Những bài văn hay lớp 7

Kể về một tấm gương tốt trong học tập

Đề bài: Kể về một tấm gương tốt trong học tập

Bài làm

Con người ta trong cuộc sống thật sự cần lắm đến chữ “ chí” chỉ cần có chí hướng và có những quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ, không sợ khó, không sợ khổ thì nhất định thành công sẽ mỉm cười với chúng ta. Tôi đã học được bài học đó từ Lan, người bạn học cùng lớp với tôi, cũng là một tấm gương về học sinh ưu tú của lớp tôi.

Tôi và Lan là những người bạn biết nhau từ thuở nhỏ, sống cùng một xóm vậy nên hai đứa suốt từ những năm tháng mẫu giáo cho đến bây giờ luôn có cơ hội học cùng nhau. Hai đứa chúng tôi có hoàn cảnh khác xa nhau một trời một vực. Trong khi tôi vẫn nhận thức được rằng gia đình mình cũng thuộc dạng khá giả, bố mẹ hết sức tạo điều kiện tốt trong sinh hoạt, học hành, mình đang tuổi ăn tuổi học thì chỉ cần tập trung vào việc học tập tốt để bố mẹ vui lòng là đủ. Nhưng còn Lan, tuy cũng bằng tuổi nhau nhưng vì hoàn cảnh gia đình, bố mẹ không còn, Lan sống với bà ngoại, hai bà cháu dựa dẫm nhau để sống nên Lan đã sớm trưởng thành trong  nhận thức, lại đã biết lo toan, gồng gánh chuyện gia đình lao động mưu sinh.

Lan có nước da hơi ngăm đem vì dầm mưa dãi gió nhiều. Lan có gương mặt rất phúc hậu, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Trong lớp, Lan học rất giỏi, luôn đứng trong top 3 của lớp. Lan rất hòa đồng với bạn bè, luôn sẵn sang giúp đỡ các bạn học kém hơn mình. Lan là người có tính tình rất hòa nhã, rất lạc quan. Trong lớp, Lan rất nghiêm túc học bài, lắng nghe cô giáo giảng và hăng hái tham gia phát biểu ý kiến. Nhưng cũng vì hoàn cảnh, Lan chỉ có thể tập trung vào việc học, bạn không có thời gian để tham gia các hoạt động khác của lớp.

Xem thêm:  Lớp 7

Và về điều này thì ai cũng hiểu và thông cảm cho Lan, bà ngoại Lan đã già yếu, bởi vậy một mình Lan phải gánh vác việc gia đình. Dù cũng có sự giúp đỡ của họ hàng và xóm giềng, nhưng với một cô bé mới học lớp 8 như Lan, đó thật sự là cuộc sống có quá nhiều điều thiệt thòi. Mới lớp 8 thôi nhưng Lan đã rất ra dáng một cô bé đảm đang, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, chăm đàn lợn, đàn gà, trồng rau và đặc biệt là bạn chăm bà rất khéo. Mọi người xung quanh ai cũng thương và nể phục Lan.

ke ve mot tam guong tot trong hoc tap - Kể về một tấm gương tốt trong học tập

Kể về một tấm gương tốt trong học tập

Có thể Lan không biết nhưng bạn ấy đã rất nhiều lần gián tiếp thể hiện cho tôi biết về những bài học cuộc sống. Như một lần bà Lan bị ốm rất nặng, tưởng chừng bà không qua khỏi, nhưng Lan rất cứng cỏi, bạn ý lo việc trong ngoài rất ổn thỏa khiến ngay cả người lớn cũng phải nể, nhưng trong lần sang nhà Lan đưa tập vở cho bạn ấy vì Lan xin phép nghỉ học vài ngày để ở nhà chăm bà khỏe hẳn. Nhẹ nhàng đi vào sân nhà Lan, tôi bất ngờ khi nghe thấy tiếng trò chuyện của hai bà chau, Lan đang vừa cho bà ăn, vừa kể chuyện vui cho bà nghe, bà của Lan, giọng còn rất yếu, bà tủi mủi vì nghĩ thương đứa cháu bé bỏng của mình. Bà đã nó rất nhiều và bà cũng khóc rất nhiều nữa khiến Lan cũng không cầm được nước mắt. Lan òa khóc rồi ôm chầm lấy bà, lần đầu tiên tôi thấy Lan mới giống một cô bạn cùng tuổi, tôi cũng cảm nhận được phần nào tâm trạng của Lan, chắc hẳn Lan có nhiều nỗi tủi hờn thân phận lắm, nhưng rồi Lan nói một câu khiến cho tôi ngộ nhận ra rất nhiều điều : “Cháu xin bà đừng nói thế, xin bà đừng nói thế, chỉ cần bà không rời xa cháu, đừng để cháu lại một mình, dù khổ mấy cháu cũng chịu được, bà ơi, cháu yêu bà nhiều lắm” thật sự tôi cũng không cầm được nước mắt. Cậu ấy đã khiến cho tôi thấy trân quý biết bao những gì mình đang có, tiếp thêm nguồn năng lượng sống tích cực trong tôi.

Xem thêm:  Cảm nhận về một nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam - Lòng yêu nước qua bài: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Lan là một cô bạn rất dễ thương, luôn rất lạc quan, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Lan luôn mang cho mình tinh thần thép, vẫn luôn nỗ lực hết mình trong học tập, tinh thần của cậu ấy đã truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng tích cực, tôi thấy mình cần phải học tập Lan rất nhiều.

Minh