Những bài văn hay lớp 7

Kể về một người có tấm lòng nhân hậu

Đề bài: Kể về một người có tấm lòng nhân hậu

Bài làm

Ngôi làng của em nằm tại một vùng quê vùng đồng bằng bắc bộ. Ngôi làng nhỏ bé và làm lao động thuần nông nhưng ngôi làng bao năm yên bình và nổi tiếng là ngôi làng sống nghĩa tình, êm ấm. Các cụ bô lão trong làng nói rằng, một ngôi làng cũng có trên có dưới như trong một gia đình, cũng có trụ cột, và người trụ cột ấy đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển và duy trì nếp sống đạo đức cho dân làng. Và ở ngôi làng của em, người trụ cột đó chính là ông trưởng thôn, người luôn được biết đến với trái tim vô cùng nhân hậu.

Ông trưởng thôn của chúng tôi tên là Xuân – ông đã có hơn 40 mươi năm tuổi Đảng và ông đã đương chức làm người đứng đầu thôn tôi hơn 15 năm nay. Đã bao nhiêu giai đoạn đổi thay, phát triển của vùng đất này, bao nhiêu cuộc bầu cử chi bộ, ông vẫn luôn được nhân dân trong làng hết mực tín nhiệm. Mọi người đều yêu quý ông, coi ông là một người cha, người bác đáng kính của dân làng.

Ông năm nay đã qua tuổi 65, người ông nhỏ nhắn, hơn gầy, người làng tôi quen với hình ảnh của ông, người đàn ông nhỏ nhắn trên lưng đeo chiếc cặp đen nhỏ, đạp xe đi trên chiếc xe phượng hoàng cũ, đi đến đâu gặp ai cũng chào hỏi, trò chuyện, niềm nở và ân cần với mọi người vô cùng.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ

Ông là một cựu chiến binh, ra đi theo tiếng gọi của non sông Tổ quốc khi tuổi chưa qua 16, chinh chiến Bắc Nam đủ cả, biết đủ mùi đau đớn thương vong. Trên chiến trường, ông là một người lính cừ khôi, đã góp nhiều công lao cho cuộc chiến của dân tộc. Và ông chỉ trở về quê hương khi đất nước được thanh bình, nhưng lúc đó, tuổi xuân của ông đã qua rất lâu, hai mươi năm ròng rã trên chiến địa, về làng tổi đã gần tứ tuần. Sức vóc còn nhưng ông không lập gia đình. Ông dành phần đời còn lại tham gia chính quyền để góp sức lực xây dựng làng quê ngày càng tươi đẹp.

ke ve mot nguoi co tam long nhan hau - Kể về một người có tấm lòng nhân hậu

Kể về một người có tấm lòng nhân hậu

Người làng tôi thường bảo, vì ông không vướng bận gia đình nên ông mới có thể toàn tâm toàn ý lo cho dân làng như vậy. Nhưng đối với tôi, tuy còn nhỏ nhưng từ khi biết tự nhận thức, tôi đã luôn bắt gặp hình ảnh ông tất tả ngược xuôi lo cho dân làng, và đối với tôi, không phải vì cuộc đời ông không bị bó buộc mà ông là người tốt thực sự, tấm lòng của ông cũng chân thành thực sự. Đứng trước ông, trong tôi luôn cảm nhận sâu sắc tấm lòng đó.

Ông là người cán bộ, là một người Đảng viên hết sức mẫu mực. Ông là người có tư tưởng rất tiến bộ, rất thích sự thử thách. Ông luôn ủng hộ những sáng kiến mới, những sáng tạo của những người trẻ và những người nông dân. Không chỉ ủng hộ họ về mặt tinh thần, ông còn ủng hộ họ cả bằng kinh tế khi họ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện để hiện thực hóa các dự án của mình.

Xem thêm:  Em hiểu ý nghĩa của tết trồng cây do Bác Hồ phát động như thế nào và phong trào đó ở khắp nơi trên đất nước ta?

Ông là một người hiền lành và vô cùng ấm áp. Ông có giọng nói rất truyền cảm. Ông là một người rất biết ăn nói, cách nói chuyện của ông nhẹ nhàng nhưng chân thành và đầy tính thuyết phục. Cứ có thời gian rảnh là ông lại đến từng gia đình neo người trong thôn để trò chuyện, động viên họ. Ông luôn và rất quan tâm đến các hộ nghèo trong thôn và tìm mọi giải pháp giúp đỡ họ. Vân đề học tập của các cháu cũng được ông đặc biệt quan tâm, đưa ra nhiều chính sách khuyến học để khích lệ tinh thần học tập của các cháu. Rồi đến cả những công việc nông vụ ông cũng luôn theo sát. Ông cũng là người rất yêu văn nghệ, bởi vậy, làng của tôi, mùa nào thức nấy, tinh thần văn nghệ của mọi người dân đều rất cao.Ông rất ít khi nổi nóng và luôn hòa hảo với mọi người. Từ già đến trẻ trong làng tôi ai cũng quý mến ông.

Đối với tôi, ông là một người trưởng thôn tuyệt vời với những phẩm chất tốt đẹp đáng học hỏi. Tấm lòng của ông đối với làng quê và nhân cách của ông khi đối xử với mọi người đã truyền cho tôi nhiều cảm hứng tích cực và tốt đẹp.

Minh