Những bài văn hay lớp 8

Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là một trong những cây đại thu trong nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Ông là một trong những nhà thơ có khuynh hướng sáng tác thiên về cách mạng một cách rõ rệt. Đại đa số các sáng tác của ông đều mang hơi hướng của những sáng tác hướng về đại chúng, hướng về những tư tưởng lớn. Khi con tu hú cũng là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông phản ánh chất lính đó

Bài thơ được Tố Hữu sáng tác trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, khi ông đang phải ở trong tư thế của một người tù cách mạng, đang bị địch giam giữ tại một nhà lao ở phủ Thừa – Thiên. Một người cách mạng đang ở trong tâm trạng “bừng nắng hạ”, khi “mặt trời chân lý chói qua tim”, khi nhiệt huyết đánh giặc báo thù cho dân cho nước đang phừng phừng trong trí nghĩ mà lại bị đầy ải vào nơi không có tự do khiến Tố Hữu cảm thấy bí bách, choáng váng vô cùng. Trong nơi ngục tù tăm tối, tâm hồn Tố Hữu vẫn mãi khắc khoải về thế giới bên ngoài đầy sự phóng thoáng, tự do, ông khát khao được vượt khỏi những song sắt, được thả tâm hồn mình cùng những tư tưởng về cách mạng về kháng chiến.

Xem thêm:  Em hãy kể lại một chuyến về thăm quê nội hoặc quê ngoại

Tiếng chim tu hú đâu đây bỗng cất lên tiếng tu hú gọi bầy, lòng tác giả bỗng trào dâng bao nhiêu nguồn cảm xúc lạ:

Khi con tu hú gọi bầy 
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần

Vườn râm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào.

Tiếng tu hú là tiếng động đánh thức tâm can đang nhiều nỗi sầu muộn của tác giả. Tiếng tu hú chỉ có ở những vùng quê, tiếng tu hú gọi hè, gọi lên cả những điều bình dị thân thuộc của một vùng quê thanh bình yên ả mà Tố Hữu từng biết, đó chính là quê hương ông. Tiếng tu hú gọi bầy như tiếng bạn bè, đồng đội gọi nhau. Tố Hữu nhớ các đồng đội cách mạng của mình không kể xiết. Nhà thơ nhớ quê hương, nhớ những cảnh vật thân thuộc của làng quê. Nó bình dị, gần gũi, khiến ông thấy ấm áp vô cùng. Thế nhưng, trong hoàn cảnh này, sự hiện hữu của bức tranh làng quê thân yêu lại khiến ông càng thêm day dứt. Không có điều gì chi phối những cảm xúc trong ông hơn việc ông đang bị tù đầy, sự nghiệp cách mạng cá nhân bị dang dở, không thể ra bên ngoài để cùng các anh em chiến hữu chiến đấu bảo vệ quê hương, ông thấy đau lòng khôn xiết. Nhà thơ cảm thấy bức bối vô cùng:

Ta nghe hè dậy bên lòng 
Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao, chết uất thôi 
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!

phan tich bai tho khi con tu hu cua to huu - Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Khi con tu hú

Nhà thơ như muốn bùng nổ vì nỗi khao khát tự do tột cùng. Thật bất công cho ông, trong cái lúc mà nhiệt huyết tuổi trẻ, nhiệt huyết thanh xuân, nhiệt huyết cách mạng đang phơi phới thì Tố Hữu lại roi vào cảnh tù đầy. Trong gian buồng nơi ngục tù tăm tối, chật hẹp, những nỗi nhớ thương những ngày tháng tự do dạt dào trong lòng ông. Nhưng đặc biệt hơn, quan trọng hơn là vì chỉ có tự do thì ông mới có thể cùng các đồng chí đồng đội của mình làm kháng chiến, làm cách mạng, mới có thể cống hiến cho cuộc đời, cho nhân dân và đất nước

Xem thêm:  Nhiều người còn chưa hiểu rõ thế nào là "học đi đôi với hành" và vì sao ta rất cần phải "theo điều học mà làm" như lời La Sơn Phu Tử trong bài "Bàn luận về phép học". Hãy viết một bài văn nghị luận để giải đáp ứng thắc mắc nêu trên

Câu thơ “Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!” như cảm giác nhà thơ đã không thể chịu nổi nữa, phẫn uất quá rồi, nhà thơ muốn được tự do, muốn được thoát khỏi cảnh ngục tù, ngột ngạt tưởng chừng đã quá giới hạn chịu đựng, nhà thơ, chiến sĩ cách mạng muốn bùng nổ:

Ngột làm sao, chết uất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!

Con chịm tu hú ngoài trời cứ kêu, nhà thơ cứ mãi đắm chìm trong những cơn mê của khát khao được tự do, được công hiến. Tiếng tu hú cứ kêu hoài, gọi hoài khiến nhà thơ càng thêm dạt dào nỗi nhớ về đồng đội, về những kỉ niệm cách mạng.

Tố Hữu là một người cách mạng chân chính với lý tưởng cao khiết được cống hiến cho cuộc đời, cho nhân dân những điều tuyệt vời và tươi đẹp mà ông có. Bài thơ Khi con tu hú chất chứa những nguồn cảm xúc của ông vì đồng bào, dân tộc, vì những khao khát được cống hiến, được làm những điều tốt đẹp cho đất nước, cho cuộc đời.

Minh Anh