Những bài văn hay lớp 9

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Bài làm

Mùa xuân nho nhỏ là một trong những sáng tác tiêu biểu nhất, có mức độ phổ biến với công chúng bạn đọc sâu rộng nhất trong các sáng tác của Thanh Hải. Ông là người rất yêu quê hương đất nước, những lời thơ của ông cũng là những tiếng lòng mà ông cảm khái đối với cuộc đời và quê hương, Tổ quốc.

Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là mùa xuân của thiên nhiên đất trời, cũng là mùa xuân của lòng người và mùa xuân của những mong muốn tốt đẹp hướng về đất nước thân yêu:

“Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng”

Bức tranh xuân trong bài thơ được hiện lên với đầy đủ màu sắc, thanh âm đầy sống động và giàu sức gợi hình, gợi cảm. Mùa xuân trong bài thơ được Thanh Hải cảm nhận là một mùa xuân giàu sức sống vô cùng. Không gian mùa xuân hài hòa với dòng sông xanh biếc trong lành, với những bông hoa nở rộ góp thêm hương sắc trời xuân và cả những chú chim cất lên tiếng hót giao hòa cùng những thanh âm của thiên nhiên đất trời và lòng người. Một khung cảnh rất nhẹ nhàng nhưng lại rất nên thơ và đậm chất trữ tình:

Xem thêm:  Thuyết minh về con chó

“Từng giọt long lanhrơi

Tôi đưa tay tôi hứng”

“Từng giọt long lanh rơi” mang đến cả một bầu trời những liên tưởng đầy thi vị về sự trong trẻo, thanh thuần, tươi mát của giọt sương xuân đọng trên lá. Tác giả cảm thấy đó là một điều vô cùng tuyệt vời và đã đón nhận hạt sương bằng tất cả những nỗi niềm rung cảm sâu sắc nhất. Từ “hứng” cho thấy thái độ trân trọng của tác giả với những vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời. Yêu thiên nhiên, mang một trái tim nhạy cảm với những rung động của thiên nhiên chính là những gì mà chúng ta có thể nhận thấy được từ hồn thơ Thanh Hải sau khi đọc và cảm nhận những dòng thơ trong bài thơ này của ông.

“Mùa xuân người cầmsúng

Lộc giắt đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài nương mạ

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao…”

phan tich bai tho mua xuan nho nho cua thanh hai - Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Trong thời đại mà Thanh Hải sống, người cầm súng và người ra đồng là hai hình ảnh tưởng chừng khác vị trí nhưng lại rất gần gũi và gắn bó với nhau. Họ luôn hướng về nhau, đoàn kết cùng nhau để hướng về những điều tốt đẹp nhất của lý tưởng giành lại độc lập cho Tổ quốc, giành lại tự do cho nhân dân. Trả lại cho người dân một cuộc sống có mùa xuân đúng nghĩa. Và mùa xuân đến, một mùa mới của một năm lại sang cũng là sự khởi đầu cho một năm và cũng là khởi đầu cho một tương lai với những hy vọng mới, mong sao cuộc sống có những đổi thay theo hướng tốt đẹp. Với một suy nghĩ rất gần gũi với thực tế, nhà thơ thấy được những hối hả, những xôn xao, đó là tâm trạng háo hức, những niềm vui của lòng người và những hành động thực tiễn của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong gian đoạn mới của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của Nguyễn Du qua đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán

“Đất nước bốn ngàn năm

Vất vả và gian lao

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước”

Đất nước ta là một đất nước giàu truyền thống yêu nước. Trong suốt chiều dài lịch sử thì những trang sử về những cuộc kháng chiến chống quân xâm lược được biểu hiện hết sức rõ rệt và sâu sắc. Một dân tộc với những con người giàu tinh thần tự lực tự cường, yêu thương đồng loại, sống nhân ái chan hòa nhưng lại chịu nhiều tổn thương bởi họa xâm lăng không đáng có. Nhà thơ thương xót cho đất nước vô cùng và cũng có niềm tin son sắt về những kì tích sẽ xuất hiện, sẽ đến với đất nước của mình

“Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa…..

Một mùa xuân nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời…….

Nước non ngàn dặm mình

Nước non ngàn dặm tình

Nhịp phách tiền đất Huế….."

Yêu thương quê hương đất nước, tác giả mong mỏi có thể góp chút sức lực để góp phần vào mùa xuân chung của cả dân tộc. Tôn chỉ của tác giả rất rõ ràng với những ước nguyện bình dị thôi nhưng lại là niềm trăn trở khiến cho tác giả phải suy nghĩ mãi. Thiết tha với những cống hiến cho cuộc đời, cho mùa xuân chung của đất nước.

Qua bài thơ phần nào thấy được tấm lòng của một người con đối với quê hương, đất nước. Những tiếng thơ mộc mạc, trong trẻo nhưng đầy ý vị. Nó đánh thức tâm tri của mỗi người về ý thức với dân tộc và Tổ quốc thiêng liêng.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn thơ: "... Từ hồi về thành phố... đủ cho ta giật mình." (Ánh trăng - Nguyễn Duy - SGK Ngữ văn 9 tập 1, 2008)

Minh Anh