Những bài văn hay lớp 10

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Đề bài: Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Bài làm

Kinh tế ngày càng phát triển, xã hội ngày càng ấm no nhưng hệ lụy kéo theo lại rất nhiều, nhất là vấn đề về ô nhiễm môi trường càng ngày càng đáng nói, đáng suy xét.

Môi trường sống của con người đặt trong vấn đề mà chúng ta đang nói ở đây là môi trường tự nhiên bao gồm đất, nước, không khí, có quan hệ mật thiết đến cuộc sống, sự tồn tại, phát triển của con người, tuy nhiên, môi trường hiện nay, tại rất nhiều khu vực không còn là nơi lý tưởng cho cuộc sống của con người nữa, nhưng con người lại chính là thủ phạm gây ảnh hưởng xấu đến môi trường trước. Hàng ngày, hàng giờ những hình ảnh, tin tức về vấn đề ô nhiễm môi trường đều được các phương tiện truyền thông nghe nhìn cập nhập và tuyên truyền, nhưng tình hình chưa bao giờ đạt được mức cải thiện lớn lao đáng nhìn nhận cả.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư…về tình trạng thải rác, nước thải đang ở mức báo động. Hơn nữa còn là tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Các nhà máy, xí nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp hàng ngày trong và sau quá trình sản xuất đã và đang thải ra môi trường không khí một nguồn cacbonnic khổng lồ, các loại axit, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, khói bụi xe hơi và các loại động cơ khác…gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người. Nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng miền đang bị thiếu nghiêm trọng, ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất đai ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, nguồn nước ở nhiều nơi bị ô nhiễm trầm trọng,. Các nguồn nước: ao, hồ, sông, suối, biển cả đại dương, nguồn nước ngầm, nước mưa,…bị ngấm phải rất nhiều chất độc hại. Đất đai ngày càng bị thoái hoá, bị rửa trôi, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải bệnh viện… đã và đang làm cho nguồn đất đai bị cạn kiệt, khô cằn khiến việc canh tác và sản xuất nông nghiệp của người nông dân cũng bị ảnh hưởng lớn.

Xem thêm:  Hãy giải thích câu ca dao: Bầu oi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Theo tình hình thực tế, các khu công nghiệp tại nước ta, vẫn có rất nhiều khu chưa có hệ thống xử lý nước thải, rác thải, vấn đề xả rác, nước thải trực tiếp các con sông, hồ vẫn diễn tiến một cách phức tạp. Qua các phương tiện truyền thông và ngay trong tiềm thức nhận thức của mỗi người đều hiểu rõ sự nguy hại của tình trạng ô nhiễm môi trường sống nhưng các chính sách, quy hoạch cải thiện vẫn không có hiệu quả tích cực.

nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Đầu tiên, cần phải nói về ý thức của người dân, ai cũng có suy nghĩ những hành động xả rác bừa bãi của mình là không đáng kể, không đủ làm nguy hại đến môi trường sống, hay chính bởi những tư duy cho rằng việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của mình, hay, ô nhiễm tư tưởng ô nhiễm môi trường chủ yếu là từ các hoạt động kinh tế. Nhưng trong khi đó, các doanh nghiệp làm ngành lại thiếu trách nhiệm khi đặt lên trên tất cả là mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, các quá trình khai thác và xử lý nguyên vật liệu đã chế biến có quy trình sơ sài, không có sự đầu tư đúng đắn. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây lên tình trạng ô nhiễm môi trường đó là việc các cấp các ngành liên quan quản lý, bảo vệ môi trường thiếu những chính sách và quy định để bảo vệ hay những quy định trong thực tế được tiến hành lỏng lẻo.chưa thực sự nghiêm minh, chưa đủ mạnh để ngăn chặn mọi sự vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường…Tình trạng nóng lên của trái đất gây ra những biến động lớn về khí hậu toàn cầu dẫn đến các hiểm hoạ thiên tai ngày càng khủng khiếp: lũ lụt, động đất, sóng thần, hạn hán, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp… Tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, diện tích bao phủ bị giảm ngiêm trọng, nó gây ra biến đổi khí hậu, gây lũ lụt, sạt lở đất.

Xem thêm:  Những mối tình dang dở qua ca dao

Ô nhiễm môi trường nước khiến cho việc sản xuất, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều loại dịch bệnh xuất hiện… Ô nhiễm môi trường đất ảnh hưởng xấu đến cây trồng, vật nuôi và con người. Ô nhiễm môi trường không khí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Việc bảo vệ môi trường là một việc làm thiết thực, cần thiết và trong giai đoạn hiện nay, nó trở thành vấn đề cấp bách, câng được giải quyết càng sớm càng tốt. Các cấp ban ngành liên quan cần có những biện pháp cứng rắn, nghiêm minh hơn nữa để xử lý các vi phạm liên quan đến môi trường, cùng với đó là các hoạt động, tuyên truyền, khuyến khích người dân, các doanh nghiệp, giáo dục ý thức cộng đồng các việc làm bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất.

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề toàn cầu luôn nóng bỏng. Các chất có hại bị ảnh hưởng, nhiễm vào các môi trường nước, không khí, đất….những môi trường tác động trực tiếp đến cuộc sống con người sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của côn người, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước và nhân loại ngày nay và cả tương lai sau này.

Việt Nam ta là một nước đang trên đà phát triển và vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ phát triển kinh tế, xã hội. Cần phải có những giải pháp thiết thực để bảo về môi trường sống, khắc phục những hậu quả của sự ô nhiễm môi trường, tạo ra môi trường sống trong lành cho con người. Hãy để sự phát triển đi kèm với sự bền vững, không chỉ cho ngày hôm nay, mà còn cho thế hệ tương lai.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ: "Nam quốc sơn hà Nam đế cư, Tiệt nhiên định phận tại thiên thư, Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm? Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư" (Lí Thường Kiệt)

Linh