Những bài văn hay lớp 7

Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử

Đề bài: Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử

Bài làm

Năm ngoái vào thời điểm này là khoảng thời gian đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời học sinh của tôi và các bạn trong lớp của tôi – đó là chúng tôi tốt nghiệp bậc học tiểu học, chuẩn bị bước sang ngưỡng cửa của ngôi trường cấp 2, nhân kỉ niệm này, cô giáo chủ nhiệm lớp 5 của tôi đã bàn bạc cùng các phụ huynh, tổ chức cho chúng tôi một chuyến du lịch văn hóa làm kỉ niệm cho quãng thời gian 5 năm các thành viên trong đại gia đình 5A chúng tôi gắn bó cùng nhau. Chuyến du lịch đó là chuyến đi đến thăm khu di tích thành Cổ Loa

         “Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu
   Trái tim lầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần vô ý trao tay giặc
   Nên nỗi có đồ đắm bể sâu”

Tôi đã được đọc và cũng được kể rất nhiều về sự tích An Dương Vương, Mị Châu – Trọng Thủy. Kết thúc câu chuyện là tấn thảm kịch cũng khiến cho tôi cảm thấy đau đớn nặng lòng rất nhiều. Câu chuyện lịch sử chứa đựng rất nhiều bài học về thời kì dựng nước và giữ nước của dân tộc nay tôi lại có cơ hội hiểu một cách thực tế và sâu sắc hơn. Chính vì vậy, chuyến du lịch này với tôi là rất đáng mong chờ. Từ ngày được cô giáo chủ nhiệm thông báo về chuyến đi, tôi luôn mong ngóng từng ngày để được bắt đầu cuộc hành trình mà tôi luôn nghĩ rằng chắc hẳn nó sẽ rất thú vị.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ làm em nhớ mãi

Chuyến đi này khiến tôi cảm thấy hồi hộp vô cùng, cả đêm hôm trước khi đi, tôi không tài nào chợp mắt được, tôi háo hức vô cùng. Không chỉ tôi, cả lớp chúng tôi ai cũng mang cho mình niềm háo hức không kém. Đây cũng là lần đầu tiên cả lớp được đi du lịch cùng nhau, và chúng tôi cũng mong mỏi rằng chuyến đi này sẽ là chuyến đi thú vị của cả lớp, cả lớp sẽ cùng nhau trải nghiệm những điều thú vị.

ke ve mot cuoc di tham di tich lich su - Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử

Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử

Khu di tích Thành Cổ Loa nằm ở huyện Đông Anh, ngoại thành của thủ đô Hà Nội, khá xa so với địa phương chúng tôi. Tập trung ở trường học lúc 6 giờ sáng và sau 3 tiếng ngồi trên xe ô tô, chúng tôi cũng đến được khu di tích thành Cổ Loa. Vừa xuống xe chúng tôi đã được cô hướng dẫn viên nồng nhiệt chào đón. Đầu tiên, cô giới thiệu về bản thân mình với cả lớp và giới thiệu qua cho mọi người về hành trình chuyến đi. Đi đến đâu cô cũng thuyết minh cho chúng tôi hiểu về các địa danh, các di tích một cách rất kĩ càng. Giọng nói của cô rất hay, cách diễn đạt của cô cũng rất trôi chảy khiến chúng tôi có thể tiếp nhận thông tin một cách rất có hiệu quả

Điều đầu tiên khiến tôi càng cảm thấy thích thú bởi vì so với trong trí tưởng tượng của tôi, không gian nơi đây không khác là mấy. Khu di tích có không gian nhuống màu sắc cổ kính, rất dân giã, dân gian. Nơi đây cũng có những mái nhà ngói đỏ, những cây đa, cây đề lớn.,tạo cảm giác cổ kính và hoang sơ. Trung tâm chính của khu di tích là đền thờ An Dương Vương, rất rộng lớn và trang nghiêm. Hai bên điện thờ là những bức tượng của những vị quan những vị đại thần có công giúp vua An Dương Vương dựng nước.

Xem thêm:  Kể về một chuyến về quê mà em nhớ nhất

Bên cạnh đền thờ An Dương Vương là một am nhỏ thờ công chúa Mị Châu với bức tượng công chúa không đầu. Có thể thấy, di tích này còn tái hiện hết thảy các diễn biến và kết quả của lịch sử. Thật sự đáng xót xa, đáng thương cho cô công chúa ngây thơ, tin chồng để rồi khiến cho lịch sử dân tộc phải đổi guồng quay và cũng khiến cho chính bản thân mình phải chịu sự trừng phạt không thể đau đớn hơn. Cả lớp chúng tôi ai cũng chăm chú thăm quan khu di tích. Được cô hướng dẫn viên giảng giải các câu chuyện một cách cặn kẽ, chúng tôi càng cảm thấy thú vị hơn.

Cuộc thăm quan gây ấn tượng rất sâu sắc và mạnh mẽ trong tôi về những giá trị lịch sử, và về những bài học lịch sử. Hơn hết chuyến tham quan cũng mở ra cho cả lớp chúng tôi một chuyến hành trình thú vị về tình bạn rất đáng quý.

Minh