Những bài văn hay lớp 12

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Đề bài: Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Bài làm

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày càng được ổn định, ấm no. Tuy nhiên, một vấn đề đáng quan ngại trong xã hội thời đại số, đó là tình cảm giữa con người với con người dường như có nhiều sự xa cách hơn. Sự thờ ơ, vô cảm len lỏi vào trong cuộc sống và đáng quan ngại hơn nó đang trở thành một vấn nạn rất đáng được quan tâm.

Căn bệnh vô cảm này trở thành vấn nạn và ý thức được vấn đề này, các cơ quan chức năng thông tấn, truyền thông xã hội đã có sự vào cuộc để đề cập và phản ánh thực trạng và có rất nhiều trường hợp người ta nhận thức được những hành động đó là không hề đẹp nhưng vẫn ngang nhiên mắc phải sai lầm. Họ không ngờ rằng, họ vô cảm, có những thái độ lạnh lùng với những người xung quanh họ nhưng những hậu quả về sau thường cũng chính họ cũng phải chịu tổn thương về sự vô cảm mà họ từng vô tình hay cố ý gây ra

Người ta có nói đến rất nhiều về vấn đề tại sao lại có hiện tượng vô cảm. Mà đến nỗi nào để nó còn bị coi là bệnh, còn so sánh mức độ nguy hại của nó như các căn bệnh nguy hiểm khác liên quan đến sức khỏe của con người. Thời cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và guồng quay công việc, cuộc sống đã kéo con người vào những bận bịu, rồi cạnh tranh và từ đó, con người cảm thấy mệt mỏi cho chính cuộc sống của chính mình nhưng cũng thấy yêu bản thân mình nhiều hơn và rồi họ thờ ơ với người khác vì họ nghĩ về quyền lợi của bản thân mình.

Xem thêm:  Phân tích màn đối thoại giữa hồn Trương Ba với xác hàng thịt trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ (đoạn trích được học) để làm rõ triết lí nhân sinh mà tác giả muốn gửi gắm

Vâng, có thể giải thích rằng vô cảm là thái độ sống không thiết thực, đối lập với sự chân thành khi con người ta chỉ nghĩ cho bản thân mình và thờ ơ, lạnh nhạt với những người xung quanh mình. Nhiều khi sống vô cảm là sự buông thả bản thân, vô trách nhiệm với chính bản thân mình cũng như người khác. Con người với con người sống với nhau ít tình ít nghĩa, con người hiện đại ngày nay cảm thấy xa lạ, hay nhiều khi họ còn nghĩ những điều như đặt lợi ích chung hơn lợi ích cá nhân, đặt gia đình lên trên bản thân là những điều hơi xa rời thực tế, chắc chỉ có thể áp dụng vào những thời kì đã thành dĩ vãng xa xôi.

Thực sự không hề ngoa khi nói rằng, vô cảm đã trở thành một căn bệnh xã hội và rất cần có phương thuốc để chữa bệnh. khi lối sống lãnh đạm, thờ ơ đối với mọi người và cuộc sống xung quanh con người ngày càng mang những biểu hiện rõ nét và những biểu hiện ấy đã khiến cho bao nhiêu người gặp phải nỗi đau, làm băng hoại các giá trị đạo đức, phá hoại hạnh phúc của con người.

 

nghi luan xa hoi ve benh vo cam - Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Lứa tuổi nào cũng có, vùng đất nào cũng có thể dễ dàng tìm ra biểu hiện của loại bệnh này. Con người với con người gặp nhau và lướt qua nhau như không hề quen biết. Đi trến đường thấy người gặp tai nạn không giúp. Thấy những vụ mâu thuẫn xô xát không biết can ngăn còn cổ vũ, còn quay lại video để tung lên mạng. Trẻ em gặp người lớn không chào, luôn có thái độ khinh ghét chê bai những điều thuộc về truyền thống. Có chút rập khuôn, câu lệ thì bị coi là cổ hủ, lạc hậu. Con cái chỉ mong trưởng thành để thoát khỏi vòng tay cha mẹ để được tự do, tung hoành ngang dọc. Đồng nghiệp trong cùng công ty thì ganh đua nhau, tranh giành lợi ích mà không từ thủ đoạn đạp đổ nhau

Xem thêm:  Cùng trong cảm hứng tổng hợp về đất nước nhưng chương Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng) của Nguyễn Khoa Điềm lại có một vẻ đẹp riêng. Phân tích vẻ đẹp đó

Và những sai lầm đó đã gây ra hậu quả gì cho họ? Và cũng có thể khẳng định rằng, hậu quả của lối sống vô cảm trước thời cuộc, hậu quả của căn bệnh vô cảm của con người cũng hiển hiện trọng thực tiễn rất rõ nét. Khi hoạn nạn không ai giúp đỡ, có biết giúp người đâu mà người khác giúp đỡ mình. Sống cô đơn, nhiều cạnh tranh, nhiều sự thù ghét, ích kỉ dễ khiến con người ta rơi vào trạng thái cô đơn, mất ổn định về tinh thần dễ bị khủng hoảng. Cuộc sống của con người thành ra không hề ổn, không hề an toàn. Khủng hoảng về tinh thần thực sự đáng sợ rất nhiều. Con người với con người xa nhau, sống thiếu thốn tình cảm, khi hoạn nạn khó khăn không có ai thực sự tốt với mình khiến cho con người ta rơi vào bế tắc, các bệnh tâm lý của con người ngày càng tăng. Xã hội ngày càng phát triển nhưng cuộc sống con người lại không hề hạnh phúc, luôn bị đe dọa bở chính những tâm tư, tư tưởng vô cảm, thờ ơ chi phối họ. Người với người sống để yêu thương, hãy luôn nhớ lấy điều đó.

Con người không thể sống một mình, không thể tự mình tồn tại, con người sống phải có các mối quan hệ gắn bó chặt chẽ và mật thiết đến cuộc sống của con người. Người với người sống để yêu thương, dành cho người khác sự quan tâm, chúng ta sẽ nhận được sựu quan tâm xứng đáng, dành cho người khác tình yêu thương chúng ta cũng sẽ nhận được tình yêu thương xứng đáng, đừng để căn bệnh vô cảm làm cho chất lượng cuộc sống của chúng ta đi xuống.

Xem thêm:  Ý nghĩa con đường mòn phân chia ranh giới hai bên nghĩa địa trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Minh Tuệ