Những bài văn hay lớp 12

Nghị luận xã hội về tình bạn

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng cần có cho mình một người bạn cạnh bên. Mỗi người đều có cho mình rất nhiều mối quan hệ xung quanh, từ tình cảm giữa những người trong gia đình, những người thân yêu đến tình yêu, tình đồng nghiệp hay cả mối quan hệ xã giao…mỗi một mối quan hệ đều có vai trò khác nhau trong đời sống của mỗi con người nhưng có thể nói tình cảm bạn bè là thứ tình cảm tuy không thiêng liêng như tình cảm gia đình hay tình yêu nhưng nó lại có vị trí cũng đặc biệt quan trọng trong mỗi người. Có được một người bạn tốt ở cạnh bên, cuộc sống của con người sẽ hài hòa, hoàn hảo hơn rất nhiều.

Không thể như tình cảm gia đình mà con người ta nói rằng gia đình là điều họ yêu thương nhất, con người ta có thể đánh đổi mọi thứ vì gia đình nhưng vấn đề có thể mang lại hạnh phúc cho con người hay không thì không cần phải hoài nghi, tình bạn hoàn toàn có khả năng để làm điều đó. Có được một tình bạn đẹp, một người bạn tốt, chúng ta có thể có được nhiều điều mà chúng ta không ngờ đến, họ có thể cùng ta chia sẻ niềm vui, là chỗ dựa cho ta những lúc khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống, và hơn hết có rất nhiều chuyện mà con người ta trong nhiều hoàn cảnh của cuộc đời chỉ có thể tâm sự, giãy bày cùng bạn bè mà rất khó có thể bày tỏ cùng với gia đình mình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Ai cũng cần có cho mình một tình bạn và một người bạn tốt trong cuộc đời. Có được người bạn cùng ta sẻ chia vui buồn trong cuộc sống chẳng phải là một điều rất tuyệt vời hay sao. Tôi cũng rất lấy làm tự hào khi mình có được một tình bạn đẹp. Tôi và người bạn của mình biết nhau từ hồi còn rất bé. Cùng nhau trải qua quãng đời tuổi thơ, cùng nhau trưởng thành. Học cùng nhau, chơi cùng nhau, tâm sự sẻ chia những câu chuyện cuộc sống, là chỗ dựa của nhau nhưng lúc khó khăn.

Có rất nhiều chuyện muộn phiền, chúng ta có những lý do không thể nói với những thành viên trong gia đình mình, cũng nhiều khi là do ta không muốn họ phải muộn phiền, bận lòng vì ta, nhưng những câu chuyện đó lại rất dễ dàng để nói cho bạn bè ta biết, tâm sự với họ, được họ động viên, an ủi, nhiều khi là tìm cách giúp đỡ chúng ta, giúp chúng ta vượt qua sóng gió. Con người khi gặp phải chuyện muộn phiền thường rất dễ bị lụy, nhất là khi chuyện buồn ấy khiến ta bắt buộc phải dựa dẫm vào gia đình thì con người ta rất dễ rơi vào trạng thái yêu đuối. Nhưng cùng những chuyện ấy, khi ta chia sẻ với bạn bè, với một người bạn mà ta thực sự tin tưởng, thì con người ta lại mạnh mẽ và can trường hơn.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

nghi luan xa hoi ve tinh ban - Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Kết bạn là một chuyện rất dễ, có được một tình bạn cũng rất dễ. Nhưng có được một tình bạn được coi là đáng quý, một tình bạn đẹp thì điều đó không hề dễ dàng chút nào. Trong bất cứ mối quan hệ nào thì điều cần nhất, quan trọng bậc nhất vẫn là sự chân thành. Trong mối quan hệ tình bạn cũng vậy, cần nhất là phải biết trân trọng nhau, tôn trọng nhau, đối xử với nhau thân ái và chân tình. Những người bạn tốt là những người bạn luôn yêu thương mình thật lòng, luôn có sự đồng cảm, biết chia sẻ với mình mọi điều trong cuộc sống kể cả niềm vui hay nỗi buồn. Trong mối quan hệ bạn bè cũng cần có niềm tin với nhau, không nên dễ tự ái với nhau. Người bạn tốt là người luôn có những điều thiết thực nhất với bạn của mình như biết quan tâm, lắng nghe những cũng biết phân biệt rõ chuyện đúng sai của bạn mình, biết thẳn thắn đưa ra những ý kiến về mặt tốt và mặt xấu của bạn mình, thẳng thắn phên bình những khuyết điểm của bạn, không được bao che những thói xâu của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có một người bạn luôn luôn cằn nhằn vì những thói hư tậ xấu của bạn, thì bạn cũng đừng coi đó là một việc khó chịu, những người bạn của bạn chỉ đang hướng bạn đến những điều tốt đẹp thôi. Luôn hướng đến sự tích cực và mang niềm vui đến cho bạn mình, người bạn tốt là luôn có những hành động thể hiện điều đó.

Xem thêm:  Bình bài thơ “Tự do” của Ê-luy-a

Trong xã hội ngày nay, người ta hay áp đặt câu nói “phải biết chọn bạn mà chơi”, điều đó không hề sai vì có rất nhiều tình bạn có biểu hiện rõ của sự toan tính, lợi dụng, dối trá và giả tạo khi xã hội hiện nay, sự vô cảm giữa con người và con người được thể hiện rất rõ nét. Con người với cuộc sống nhiều xô bồ, bon chen, mọi người luôn ích kỉ chỉ biết nghĩ đến mình, chạy theo đồng tiền và những lợi ích vật chất xa hoa làm con người sống ích kỉ hơn. Nhiều người còn có những hành động rất đáng chê trách như phải chọn bạn có cùng đẳng cấp với mình, không thích giao du kết bạn với những người thấp kem hơn mình. Những tình bạn đó chỉ tồn tại khi họ cùng nhau có của cải vật chất, những tình bạn như thế sẽ dễ khiến người ta mất niềm tin vào tình bạn khi hoạn nạn lại tránh mặt nhau.

Có được mối quan hệ bạn bè là một việc rất dễ dàng nhưng việc để nó trở thành một mối quan hệ đáng trân quý, trân trọng thì lại không hề dễ dàng một chút nào. Tình bạn phải xuất phát từ hai phía, và cả hai phía cũng cần đối xử với nhau chân thành, không nên tính toán hơn thua, có như vậy, tình bạn mới bền lâu và trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của mình

Minh Tuệ