Những bài văn hay lớp 9

Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Đề bài: Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Bài làm

Y Phương là một trong những nhà thơ nổi tiếng trên thi đàn Việt Nam hiện đại. Ông là người miền núi, dân tộc Tày, chính vì vậy những tiếng thơ của ông cũng bị chi phối nhiều bởi lối sống và suy nghĩ của người miền núi, rất chân thật và giản đơn. Nói với con là một trong những bài thơ có độ phổ biến với công chúng sâu sắc nhất của Y Phương, bài thơ là những tâm tình xúc động và chân thành về những điều tốt đẹp mà người cha mong muốn ở con mình.

Người cha có những tâm sự cùng con về cội nguồn sinh dưỡng mà có cha rồi mới có con cùng với đó là những tư tưởng, truyền thống tốt đẹp mà người đồng mình đã làm lên bao điều kì tích, người cha ước mong sao người con của mình có thể tiếp nối những truyền thống quý báu của cha ông.

Điều đầu tiên mà người cha muốn nhắn nhủ với con, đó là không có gì tuyệt vời hơn tình cảm gia đình, không có tình cảm nào thiêng liêng, trân quý hơn tình cảm cha mẹ dành cho con cái:

“Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười”.

Cha mẹ là những người không những có công ơn sinh thành, công lao dưỡng dục mà còn là những người bạn đáng tin cậy nhất của con trên mỗi bước đường đời. Cha mẹ là những người cho con một gia đình ấm cúng, đầy ắp tình yêu thương, cho mỗi bước con đi trên đường đời sẽ không phải bỡ ngỡ.

Xem thêm:  Nhận xét... sách Văn học 9, tập 2, NXB Giáo dục 1998 có viết: "Hình... nhất"... Qua việc phân tích vẻ đẹp hình thức của bài thơ sau, em hãy bày tỏ cách hiểu của em về vấn đề trên? Ánh trăng - Nguyễn Duy - [...]

“Người đồng mình yêulắm, con ơi!

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng”.

Và người cha cũng có lời nói lại với con rằng không chỉ gia đình, trong cuộc sống con người cần cả tấm lòng với quê hương bản quán. Quê hương với những con người đáng yêu đáng quý, họ chăm chỉ lao động và đều là những nghệ nhân tài hoa khi có thể từ những công sức lao động của mình để làm ra những vật dụng không chỉ phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc để làm ra của của vật chất mà còn là những vật dụng hết sức đẹp mắt, tinh tế, có tác dụng trạng trí và khiến cho cuộc sống của người dân có nhiều thi vị hơn, đẹp hơn. Thiên nhiên núi rừng ôm ấp, che chở cho cuộc sống của người đồng mình, là nơi cho con người có những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống của họ đồng thời khung cảnh thiên nhiên núi rừng đẹp, lãng mạn, nên thơ cũng khiến cho cuộc sống của người đồng mình thêm thi vị. Điệp từ “cho” mang hàm nghĩa hàm ơn sâu sắc mà người đồng mình dành cho núi rừng.

“Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”.

Có con sinh ra trên cuộc đời mình, cha mẹ cũng mái nhớ về ngày cưới. Ngày trái tim cha mẹ về chung một nhịp, cùng nhau về chung một mái nhà để rồi cùng nhau bắt đầu một cuộc sống mới mà mỗi ngày lại càng đơm hoa kết trái của những điều tuyệt vời đến từ những tiếng hạnh phúc gia đình. Những lời của người cha là chính tiếng lòng của người cha cũng được truyền đời từ những bậc trưởng bối, tiền bối đi trước. Người đồng mình từ ngàn xưa vẫn trọng nhất hai chữ gia đình cùng với đó là hai chữ quê hương.

Xem thêm:  Giới thiệu một tác phẩm tự sự trong chương trình Ngữ văn 9

phan tich bai tho noi voi con cua y phuong - Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Để có những lý lẽ xác thực hơn khi cha kể nói chuyện với con, cha kể lại cho con nghe những điều tốt đẹp mà người đồng mình đã làm trong thực tế. Người đồng mình là những người rất có chí hướng, luôn hướng về phía trước với những niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình.

“Sống trên đá không chê đá gập gềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc”

Cuộc sống còn nhiểu khó khăn thiếu thốn “đá gập gềnh”, “thung nghèo đói”, người đồng mình phải lam lũ cho cuộc sống rất nhiều nhưng không vì thế mà họ nản lòng. Họ yêu thương nhau, đoàn kết cùng nhau với tấm lòng của những con người chung một cội nguồn, và rồi là chỗ dựa cho nhau, để cùng phấn đấu và cùng hướng về phía trước. Họ có sức mạnh như sức mạnh của tự nhiên, của thiên nhiên, dù có sóng gió, mưa bão…nhưng họ vẫn mãi can trì với sức mạnh riêng của bản thân mình, không sợ khó, không sợ khổ, cứ vững vàng tiến lên phía trước với sức mạnh và ý chí quật cường. Không những có sức mạnh về thể chất, tinh thần mà còn có lòng tự tôn dân tộc, ý thức tự lập, tự cường mạnh mẽ và lớn lao:

“Người đồng mình thô sơ da thịt

Xem thêm:  Giới thiệu về tác giả Nguyễn Dữ và văn bản Chuyện người con gái Nam xương

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

– Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

Còn quê hương thì làm phong tục”.

Người đồng mình tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng có lòng tự trong rất lớn, luôn tự lập với cuộc sống bằng chính bàn tay khối óc của mình để xây dựng quê hương, để làm giàu có thêm quê hương.

“Con ơi tuy thô sơ da thịt

Lên đường

Không bao giờ nhỏ béđược

Nghe con”.

Tứ thơ “Tuy thô sơ da thịt” được lặp lại nhiều lầm để khẳng định bản chất hiền lành, chất phác của người đồng mình. Người cha đã nói hết tâm tư tâm tình của mình chỉ mong sao người con có thể thấu hiểu được những tâm tư, tình cảm của người cha. Cùng với đó con có thể phát huy được tinh thần của người đồng mình với cuộc sống của con.

Bài thơ Nói với con là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nói về tình cảm cha con. Người cha với những nguyện ước chân thành mong sao cho con có được một trái tim và khối óc vững vàng và biết thấu hiểu.

Minh Anh