Những bài văn hay lớp 7

Kể về một người thân của em

Đề bài: Kể về một người thân của em

Bài làm

Đối với em, gia đình là quan trong nhất, em rất yêu thương ba mẹ của em. Trong gia đình, ba là người có ảnh hưởng rất lớn đối với em.

Ba em năm nay 37 tuổi. Ba là người con trai thứ 3 trong một gia đình có 4 anh chị em. Ông nội là chủ một xưởng may. Bác cả, chú tư và cô út đều học đại học và có nghề nghiệp ổn định. Chỉ riêng có ba em là thiệt thòi nhất nhà. Ba em có một cửa hàng nhỏ bán điện thoại và sửa chữa đồ điện tử. Cứ mỗi lần nói về các con trong gia đình, và cứ mỗi lần nhắc đến ba em, bà nội lại rớt nước mắt không ngừng. Bà nói bà thương ba em rất nhiều, đứa con nghĩ cho gia đình nhất và cũng là đứa con chịu thiệt thòi nhất trong gia đình.

Bà nội kể lại cho chúng em nghe, năm ba em đang học lớp 12, ngày đó ba cũng cũng học khá lắm. Nhưng không may, năm đó gia đình lại làm ăn thất bát, thua lỗ rất nhiều đến khi phải bán cả nhà đi, ông nội không chịu được cú sốc đó, cũng vốn không khỏe, ông đổ bệnh phải nằm viện liên miên. Bác cả đang học đại học cũng muốn bỏ học để giúp gia đình nhưng bà nội quyết không cho vì bác cả là con trưởng trong nhà, phải học hành đàng hoàng để còn lo cho tương lai gia đình về sau, chú tư và cô út còn nhỏ mà bởi vậy gánh nặng đè lên vai ba tôi. Học xong lớp 12 ba em quyết định không thi đại học, ra ngoài xã hội bươn trải đủ nghề để phụ giúp gia đình. Bà càng kể thì lại càng khóc, bà nói cả nhà đều có lỗi với bố khi để cả tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất 4 năm đằng đẵng chỉ có biết lao lực kiếm tiền để trang trải cho gia đình. Đến khi gia đình vực dậy được thì ba cũng quá tuổi để đi học lại, mọi người cũng động viên ba nên đại học, nên học tiếp cho bằng bạn bằng bè, bằng anh bằng em nhưng cũng vì đã boe dở việc học quá lâu nên ba cũng đã quên nhiều kiến thức, cuối cùng lại bỏ lỡ ước mơ. Lúc đó ba em mới đi học nghề sửa chữa đồ điện tử. Câu chuyện về ba do chính bà nội kể khiến tôi xúc động vô cùng và cũng thấy tự hào về ba mình vô cùng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về mẹ kính yêu

ke ve mot nguoi than cua em - Kể về một người thân của em

Kể về một người thân của em

Đúng vậy ba là niềm tự hào của cả gia đình. Ba có dáng người cao lớn, rắn chắc như người mẫu. Ba là một người thợ sửa chữa rất giỏi, ti vi, quạt, tủ lạnh, lò vi sóng có vấn đề là chỉ cần gọi đến ba, hầu hết vấn đề đều được giải quyết gọn lẹ, hàng xóm láng giềng ba luôn sửa chữa rất nhiệt tình và còn không lấy tiền của mọi người nữa. Ai cũng rất quý mến ba.

Ba luôn quan tâm đến mọi người trong gia đình, cứ mỗi khi rảnh là ba lại dành thời gian trò chuyện cùng em, hỏi han em về chuyện trường lớp, bạn bè. Chủ nhật tuần nào ba cũng dành thời gian về thăm ông bà nội ngoại hai bên. Ba cũng rất tâm lý khi thường xuyên phụ giúp mẹ việc nhà, ai cũng bảo mẹ thật có phước khi có ba làm chồng, mỗi lần như vậy mẹ luôn cười rất tươi nhưng cũng có lời đáp rất hài hước: “Lý tưởng lắm mà cũng keo kiệt lắm bác ạ”.

Bà nội cũng phải cười vì vấn đề này, bà nói ba đúng là có tính tiết kiệm quá mức thật. Ngày xưa cũng vậy, đi làm nhưng rất tiết kiệm, lương có bao nhiêu cũng chỉ giữ lại cho mình một khoản rất nhỏ thôi, xong lại mang về đưa mẹ để chi trải các công việc gia đình. Dù ai nói gì thì em vẫn thấy ba là người tuyệt vời nhất, em chưa bao giờ thấy ba để ý cho bản thân mình, vì lúc nào ba cũng nghĩ cho moi người trong gia đình trước.

Xem thêm:  Hãy nêu cảm nhận về bài thơ Tụng giá hoàn kinh của Trần Quang Khải

Em yêu ba của mình rất nhiều, cũng rất tự hào vì có một người ba như ba. Tất cả nhưng việc ba làm cho mọi người, tuy chẳng bao giờ ba nói ra nhưng em cũng rất thấu hiểu. Em mong sao ba luôn được khỏe mạnh và mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với ba của mình

Minh