Những bài văn hay lớp 12

Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực gia đình

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề Bạo lực gia đình

Bài làm

Gia đình được coi là tế bào của xã hội, mỗi gia đình góp phần hình thành nên xã hội và cái xã hội đó có văn hóa, văn minh, đáng được ngưỡng mộ hay không phần nhiều phụ thuộc vào sự đánh giá hạnh phúc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng tạo nên những giá trị đích thực cho cuộc sống con người. Với rất nhiều người, rất nhiều số phận, họ còn cảm thấy sợ hãi với hai tiếng gia đình, tất cả chỉ vì họ trở thành nạn nhân của vấn nạn "bạo lực gia đình".

Gia đình chính là nơi khởi nguồn của sự sống, của những niềm vui, hạnh phúc, là nơi mà con người có những cảm nhận đầu tiên về cảm xúc với cuộc sống và cuộc đời. Những tâm tư tình cảm mà con người ta tiếp thu được từ gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của con người trong cuộc sống của họ. Chính bởi vậy, gia đình chỉ là nơi cho đi những yêu thương, đừng nên dùng bạo lực trong gia đình. Trong xã hội ngày nay, bạo lực gia đình đang dần trở thành vấn nạn, những nạn nhân chủ yếu là phụ nữ chân yêu tay mềm và trẻ em yếu sức mạnh.

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên trong gia đình gây tổn hại cả v thể chất lẫn tinh thần cho các thành viên khác cùng gia đình. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Mỗi gia đình đều có một hoàn cảnh riêng và có những lý do riêng của việc gia đình mình xảy ra tình trạng bạo lực gia đình.

Xem thêm:  Cảm nhận của em khi đọc “Những ngày đẩu của nước Việt Nam mới” trích hồi kí “Những năm tháng không thể nào quên” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cũng có trường hợp do nghèo túng, kinh tế sinh hoạt gia đình bị gò bó bởi vậy vợ chồng sinh mâu thuẫn, gay gắt với nhau. Có nhiều trường hợp là do chồng cờ bạc rượu chè nợ nần khiến cho gia đình trở nên túng quẫn, người chồng chán nản trút những bực tức, xả giận lên người vợ. Và cũng có rất nhiều trường hợp, người chồng trong gia đình là người có thói gia trưởng, vũ phu, thường xuyên không hài lòng với vợ con để rồi có những hành vi chửi bới, lăng nhục, xúc phạm đến những thành viên trong gia đình để thỏa cơn giận dữ. Không chỉ có nguyên nhân từ người chồng, còn có nhiều nguyên nhân từ người vợ khi ích kỉ, đanh đá chua ngoa hay bắt nạt chồng… Còn nên kể thêm nhiều trường hợp của những đứa con, không nghe lời bố mẹ, bố mẹ giáo dục không nghe, phản kháng lại bố mẹ để rồi gia đình lại xảy ra sự cãi cựa qua lại của bố mẹ và con cái….vv…

nghi luan xa hoi ve van de bao luc gia dinh - Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực gia đình

Nghị luận xã hội về vấn đề Bạo lực gia đình

Câu chuyện về những vụ bạo lực gia đình dường như đã được các phương tiện truyền thông báo đài đề cập và nói đến rất nhiều nhưng tình trạng vẫn còn tiếp diễn và dường như không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Do thiếu hiểu biết về pháp luật, luôn coi đó là chuyện riêng trong gia đình, ngại bị phơi bày cho thiên hạ biết mà việc gia đình đó cứ xảy ra như cơm bữa và không liên quan đến người khác, không cần người khác can thiệp, những nạn nhân của những vụ bạo lực gia đình nhất là phụ nữ và trẻ em thương có thái độ chịu đựng và giấu giếm vì xấu hổ.

Xem thêm:  Chứng minh nghệ thuật châm biếm đặc sắc của Nguyễn Ái Quốc qua tác phẩm Vi hành

Những con người bị cuốn theo những hành động bạo lực thường là những người thiếu hoặc không được trang bị và giáo dục những kĩ năng sống cần thiết của cuộc sống để có được những tư tưởng tốt, biết phân biệt đúng sai, biết kiềm chế các hành vi bạo lực, những trường hợp này xảy ra với những người chồng gia trưởng và những người thích rượu chè, cờ bạc, nghiện ngập. Đặc biệt có một trường hợp cũng cần phải nói đến, đó là những hoàn cảnh khó khăn về kinh tế do chơi bời cũng rât dễ bị xung đột cãi cọ rồi sinh ra bạo lực.

Bạo lực gia đình gây nguy hại rất nhiều đến sự ổn định, phát triển chung của xã hội. Dù mức đọ nặng nhẹ có khác nhau những cũng khiến cho những người trong cuộc chịu nhiều hậu quả cả về thể xác lẫn tinh thần. Đặc biệt là về tinh thần, vấn đề tư tưởng, cách thay đổi nhìn nhận về cuộc sống và cuộc đời của những người bị ảnh hưởng từ vấn đề này là vô cùng nghiêm trọng. Họ thường không còn những niềm tin tích cực về cuộc đời và con người, mối quan hệ về gia đình nữa.

Bạo lực gia đình là một vấn nạn đáng lên án của xã hội. Chúng ta cần có những biện pháp hạn chế điều này. Trước hết cần có những phương pháp tuyên truyền nhận thức của mọi người thông qua các phương tiện truyền thông như báo đài, ti vi và từ các chính sách văn hóa tại địa phương. Cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan pháp luật đảm bảo quyền bình đẳng cho con người, có biện pháp trừng phạt người gây bạo lực và bảo vệ nạn nhân. Tất cả mọi người trong cộng đồng cần phải có sự xem xét nghiêm túc về vấn đề này, có sự quan tâm hợp lý. Tất cả mọi công dân cần nhận thức được rằng bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật. Cần nhiều sự quan tâm hơn nữa từ Đảng, chính quyền. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an sinh xã hội trong đó có vấn đề hôn nhân gia đình

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng nữ sinh ăn mặc sexy, một hiện tượng đáng báo động

Bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay đã trở thành vấn nạn. Nó rất nguy hại khi ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe cũng như tinh thần của mỗi người, hơn hết cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội. Con người sống là để yêu thương, không phải để bạo lực, chính vì vậy hãy ngăn chặn nạn bạo lực trong mỗi nếp nhà, hướng đến sự tiến bộ chung.

Minh Tuệ