Những bài văn hay lớp 7

Kể về một người hàng xóm mà em quý mến

Đề bài: Kể về một người hàng xóm mà em quý mến

Bài làm

Trong cuộc đời mình, tình cảm bạn bè không chỉ được em dành cho những người bạn cùng trang lứa, mà em còn dành để nói về một người cũng rất quan trọng trong cuộc sống của em, đó là bác hàng xóm của gia đình em. Với em, bác vừa như một người bác mà cũng vừa như một người bạn hêt sức tuyệt vời.

Bác năm nay đã hơn năm mươi tuổi. Bác là cựu chiến binh chiến đấu tại chiến dịch biên giới ngày xưa. Cũng vì hậu quả của chiến tranh mà hiện giờ sức khỏe bác vẫn bị ảnh hưởng, bác thường xuyên bị ốm. Người bác hơi gầy, lại cũng hơi còng do những vết thương chiến tranh để lại nhiều. Bác hay bị những con đau hành hạ, điều đó khiến mọi người trong gia đình bác và cả em cũng cảm thấy lo lắng vô cùng, thương bác vô cùng vì những hy sinh của bác dành cho mọi người, cho Tổ quốc thân yêu.

Bác là một người rất tốt bụng, luôn luôn quan tâm đến người khác. Từ ngày em có thể tự nhận thức được mọi việc của bản thân, em đã thấy được bác là một người rất thân thiện. Ngày em còn nhỏ, bố mẹ em hay gửi em cho bác để đi làm, em được các chăm bẵm suốt, được bác cho ăn, cho ngủ, đưa đi học, đưa đi chơi. Chính vì vậy trong lòng em, bác giữ một vị trí hết sức quan trọng. Lớn lên một chút, với em bác chẳng khác nào một người bạn ở nhà vậy. Cứ đi học về là em lại chạy tót sang nhà bác chơi, nhiều hôm bố mẹ gọi còn không chịu về và quyết ở lại nhà bác ăn trực. Tuổi thơ em có nhiều kỉ niệm đẹp với bác hàng xóm đáng kính của mình, đó là những chiều mùa thu em theo bác đi thả trâu rồi được cùng bác đi thả diều. Bác hay nói với em hãy ước nguyện khi những cánh diều bay lên, những cánh diều càng bay cao thì ước mơ của cháu càng bay xa. Khi em lớn lên, em biết được những điều đó chỉ là những điều mà bác trêu đùa em nhưng em cũng không thể phủ nhận những cảm giác trong trẻo, thanh thuần của tuổi thơ mà em cảm nhận được trong mỗi buổi chiều khi được đi thả diều cùng bác. Một kỉ niệm nữa về bác mà em còn nhớ mãi nữa là những khi lùa trâu của mỗi buổi đi chăn trâu, bác lại cho em được cưỡi trâu, bác đi sau cùng và thổi sáo luà trâu về. Tiếng sao của bác là thanh âm khiến em cảm thấy thân thương, gần gũi và bình dị vô cùng. Ôi, những kỉ niệm đó sẽ không bao giờ em có thể quên được.

Xem thêm:  Kể về một người có tấm lòng nhân hậu

ke ve mot nguoi hang xom ma em quy men - Kể về một người hàng xóm mà em quý mến

Kể về một người hàng xóm mà em quý mến

Vì bác là người lính nên chất lính trong bác vẫn rất cao. Dường như những năm tháng là người lính đối với bác dù gian khổ nhưng vẫn tươi đẹp vô cùng. Bác hay kể chuyện cho em nghe về những năm tháng cuộc đời lính tráng của Bác. Những cơn sốt rét rừng, những ngày tháng hết lương thực, cảnh mưa bom bão đạn khi cuộc chiến giữa hai bên nổ ra, sự mất mát, sự hy sinh và tinh thần đồng đội….khiến cho em thấy xúc động vô cùng. Chính từ những câu chuyện của bác đã giúp em thấy thấm thía hơn giá trị của độc lập, tự do, của sự thanh bình. Em cảm thấy biết ơn vô cùng các thế hệ cha anh và cả những người chiến sĩ như Bác đã dành cả thanh xuân tuổi trẻ vì lý tưởng của dân tộc và nhân dân.

Bác là một người vô cùng tốt bụng. Với ai cũng vậy, hễ thấy người khác có khó khăn là bác lại tận tình giúp đỡ. Trong việc làng, bác rất nhiệt tình tham gia các hoạt động công ích. Có thời gian rảnh là bác lại đến thăm, động viên những gia đình có các cụ già neo đơn, trò chuyện với họ, động viên họ. Những hoạt động hội hè, văn nghệ trong làng, bác luôn nằm trong vị trí các thành viên của hội đồng tổ chúc, bác rất năng nổ trong những công tác như thế này.

Xem thêm:  Bài thơ Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam) giúp em cảm nhận gì về tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc của cha ông ta?

Tấm lòng của bác em thấu hiểu sâu sắc vô cùng, mọi người cũng vậy. Khi nhắc về bác ai cũng mang trong mình một niềm kính trọng, nể phục. Em rất yêu quý bác và luôn mong những điều tốt đẹp nhất đến với bác.

Minh