Những bài văn hay lớp 12

Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Bài làm

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao nhưng kéo theo đó lại là rất nhiều hệ lụy tiêu cực như bệnh vô cảm của những con người trong xã hội, vấn nạn về môi trường, hay còn đó là sự nhức nhối trong việc giải quyết các hệ lụy của giao thông.

Nói đến vấn đề giao thông của nước ta cần phải có cái nhìn khách quan đó là thứ nhất về cơ sở vật chất của giao thông còn nhiều hạn chế, còn chưa đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cho sự phát triển chung của đất nước. Thứ hai là sự nhức nhối trong tình trạng tai nạn giao thông không ngừng có những chuyển biến xấu. Mối lo ngại to lớn của nhân dân về tình hình giao thông là rất lớn.

Hằng ngày trên báo đài, ti vi, trên các phương tiện truyền thông đại chúng vẫn rang rang đưa những tin tức về tình trạng giao thông trên khắp mọi miền đất nước. Đau lòng thay, các tin tức phần nhiều là để phản ánh những sự vụ buồn về giao thông như tình trạng tai nạn gia thông, những số liệu được đưa ra khiến chúng ta không khỏi rùng mình hoảng sợ. Cái đáng sợ của sự chết chóc đến từ giao thông cũng tang thương và nhiều không kém gì sự thiệt hại về người trong chiến tranh. Vấn đề ách tắc giao thông cũng khiến cho nhu cầu đi lại, cuộc sống và công việc của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều theo chiều hướng tiêu cực.

Xem thêm:  Hãy dựa vào nội dung bài thơ Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên) để giải thích ý nghĩa nhan đề đó của bài thơ. Bình giảng khổ thơ được làm đề từ cho bài thơ: "Tây Bắc ư có riêng gì Tây Bắc... Tâm hồn ta là Tây Bắc chứ còn đâu?"

Vấn đề tai bạn giao thông diễn ra ngày càng có chiều hướng phức tạp, nó là một vấn đề nóng bỏng, là mối quan tâm hàng đầu của xã hội nước ta hiện nay. Nó gieo giắc cái chết cho bao nhiêu con người, gieo rắc những nỗi đau tinh thần to lớn vì mất người thân. Nhiều người còn là trụ cột gia đình. Nhiều người trở thành tàn phế vì tai nạn giao thông, mang đến nỗi đau, nỗi thiệt thòi cho chính bản thân và gia đình mình. Thiệt hại về người và của trong vấn nạn giao thông là vô cùng to lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của toàn đất nước.

Vấn đề giao thông ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và trong đó có liên đới đến cả ngành du lịch. Khi Việt Nam là một trong những quốc gia có thế mạnh về cả du lịch thiên nhiên và du lịch văn hóa, lễ hội, là một quốc gia có nền chính trị ổn định nhưng lại khiến cho rất nhiều du khách lưỡng lự khi chọn điểm dừng chân chỉ vì mối lo ngại về vấn đề an toàn giao thông. Họ chưa cần biết về nội tình chung cụ thể vấn đề giao thông của nước ta, nhưng chỉ nhìn bề ngoài và nhận xét khách quan nhất về cơ sở hạ tầng giao thông đô thị cũng khiến họ có nhiều điều phải quan ngại.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính Tây tiến trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

nghi luan xa hoi ve van de an toan giao thong - Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Những nguyên nhân gây nên tình trạng mất an toàn giao thông thì cũng được báo chí truyền thông đề cập đến rất nhiều. Trước nhất vẫn là cần nói đến ý thức và thái độ của người tham gia giao thông của người dân vẫn rất kém, khi tham gia gia thông công cộng, rất nhiều người dân chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không nghĩ đến người khác hay nhiều trường hợp biết nhưng vẫn cố tình phạm luật: các hành vi không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đáng võng, chở quá số người quy định, chở hàng cồng kềnh….gây nguy hại cho chính bản thân người tham gia giao thông và cả những người khác nữa vẫn hàng ngày hàng giờ tiếp diễn trên mọi tuyến đường.

Một nguyên nhân cần chú ý nữa đó là vấn đề về cơ sở vật chất hạ tầng giao thông của chúng ta vẫn còn rất nhiều hạn chế, rất nhiều tuyến đường chính nhưng nhỏ và chật chội gây ra tình trạng ách tắc thường xuyên khiến lưu lượng chạy qua có nhiều khó khăn. Trên các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ách tắc giao thông khiến người dân hết sức mệt mỏi, nhiều người trong giờ ách tắc, vì lý do riêng của mình mà không ngại luồn lách, liều đi cả lên trên vỉa hè, lấn chiếm đường dành riêng cho người đi bộ. Chất lượng cầu đường của hệ thống giao thông nước ta chất lượng còn thấp, trọng tải yếu, lưu lượng xe và người quá lớn. Đường giao thông huyết mạch nối liền các vùng miền thì cần phải nâng cấp rất nhiều mới đáp ứng được yêu cầu đi lại của người dân và các doanh nghiệp. Một nguyên nhân nữa đến từ các cấp các ngành bên giao thông, rất nhiều cán bộ có những hành động thiếu trách nhiệm, xử lý những sự vụ liên quan đến sự cố giao thông một cách không công tâm, khiến cho tình trạng giao thông càng có nhiều bất cập.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi để làm rõ những cảm hứng của nhà thơ

Vấn đề giao thông hiện đang đứng ở mức báo động, là một vấn đề nan giải cần có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết kịp thời. Cần tăng cường việc tuyên truyền luật giao thông đến những người dân để nâng cao trình độ và ý thức về luật pháp giao thông của họ. Việc tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện truyền thông đồng bộ cùng trong nhà trường và các cơ quan doanh nghiệp. Có những biện pháp xử lý cứng rắn những người vi phạp luật giao thông. Nâng cao chất lượng hệ thống giao thông đô thị. …

An toàn giao thông là vì chính hạnh phúc của mọi người, của mọi gia đình và toàn xã hội. Hãy nhận thức đúng đắn về vấn đề an toàn giao thông và hãy tự xây dựng cho mình nếp sống giao thông văn minh. Có như vậy là bạn đã góp phần tạo nên một môi trường giao thông an toàn.

Minh Tuệ