sóng xuyên suốt và bao trùm bài thơ, song hành với “em”, có lúc tách đôi có lúc hòa nhập cộng hưởng vừa mang ý nghĩa tả thực vừa có ý nghĩa ẩn dụ biểu tượng cho khát vọng tình yêu của Xuân Quỳnh:

“ Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

                Sông không hiểu nổi mình

     Sóng tìm ra tận bể”.

Hình tượng sóng được miêu tả ở những trạng thái đối nghịch nhau. Dữ dội – dịu êm, ồn ào –  lặng lẽ. Xuân Quỳnh quan sát sóng bằng cả thị giác và thính giác để ghi lại những trạng thái khác nhau của con sóng trong tự nhiên. Những lúc biển động, bão tố phong ba thì biểu dữ dội , ồn ào còn những giây phút sóng gió đi qua biển lại hiền hòa trở về dịu êm lặng lẽ. Xuân Quỳnh đã mượng hình tượng sóng để thể hiện nhịp lòng của chính mình trong một tâm trạng bùng cháy ngon lửa mãnh liệt của tình yêu. Nó cũng giống như tâm trạng và tính khí của người con gái khi yêu: có lúc dữ dội, có lúc yêu mãnh liệt hết mình với những nhớ nhung “ Cả trong mơ còn thức”, đôi khi ghen tuông, giận hờn vô cớ và cũng có lúc dịu dàng, vị tha. Hai trạng thái tính khí đối ngược nhau nhưng nằm trong một chỉnh thể thống nhất làm nên gia vị của tình yêu.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng "sóng” trong bài thơ của Xuân Quỳnh, Anh (chị) cảm nhận được gì về tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ này?

           “Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Hình ảnh sông nhỏ hẹp với bể rộng lớn, sông và bể làm nên đời sóng, sóng chỉ thực sự có đời sống riêng khi ra với biển khơi mênh mang thăm thẳm. Mạch sóng mạnh mẽ như bứt phá không gian chật hẹp để khát khao một không gian lớn lao. Hành trình ra tận bể chất chứa sức sống tiềm tàng, bền bỉ để vươn tới giá trị tuyệt đích của chính mình. Sóng không cam chịu một cuộc sống đời chật hẹp, tù túng nên nó làm cuộc hành trình ra biển khơi bao la để thỏa sức vẫy vùng. Tình yêu của Xuân Quỳnh cũng vậy, tình yêu của người phụ nữ cũng không thể đứng yên trong một tình yêu nhỏ hẹp mà phải vươn lên trên tất cả mọi sự nhỏ hẹp tầm thường để được sống với tình yêu cao cả, rộng lớn, bao dung. Đây là một quan niệm tình yêu tiến bộ và mạnh mẽ của người phụ nữ thời đại.

 “Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

  Nỗi khát vọng tình yêu

  Bồi hồi trong ngực trẻ”

Từ “ Ôi!” : Cảm thán như tiếng lòng thốt lên từ nỗi thổn thức từ trái tim yêu. Nghệ thuật đối lập: “ Ngày xưa – ngày sau” càng làm tôn thêm nét đáng yêu của sóng. Sóng là thế, muôn đời vẫn thế vẫn dữ dội ồn ào vẫn dịu êm lặng lẽ như tình yêu tuổi trẻ có bao giờ đứng yên. Bởi tình yêu tuổi trẻ luôn khát khao và mơ ước. Đó là ước mơ hết sức bình dị, đời thường nhưng cũng thật cao cả. Xuân Quỳnh lí giải và cắt nghĩa về tình yêu bắt đầu từ quy luật của con sóng:

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

"Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau"

Xuân Quỳnh cũng trở nên bế tắc, cho nên tình yêu mãi là đề tài muôn thủa, không có một định nghĩa nào đầy đủ về tình yêu và Xuân Quỳnh đã lí giải một cách hồn nhiên chân thành và đầy nữ tính.

"Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

phan tich bai tho song cua nu si xuan quynh - Phân tích bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh dùng từ “ lòng” rất tinh tế để thể hiện nỗi nhớ của mình . Lòng là nơi sâu kín của tâm hồn , nơi bí mật thẳm sâu của tình yêu và nỗi nhớ. Nỗi nhớ không chỉ có mặt trong thời gian được ý thức mà còn gắn với tiềm thức – thời gian trong mơ . Cách nói nghịch lí: “ cả trong mơ còn thức” – tình yêu làm cho em thao thức ngay cả trong giấc ngủ. Nghệ thuật đối, cách dùng từ đặc biệt, nói ngược, Xuân Quỳnh nói: “Xuôi bắc ngược Nam”. Phải chăng tình yêu đã làm cho con người đảo lộn phương hướng? nhưng có một phương em không thể nào lẫn lộn, không thể nòa nguôi nhớ : đó là phương anh: Nơi nào em cũng nghĩ/ hướng về anh một phương”, khẳng định lòng thủy chung chân thành.

“Ở ngoài kia đại dương” nơi trăm nghìn con sóng ngày đêm không biết mệt mỏi đang vượt qua giới hạn không gian thăm thẳm muôn vời cách trở để hướng vào bờ để ôm ấp nỗi yêu thương. Cũng như “em” muốn được gần bên anh, được hòa nhịp vào trong tình yêu với anh. Sóng xa vời cách trở vẫn tìm được tới bờ như tìm về cội nguồn của yêu thương, như em và anh vượt qua mọi khó khăn để đến với nhau, để sống trong hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

“Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa”

Xuân Quỳnh là người phụ nữ từng trải đời ngay trong niềm hạnh phúc vẫn chứa đựng những lo âu,  sớm nhận ra cái hữu hạn của đời người  – Cuộc đời tuy dài nhưng thời gan vẫn cứ chảy trôi, biển dẫu rộng không thể giữ được mây. Thơ Xuân Quỳnh mang đậm chất triết lí vê cuộc đời.

Xuyên suốt bài thơ là hình tượng Sóng, có lúc sóng và em là một có lúc lại sóng đôi nhưng đều manh tính nhất quán. Mở đầu là một cuộc hành trình khởi đầu, từ bỏ cái chật hẹp để tìm đến một tình yêu bao la, rộng lớn, cuối cùng là khát vọng được sống hết mình trong tình yêu, muốn hóa thân vĩnh viễn thành tình yêu muôn thủa.

Minh