Những bài văn hay lớp 10

Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường

Đề bài: Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường

Bài làm

Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường – Trong nhiều năm qua, vấn nạn về bạo lực học đường luôn là tâm điểm rất đáng quan tâm. Dù các bên gia đình, nhà trường, truyền thông đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nhưng đáng buồn thay, vấn đề này không những không suy giảm mà lại càng ngày càng có diễn biến phức tạp. Vấn đề bạo lực học đường trở thành vấn nạn, đặt cho ngành giáo dục một thách thức to lớn.

Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, các nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Bạo lực học đường là những hành vi dùng lời nói và hành động làm tổn thương và xúc phạm của những học sinh đối với bạn bè cùng trang lứa hoặc với các thầy cô giáo. Bạo lực học đường có thể xảy ra tại trong chính trường học và ở ngoài trường học, gây mất trật tự trị an, làm ảnh hưởng tới tâm sinh lý của học sinh

Trường học là môi trường giáo dục tri thức và nhân cách cho học sinh. Là môi trường của sự chuẩn mực đạo đức nhưng đau lòng thay, nơi đó còn tồn tại nhiều nhức nhối, trong đó có vấn nạn bạo lực học đường. Rất nhiều học sinh thấy hoang mang lo lắng, xã hội phàn nàn vì sự suy đồi, tha hóa đạo đức ngay trong môi trường giáo dục. Điều đáng nói ở đây là vấn đề với mức độ ngày càng gia tăng và ở nhiều thời điểm, nó còn lên mức báo động. Không chỉ ghen ghét rồi xúc phạm nhau bằng lời nói, các học sinh còn động tay động chân và mức độ nặng nề hơn, họ còn dùng những hung khí có mức độ sát thương cao để gây hại cho nhau. Cũng chỉ vì phút chốc nông nổi, muốn thể hiện bản thân mà bao sự vụ đáng tiếc đã xảy ra. Thật đáng buồn và thất vọng cho hình ảnh những nữ sinh mặc tà áo dài dịu dàng, tha thướt lại hùng hùng hổ hổ lao vào tát nhau, túm tóc nhau, xé rách áo quần của nhau, hình ảnh những nam sinh lao vào đấm vào mặt nhau không chút nể nang…được quay lại và tung lên mạng. Các em chính là những mầm xanh, là tương lai của đất nước nhưng lại có những hành động thật đáng xấu hổ và thất vọng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mời trầu cùa Hồ Xuân Hương

Đáng buồn hơn là cái ngang ngạnh, bướng bỉnh, coi thường kỉ luật của nhiều bạn học sinh không chỉ dành cho các bạn học mà còn nhằm vào các thầy cô giáo. Những trường hợp lười biếng, xao nhãng học hành bị thầy cô nhắc nhở không biết hối cải còn đâm ra thù hằn thầy cô và có những hành động trả thù. Đây là những hành động vô cùng đáng lên án.

Khái niệm bạo lực học đường còn được mở rộng ra để nói đến những vấn đề về sự suy thoái, băng hoại của đạo đức giáo viên, các thầy cô xúc phạm danh dự, gây áp lực tinh thần cho học sinh khiến học sinh không có cảm giác nhà trường là nơi tốt đẹp và thầy cô là những người đáng ngưỡng mộ. Trong mối quan hệ đồng nghiệp, các thầy cô cũng có nhiều mâu thuẫn, bất đồng quan điểm trong việc giảng dạy, cạnh tranh nhau khiến cho môi trường giáo dục cũng thành ra là môi trường không đáng để mơ ước và đặt niềm tin.

nghi luan xa hoi ve bao luc hoc duong - Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường

Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường

Những nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực học đường được nêu ra càng khiến người ta thấy thất vọng và mất niềm tin vào chế độ giáo dục, học sinh đánh nhau cũng chỉ vì những nóng giận nhất thời, ai cũng cho mình cái quyền có cá tính, có tự do, lòng tự trọng, học sinh hư trong trường không chỉ mang tính chất đơn lẻ mà còn có cả hội đồng. Nhiều trường hợp còn rõ ràng chủ đích rõ ràng, nhưng điều đáng buồn hơn là sự thờ ơ, thậm chí còn là gieo hò cổ vũ của những người xung quanh khi chứng kiến những vụ bạo lực

Xem thêm:  Về bài “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu

Bạo lực học đường là một vấn đề rất nguy hại, nó làm tổn hại về sức khỏe, sau đó là tinh thần, nhiều trường hợp còn đánh mất cả tương lai vào những trận ẩu đả. Môi trường giáo dục trở nên không an toàm, gia đình lo lắng, xã hội thêm một mối nguy nan. Những đứa trẻ tuổi đời còn trẻ và non dại đã bị cuốn vào những điều không hay, các bạn sẽ rất dễ bị chai sạn trong tình cảm và lâu dần sẽ thành bản tính, thiếu nhân bản trong các mối quan hệ để rồi ảnh hưởng đến tương lai của chính mình và toàn xã hội.

Nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ giúp cho cuộc sống của người dân ngày càng tốt đẹp hơn nhưng hệ lụy mà nó đem lại cũng rất lớn, đó là việc khiến cho con người ta quan tâm nhiều hơn đến các giá trị vật chất, đến đồng tiền, người với người trở nên vô cảm với nhau hơn, để ý nhau hơn nhằm giành lấy quyền lợi cho mình. Sự phát triển của nền kinh tế, sự phát triển của các phương tiện truyền thông công nghệ với những website có nội dung xấu, cùng với đó là sự du nhập các nền văn hóa khiến cho về mặt tinh thần của con người có nhiều thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, sự ảnh hưởng đó đến với rất nhiều người đặc biệt là giới trẻ, học sinh. Kỉ cương  nhà trường còn lỏng lẻo, chưa mang tính giáo dục mạnh mẽ cho nên vấn nạn bạo lực học đường mới có điều kiện để diễn tiến theo chiều hướng phức tạp hơn.

Xem thêm:  Trong lịch sử văn học nước nhà, có một số tác phẩm thơ văn được coi là những bản tuyên ngôn độc lập cùa dân tộc, trong đó có tác phẩm Bình ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi. Anh (chị) hãy phân tích bài cáo để khẳng định giá trị nói trên của nó

Không một phương pháp nào có thể hữu hiệu hơn để đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường, đó là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội. Gia đình sẽ là những người đầu tiên thấu hiểu và quan tâm đến những thay đổi về mặt tâm sinh lý của các em. Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên giáo dục, định hướng nhân cách cho con em mình. Các thầy cô hay yêu thương các em một cách chân thành, tận tụy vì những học sinh của mình một cách chân thành để các em có được sự tin tin tưởng vào môi trường giáo dục lành mạnh. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự phấn đấu của mỗi người, mỗi học sinh, mỗi giáo viên phải biết tự rèn luyện mình, sống đúng theo chuẩn mực đạo đức xã hội, biết tôn trọng và yêu thương lẫn nhau, hạn chế các xung đột và tìm cách giải quyết những mâu thuẫn một cách tốt đẹp nhất. Lấy đạo đức, tình cảm làm nền tảng cho mọi hành động

Một xã hội công bình, một môi trường giáo dục lành mạnh là điều chúng ta có thể cùng nhau hướng tới, chỉ cần sự đoàn kết, sự thấu hiểu, sự tôn trọng, chúng ta có thể hướng tới một môi trường học đường đáng mơ ước, an toàn, tiến bộ,  văn minh và giàu tình yêu thương.

Linh

Từ khóa tìm kiếm:

  • nghị luận xã hội về bạo lưc học đường lớp 8