Những bài văn hay lớp 12

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Đề bài: Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Bài làm

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống của người dân cũng ngày càng được cải thiện nhưng một thực tế lại được nhìn nhận một cách hết sức đáng báo động đó là việc môi trường bị ô nhiễm, môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống của con người, chính vì vậy, vấn đề môi trường bị ô nhiễm rất cần được quan tâm và có các biện pháp cải thiện, phục hồi.

Truyền thông, báo chí và dư luận đã có rất nhiều phản hồi về vấn đề ô nhiễm môi trường. Bao nhiêu cuộc hội thảo, bao nhiêu giải pháp, bao nhiêu sự tuyên truyền về hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường cho cuộc sống con người nhưng dường như vẫn còn rất nhiều người không hiểu rõ về sự nghiêm trọng của vấn đề này. Để rồi tình trạng môi trường lên tới mức báo động. Ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí đang làm cho cuộc sống của người dân thêm nhiều phần lo lắng vì nó ảnh hưởng trược tiếp đến sức khỏe của người dân.

Nước uống là một phần vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống cho con người và các sinh vật khác trên trái đất. Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể và nước là một thành phần vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Căn cứ theo các nghiên cứu khoa học, trong một ngày còn người cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể mình khoảng 2 lít nước sạch để không bị đói, không bị khát, để hấp thụ chất dinh dưỡng. Nước sạch sẽ giúp con người chống lại những tác nhân xấu xâm nhập vào cơ thể họ. Nguồn nước dùng cho sinh hoạt và chế biến trong các ngành công nghiệp cần phải đảm bảo độ an toàn. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay cũng nằm trong tình trạng cần phải xem xét rất nhiều khi nguồn nước đang bị ô nhiễm trên diện rộng

Xem thêm:  Tóm tắt truyện (đoạn trích) "Mùa lá rụng trong vườn" của Ma Văn Kháng

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi có trong thành phần của không khí. Không khí bị nhiễm các khí lạ, khói, bụi, hơi, làm giảm tầm nhìn, gây biến đổi khí hậu. Gây hại đến sức khỏe con người và các loài sinh vật trên trái đất. Đồng thời cũng gây hại đến môi trường tự nhiên. Ô nhiễm không khí đe dọa sự phát triển của con người, trong đó vấn đề về sức khỏe lên đến tình trạng báo động, ô nhiễm không khí và người sống trong môi trường có không khí bị ô nhiễm rất dễ bị các bệnh về tim mạch, ung thư phổi và đột quỵ, cùng hàng loạt các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Ô nhiễm đất là do đất trong môi trường tự nhiên bị nhiễm các chất độc, có hại từ quá trình đào thải rác, chất thải trong các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt với các chất độc hại ngấm trong đất. Ô nhiễm nguồn đất gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe của người dân với những bệnh liên quan đến da, gan, thận, hệ thần kinh trung ương, khả năng nhiễm chất độc cao có thể bị ung thư…

nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn đất, nước, không khí (hay nói chung là ô nhiễm môi trường) là do rác thải, rác từ sinh hoạt, chăn nuôi, các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp nhiễm vào đất, rồi nguồn nước và len lỏi trong không khí. Các chất thải thường còn không được qua quá trình xử lý mà bị đổ trực tiếp ra ngoài môi trường, điều này gây mối nguy hại vô cùng to lớn cho các hộ dân sống xung quanh nơi chứa rác thải và các vùng lân cận xung quanh

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh. Anh (chị) cảm nhận được gì về tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ này?

Hiện nay, đa số các các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thường là nơi có dân cư đông đúc cũng như tập trung nhiều các nhà máy, các khu công nghiệp lớn đều bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do lượng rác thải lớn từ sinh hoạt dân cư và từ các hoạt động công thương nghiệp đều không được qua xử lý mà đã đổ trực tiếp ra các sông hồ. Điều đáng nói ở đây là tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng, đông dân và dân số tăng đều đặn cũng dẫn đến lượng rác thải tăng. Trong đó vấn đề về  ý thức của người dân khi vô tư xả rác bừa bãi cũng rất đáng quan ngại cho vấn đề giữ gìn môi trường.

Cần có những biện pháp giải quyết triệt để các vấn đề này. Cần có hệ thống xử lý rác thải và xử lý nước thải cùng các biện pháp cải thiện để môi trường ngày càng sạch. Có những chủ trương, chính sách dân vận nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ nguồn nước, đất và không khí nói riêng nói riêng. Các doanh nghiệp, các hộ chăn nuôi quy mô lớn phải có các quy chuẩn trong sử dụng nước và xử lý nước thải, nghiêm cấm xả rác bừa bãi xuống các dòng sông, ao, hồ. Cần có những biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như các doanh nghiệp phải xây đựng các biện pháp xử lý rác thải, lọc khói bụi. Thay thế các loại máy móc cũ gây nhiều khói bụi bằng những loại máy hiện đại, thân thiện với môi trường. Trồng niều cây xanh và đặc biệt người dân lên tự trang bị cho mình những đồ bảo vệ như khẩu trang…để bảo vệ chính bản thân mình trước tác hại của khói bụi không khí. Vì một cuộc sống sạch đẹp, không khói bụi, không ô nhiễm, từng cá nhân, hộ gia đình cùng các đoàn thể xã hội cần có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường sống xung quang mình, môi trường không khí sạch thì con người có thể hít thở những nguồn không khí có lợi cho sức khỏe, sức khỏe tốt, con người có thể làm được nhiều điều có ích cho cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích phong cách Nguyễn Tuân trong bài "Người lái đò sông Đà"

Cần có sự chú trọng phối hợp hành động giữa những cơ quan có chức năng với các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất và trong quá trình sản xuất có xả thải rác ra môi trường để tìm ra hướng giải quyết ổn thỏa nhất.  Cần phải lên án quyết liệt và có những biện pháp xử lý triệt để những hành động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Sự sống trến trái đất này đều là do con người nắm quyền chủ động. Trong vấn đề về môi trường này cũng vậy, chỉ cần mỗi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung thì việc hướng tới một môi trường xanh- sạch – đẹp sẽ nằm trong tầm tay ta, biết bảo vệ môi trường để cùng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vì cuộc sống của chính bản thân mình và của chính những người thân của mình, hãy chung tay bảo vệ nguồn nước, đất, không khí và bảo vệ môi trường sống của xung quanh luôn được xanh, sạch, đẹp.

Minh Tuệ